Thân mẫu luật sư Lê Thị Công Nhân kể về phiên toà xét xử hôm nay


2007.05.11

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Với lời cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” sáng ngày hôm nay thứ Sáu ngày 11-05 Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án 5 năm tù ở với luật sư Nguyễn Văn Đài và 4 năm tù giam với nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, trong khi những luật sư này chỉ lên tiếng đấu tranh cho nền tự do dân chủ tại Việt Nam.

VanDaiCongNhanTrial200.jpg
Báo giới trong và ngoài nước cùng một số nhà ngọai giao phương Tây theo dõi phiên toà hôm 11-5-2007 qua màn ảnh truyền hình từ một phòng khác. AFP PHOTO

Ngay sau phiên toà, từ đồn công an phường Trần Hưng Đạo, bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của luật sư Lê Thị Công Nhân đã trả lời phỏng vấn với Việt Hùng của đài chúng tôi.

Việt Hùng: Thưa bà Trần Thị Lệ, chúng tôi là Việt Hùng của đài Á châu Tự do…

Bà Trần Thị Lệ: Vâng, tôi đang ở đồn công an phường Trần Hưng Đạo, con gái tôi cũng đi dự phiên toà, không hiểu lý do làm sao mà con gái tôi lại bị bắt đến công an phường và hiện giờ tôi đang ở công an phường Trần Hưng Đạo để tìm hiểu và để đưa cháu về nhà.

Việt Hùng: Bà nói bà đang ở đồn công an?

Bà Trần Thị Lệ: Con gái út tôi là Minh Tâm cũng muốn vào tham dự phiên toà, tôi thì tôi đi trước khi tôi vào bên trong toà cũng không hiểu chuyện gì đã xảy ra với con gái tôi ở ngoài toà mà lại bị bắt đến công an phường Trần Hưng Đạo đây cho nên sau khi phiên toà kết thúc thì tôi đến đây để tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra với con tôi…và hiện bây giờ tôi đang ở công an phường.

Việt Hùng: Bà có thể cho quí thính giả của đài biết cảm tưởng của bà như thế nào sau khi nghe toà tuyên đọc bản án với con gái bà là luật sư Lê Thị Công Nhân?

Thân nhân vào tham dự phiên toà thì chỉ có tôi và cô Vũ Minh Khánh là vợ luật sư Đài là được vào tham dự phiên toà, còn lại tôi nhìn thấy đại đa số là những người thuộc bên công an, Bộ công an và cơ quan an ninh A42, không thấy phóng viên, bởi vì phóng viên thì phải ghi chép, đằng này tôi thấy rất ít người ghi chép cho nên tôi cũng chẳng hiểu ra sao nữa, tôi thấy có khoảng chừng 100 người dự phiên toà.

Bà Trần Thị Lệ: Con tôi bị tuyên án 4 năm tù và 3 năm quản chế, điều đấy tất nhiên tôi là người mẹ nên tôi rất xót xa cho con gái tôi là một người rất yêu nước.

Việt Hùng: Tại phiên toà con gái bà có được quyền nói và phát biểu gì hay không?

Bà Trần Thị Lệ: Lúc họ luận tội họ cũng cho phép nói một ít nhưng giới hạn trong một vài vấn đề cũng như thời gian cũng ít cho nên cũng không nói được nhiều.

Việt Hùng: Luật sư Trần Lâm là người bào chữa cho con gái bà hôm nay, chủ tọa phiên toà hôm nay họ có nghe những lời bào chữa của luật sư Trần Lâm và những lời tự bào chữa của con gái bà không?

Bà Trần Thị Lệ: Tất nhiên là khi luật sư Trần Lâm nói thì họ có nghe nhưng họ cứ bảo phải nói gọn lại, họ chỉ qui định trong một số vấn đề để nói thôi…

Việt Hùng: Phiên toà hôm nay các phóng viên quốc tế không được tham dự, ngoài sự tham dự của bà, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài thì còn có những ai tham dự thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Thân nhân vào tham dự phiên toà thì chỉ có tôi và cô Vũ Minh Khánh là vợ luật sư Đài là được vào tham dự phiên toà, còn lại tôi nhìn thấy đại đa số là những người thuộc bên công an, Bộ công an và cơ quan an ninh A42, không thấy phóng viên, bởi vì phóng viên thì phải ghi chép, đằng này tôi thấy rất ít người ghi chép cho nên tôi cũng chẳng hiểu ra sao nữa, tôi thấy có khoảng chừng 100 người dự phiên toà.

Việt Hùng: Về phần con gái bà cũng như luật sư Nguyễn Văn Đài họ để thời gia cho trình bày những vấn đề khoảng bao nhiêu phút?

Bà Trần Thị Lệ: Phần của luật sư Đài thì cũng nói được kha khá…, còn phần con tôi thì cũng được ít thôi, con tôi cũng phản đối phiên toà, nói chung thời gian cũng được ít lắm…

LeThiCongNhanTrial200.jpg
Nữ luật sư Lê Thị Công Nhân tại phiên toà xét xử hôm 11-5-2007. AFP PHOTO

Việt Hùng: Khi mà toà tuyên đọc bản án thì phản ứng của luật sư Nguyễn Văn Đài và của con gái bà như thế nào?

Bà Trần Thị Lệ: Khi đọc xong là họ tuyên bố kết thúc và dẫn con tôi đi ngay cho nên cũng không thể có ý kiến gì khác nữa, họ dẫn vào phòng bên trong luôn.

Việt Hùng: Ngày hôm nay có thể nói sau nhiều ngày tháng bà mới được nhìn thấy con gái bà? Tình trạng sức khỏe của con gái bà cũng như luật sư Nguyễn Văn Đài như thế nào thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Tôi ngồi ở hàng ghế cuối cùng của phòng xử, rất là xa nên không thấy rõ, nhưng nghe tiếng thì tôi thấy luặt sư Đài thì có vẻ khỏe…còn con tôi thì bị ốm, giọng nói khản đi có lẽ là căng thẳng trước khi xử không ngủ được hay sao đó, cũng như thời tiết cũng có thay đổi cho nên con tôi cũng bị ho, giọng nói khàn do bị yếu cho nên con tôi xin phép được ngồi, có lúc cũng phải đứng dậy để nói chuyện.

Việt Hùng: Con gái bà và luật sư Đài khi ra toà là bận quần áo thường phục hay là bộ đồ tù?

Bà Trần Thị Lệ: Bận đồ thường, không bận đồ tù.

Việt Hùng: Lý do tại sao mà bà lại nói bà ngồi hàng ghế cuối cùng?

Bà Trần Thị Lệ: Họ sắp xếp như thế, tôi đến rất sớm, từ hơn 6: 30 AM một chút, bởi vì là mẹ mà con thì đi tù hơn 2 tháng chưa được gặp mặt, tôi thì tôi cũng có hi vọng là đến sớm khi xe tù họ chở đến thì còn gặp mặt con để thấy con một chút…

Thế nhưng khi tôi đến họ bảo tôi phải đi gửi xe vào chỗ có nơi rồi họ chỉ tôi vào ngồi ở phòng tiếp khách và ngồi đó mãi cho đến khi Phiên toà đã đọc lời khai mở phiên toà rồi thì chúng tôi mới được họ dẫn vào ngồi hàng băng ghế cuối cùng của phiên toà.

Việt Hùng: Trường hợp vợ luật sưNguyễn Văn Đài cũng như vậy phải không ạ?

Con gái tôi thì không có phát biểu gì nhiều, chỉ là trả lời hỏi cung thôi, toà họ hỏi thế nào thì con tôi trả lời có hoặc không. Nhưng tại phiên toà con gái tôi cũng phát biểu những việc làm của con gái tôi là không có tội!

Bà Trần Thị Lệ: Cũng như vậy.

Việt Hùng: Sau khi toà tuyên đọc án họ dẫn con gái bà đi ngay, bà có được tiếp cận gần con gái bà không?

Bà Trần Thị Lệ: Dạ thưa không, họ đưa ngay vô phòng, tôi tranh thủ tôi chạy lên đưa tay vẫy con tôi và con tôi cũng nhìn thấy tôi.

Việt Hùng: Tức là bà và con gái chỉ đứng xa xa thôi chứ không được tiếp cận gần? trường hợp của luật sư Nguyễn Văn Đài cũng như vậy?

Bà Trần Thị Lệ: Trường hợp luật sư Đài cũng như vậy, tôi thì chạy từ đằng xa lại tôi có nói má đây thì con tôi có quay lại mỉm cười và chào tôi.

Việt Hùng: Khi bà tới toà bà có đề nghị để xin được gặp con gái bà không?

Bà Trần Thị Lệ: Tôi không được vào trước, nghĩa là họ bắt tôi, đề nghị tôi ngồi ở phòng khách phía bên ngoài, phiên toà khia mạc lúc 8:00 AM, lúc 8 giờ kép 15 thì tôi nói với vợ Đài là Minh Khánh để đi vào nhưng mấy người công an mặt thường phục họ không cho vào, họ nói được vào thì họ mới đưa vào. Đợi một lúc thì họ mới đưa chúng tôi vào và chúng tôi phải đi qua cửa kiểm tra vũ khí… như ở sân bay đó.

Việt Hùng: Khi họ cho bà và vợ luật sư Đài vào thì…

Bà Trần Thị Lệ: Thì phiên toà đã bắt đầu trước rồi, lúc đó đã hơn 8 giờ rồi.

Việt Hùng: Bà có còn nhớ câu nói nào trước toà của con gái bà và luật sư Đài hay không?

Bà Trần Thị Lệ: Con gái tôi thì không có phát biểu gì nhiều, chỉ là trả lời hỏi cung thôi, toà họ hỏi thế nào thì con tôi trả lời có hoặc không. Nhưng tại phiên toà con gái tôi cũng phát biểu những việc làm của con gái tôi là không có tội!

Việt Hùng: Vừa rồi là lời bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của luật sư Lê Thị Công Nhân nói về phiên toà mà trong đó luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân bị nhà cầm quyền gán cho tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam.

Về trường hợp em gái luật sư Lê Thị Công Nhân bị các cấp chính quyền trấn áp không cho vào tham dự phiên toà và thậm chí còn bị kéo lê ra đường bỏ lên xe đưa về đồn công an phường Trần Hưng Đạo, cô Lê Thị Minh Tâm thuật lại toàn bộ vụ việc trong một buổi phát thanh tới, mời quí vị nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.