Vụ công an Huế bắt anh Nguyễn Ngọc Quang theo lời kể của Lê Trí Tuệ


2006.09.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Cùng ra Huế với Nguyễn Ngọc Quang là hai người bạn đấu tranh của ông cựu chiến binh Lê Trí Tuệ và doanh gia Phạm Bá Hải. Khi ông Quang bị bắt ở Huế, hai ông Tuệ và Hải đã lên tàu đi Hà Nội nhưng vì bị theo dõi gắt gao nên đã xuống tàu trở lại Huế và cách đây vài giờ đồng hồ ông Lê Trí Tuệ nói với Gia Minh của đài chúng tôi như sau.

8406Democracy200.jpg
Hình chụp chung trước khi chia tay (thiếu một vài người về trước). Hàng trên: Anh Lê Trí Tuệ, Anh Phạm Bá Hải, Anh Trương Quốc Huy, Anh Trần Thiên Lộc, Anh Nguyễn Ngọc Quang, Ls Nguyễn văn Đài, Ks Bạch Ngọc Dương. Hàng dưới: Chị Phương Thy, Gs Nguyễn Chính Kết, Ms Nguyễn Hồng Quang, Ks Đỗ Nam Hải, Cô Quỳnh Trâm, Anh Trần Quốc Hiền, Ms Phạm Ngọc Thạch. Hình của nhóm 8406. >> Xem hình lớn hơn

Ông Lê Trí Tuệ: Từ chỗ linh mục Nguyễn Văn Lý là họ bố ráp họ đi theo rất đông. 3 anh em mới bàn nhau là đi đâu thì mấy anh em phải đi chung chớ không tách đoàn ra. Anh Quang muốn về quê, từ đó khoảng 50 cây số, thắp hương cho ba anh, sau đó anh sẽ quay lại và mấy anh em sẽ đi ra Hà Nội.

Cũng khuyên anh là không nên đi một mình tại vì bây giờ nó bố ráp dữ lắm, có một thân một mình anh thì nó sẽ có các bất trắc xảy ra. Khoảng 20 phút sau thì anh ấy thông báo là anh đang ngồi ở trên xe đi Quảng Trị.

Lúc đó thì có mấy người, nghe tiếng xì xào, họ yêu cầu anh Quang xuống xe và sau đó thì không thấy có tin tức gì nữa. Khoảng 10 phút sau thì Tuệ có điện di động cho anh ấy thì anh nói là bây giờ anh đang ở trong văn phòng điều hành của bến xe phía bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế. Khi đến nơi thì số điện thoại đó bị cắt, tức là từ hôm qua tới giờ không liên lạc được.

Gia Minh: Trong tình hình như thế này thì hai anh có tiếp tục liên lạc với anh Nguyễn Ngọc Quang ra sao ạ?

Ông Lê Trí Tuệ: Hai anh em có liên lạc thì công an thành phố Huế người ta có thừa nhận là người ta đang giữ Nguyễn Ngọc Quang. Công an Huế họ thừa nhận họ đang giữ Nguyễn Ngọc Quang, anh em cũng đang ở Huế và theo sự phán đoán của anh em thì họ chỉ giữ ? Thôi và có thể là họ giữ thêm. Nếu mà ngày mai họ thả thì anh em sẽ có hành động lên tiếng để bảo vệ cho Nguyễn Ngọc Quang....

Cũng xác định trước rồi, mình đi là mình quang minh chính đại. Nếu họ bắt thì họ bắt cả hai. Hai anh em đi đâu là cùng đi chung với nhau và sẵn sàng chấp nhận tất cả. Ngày hôm qua thì cũng có báo cho cơ quan công an biết hiện nay là có ghi được hai biển số xe của đối tượng nghi vấn là họ cứ đi theo mình như vậy và yêu cầu công an Huế phải xác minh làm rõ.

Gia Minh: Làm sao bản thân anh và anh Phạm Bá Hải biết được là công an Huế họ xác nhận là đang giữ anh Nguyễn Ngọc Quang?

Ông Lê Trí Tuệ: Vì khi trả tiền phòng khách sạn và chuẩn bị đi ra thì có 5, 6 người họ đi theo bằng xe honda và họ nói rằng: "Bá Hải với Tuệ, lần sau hai thằng không được ra Huế quậy nữa". Cũng rất ngạc nghiên là tại sao họ biết tên. Tuệ mới xuống hỏi "đây, tôi là Tuệ đây, tôi có quậy cái gì, anh không được vu khống như vậy, nếu anh là công an thì xuất trình thẻ. và tôi cũng có giấy tờ chứng minh tôi là Lê Trí Tuệ. Chúng ta hãy gặp gỡ và trao đổi chớ anh không được vu khống như vậy".

Sau đó thì có lực lượng của họ kéo đến rất đông. Họ muốn kiếm chuyện, họ nói là bây giờ chúng mày định gây à. Tôi nói là tôi không có gây gì cả nhưng các anh nói vu khống cho tôi là tôi ra Huế, tôi và anh Bá Hải ra quậy.

Sau đó thì họ nói là bây giờ hãy rời khỏi Huế, nếu không thì họ không đảm bảo an ninh. Sau đó mấy anh em bàn nhau và quyết định đi Hà Nội chớ ở đây bây giờ cũng không giải quyết được gì cả mà họ cứ đi theo kè kè như thế. Sau đó thì mấy người này họ đưa lên trên ga tàu và họ ngồi ở ngay bên cạnh họ chờ đến khi nào tàu đi, họ kiểm tra vé và họ đưa lên trên tàu. Khi tàu chạy rồi họ mới về. Họ nói rằng lần sau đừng có ra Huế nữa.

Gia Minh: Tất cả những người đó mặc sắc phục công an hay mặc thường phục ạ?

Ông Lê Trí Tuệ: Họ mặc thường phục hết ạ. Những người mặc sắc phục thì họ đứng ở ngoài cách đến khoảng 3, 4 chục mét còn mấy người mặc thường phục thì họ tiếp xúc với mình.

Gia Minh: Trong tình hình như thế thì hai anh đang cảm thấy ra sao?

Ông Lê Trí Tuệ: Cũng xác định trước rồi, mình đi là mình quang minh chính đại. Nếu họ bắt thì họ bắt cả hai. Hai anh em đi đâu là cùng đi chung với nhau và sẵn sàng chấp nhận tất cả. Ngày hôm qua thì cũng có báo cho cơ quan công an biết hiện nay là có ghi được hai biển số xe của đối tượng nghi vấn là họ cứ đi theo mình như vậy và yêu cầu công an Huế phải xác minh làm rõ.

Họ hứa là họ xác minh trong đó có 1 biển số xe là 75F295, xe này là họ đi theo cả buổi chiều lẫn buổi tối hôm qua, đi đâu họ cứ đi kè kè đàng sau và họ kiếm chuyện muốn hành hung mình. Sau đó cũng báo cho cảnh sát 113 của công an thành phố Huế và họ hứa là họ sẽ xuống, họ hỏi đang ở đâu.

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Tuệ nói là bây giờ tôi đang ở 28 Trần Thúc Nhẫn và hiện nay có biển số xe như thế này và họ gây sự họ muốn hành hung chúng tôi, đề nghị các anh can thiệp giúp đỡ nhưng chờ cả tiếng đồng hồ cũng không thấy họ xuống. Và một xe nữa biển số là 75F69235, xe này là họ theo từ buổi sáng cho đến chiều luôn. Xe này là ngày hôm nay còn xe kia là ngày hôm qua. 75F29115 là họ theo cả ngày hôm qua lẫn ngày hôm nay.

Gia Minh: Bản thân hai anh có dự định đi Hà Nội, nhưng đến nay thì đang ở đâu ạ?

Ông Lê Trí Tuệ: Bây giờ còn đang ở miền Trung, tại vì khi ở Huế thì họ theo rất đông, mấy chục sĩ quan công an, đi đâu họ cứ kè kè họ đi đàng sau. Tiếp xúc với ai thì họ đến làm việc họ tuyên truyền anh em là thành phần phản động, chống phá cách mạng, đi vào internet để viết bài, đưa tin, chỗ nào người ta cũng không cho truy cập internet.

Hai anh em mới quyết định đi ra Hà Nội. Đi lên mua vé tàu đi Hà Nội thì họ lên họ kiểm tra vé, họ kiểm tra vé họ biết đi Hà Nội thì họ cũng có cử mấy người đi theo. Nhưng họ không mua được vé chung toa đó, họ mua vé toa khác.

Khi họ đến chung toa thì biết là họ đi theo rồi thì hai anh em mới bàn nhau là khi tàu ghé tỉnh Quảng Trị thì hai anh em quyết định xuống, quyết định bỏ vé đi xuống để cắt đuôi họ... và hiện nay hai anh em ở miền Trung.

Gia Minh: Cám ơn anh Lê Trí Tuệ đã cung cấp cho đài chúng tôi thêm một số thông tin có liên quan đến vụ việc 3 anh ra Huế nhân dịp vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.