Phỏng vấn trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh tại ASIAD 15


2006.12.12

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Nguyễn Khanh phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Minh, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Á Vận Hội về những trận tranh tài của đội nhà.

NguyenHongMinh150.jpg
Ông Nguyễn Hồng Minh, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 15. Hình của Báo Lao Động

Nguyễn Khanh: Đã 10 ngày trôi qua rồi mà chúng ta chỉ có một cái huy chương vàng thôi. Theo chỉ tiêu mà phái đoàn đặt ra là 4 hoặc ít nhất là 5 cái huy chương vàng. Hiện tại bây giờ ông đang lo âu? Ông đang thất vọng? Ông có thể cho chúng tôi biết cảm nghĩ của ông như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Chúng tôi họp báo ở nhà, theo quan điểm của tôi, các vận động viên của Việt Nam được 3 huy chương vàng là đã có kết quả, được 4 thì tốt, nhưng nếu được 5 thì rất là xuất sắc. Điều ấy thì chúng tôi đã dự báo từ trước. Tuy nhiên trong việc xây dựng chỉ tiêu thì có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng nhận nhiệm vụ của đoàn thì tối thiểu phải nhận được 4 chỉ tiêu thì vẫn chưa đạt được.

Nguyễn Khanh: Và ông nghĩ là ông có thể đạt được không trong vòng 5 ngày sắp đến?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Trong 5 ngày sắp đến thì tôi hy vọng vẫn sẽ đạt được. Bởi vì chúng tôi vẫn còn môn Karate và môn Wushu. Chúng tôi còn khoảng độ 5, 6 nội dung nữa để tranh chấp huy chương vàng.

Nguyễn Khanh: Trong 10 ngày vừa qua những cuộc tranh tài của đoàn vận động viên Việt Nam thì điểm nào ông hài lòng nhất và điểm nào, nếu ông cho phép tôi được hỏi, khiến cho ông thất vọng nhất?

Chúng tôi họp báo ở nhà, theo quan điểm của tôi, các vận động viên của Việt Nam được 3 huy chương vàng là đã có kết quả, được 4 thì tốt, nhưng nếu được 5 thì rất là xuất sắc. Điều ấy thì chúng tôi đã dự báo từ trước. Tuy nhiên trong việc xây dựng chỉ tiêu thì có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng nhận nhiệm vụ của đoàn thì tối thiểu phải nhận được 4 chỉ tiêu thì vẫn chưa đạt được.

Ông Nguyễn Hồng Minh: Những điểm mà tôi thấy hài lòng là tôi thấy một số vận động viên đã có một số sự nỗ lực rất lớn. Ở đây đối với 237 vận động viên đến đây để thi đấu thì họ đều có các chỉ tiêu của riêng mình. Có những đội phấn đấu dành huy chương vàng, có những đội phấn đấu dành huy chưong bạc, có đội phấn đấu đồng. Tôi lấy thí dụ phấn đấu vàng như những môn cử tạ, thể hình, taekwondo, karate, Wushu, cầu mây.

Trên thực tế, chúng ta có thể nói thất vọng ở môn taekwondo, cử tạ, thể hình. Trong thất vọng ấy, thì có những điều kiện chủ quan như là taekwondo của chúng ta chưa phấn đấu được chỉ tiêu ấy, đây là lần thứ 2 ở ASIAD.

Chứ còn lại thì cũng có những cái chúng ta hài lòng thí dụ lực sĩ Hoàng Anh Tuấn với một sự nỗ lực rất cao. Nhưng Trung Quốc là nước có môn cử tạ đứng đầu vô địch thế giới thì họ có thể vẫn hơn. Thế thì cái đó chúng ta hài lòng. Ngay như hôm nay, vận động viên Bùi Thị Nhung nhảy 1.88 met tức là bằng thành tích huy chương vàng giải vô địch Châu Á mà cháu nhận được. Thì tôi cho rằng đó là những cái đáng hài lòng.

Các đấu thủ cầu may hết sức cố gắng. Cầu mây của chúng ta là trình độ thấp hơn của Thái Lan mà chúng ta có thể thắng được và có cơ hội thắng. Trình độ thấp hơn nhưng có cơ hội thắng và đã thắng, thế là chúng ta hài lòng.

Một số môn khác thì không đạt được các chỉ tiêu thì chúng tôi sẽ cho tiến hành cụ thể. Có những chỉ tiêu mà chỉ dây thước mét mà không đạt được huy chương ví dụ các vận động viên bơi, một vài vận động viên điền kinh ví dụ vận động viên Nguyễn Duy Bình của chúng tôi, thì đó là những thất vọng.

Nguyễn Khanh: Ông cho phép chúng tôi hỏi một câu hỏi nữa đó là có rất nhiều người nói rằng trình độ các vận động viên Việt Nam hiện giờ chỉ nằm trong khuôn khổ của Đông Nam Á chứ không phải của Châu Á?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Vâng, điều đó là hoàn toàn đúng.

Nguyễn Khanh: Ông nghĩ điều đó đúng như vậy thì kế hoạch nâng cấp lên thì như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Trong 4 năm vừa qua thì trong chiến lược phát triển của thể thao Việt Nam có xác định tức là từ nay đến năm 2015 thì đưa trình độ thể thao Việt Nam lên tầm Châu Á. Còn từ năm 1990, cho đến năm 2001 tức là chúng ta phấn đấu phải đứng đầu Đông Nam Á. Những bước đứng đầu Đông Nam Á thì chúng ta đã thực hiện được rồi qua 3 kỳ SEA Games và tương đối ổn định.

Trong 4 năm vừa qua thì trong chiến lược phát triển của thể thao Việt Nam có xác định tức là từ nay đến năm 2015 thì đưa trình độ thể thao Việt Nam lên tầm Châu Á. Còn từ năm 1990, cho đến năm 2001 tức là chúng ta phấn đấu phải đứng đầu Đông Nam Á. Những bước đứng đầu Đông Nam Á thì chúng ta đã thực hiện được rồi qua 3 kỳ SEA Games và tương đối ổn định.

Chúng ta có vào khoảng chừng 50 vận động viên có trình độ Châu Á như là vận động viên nhận được huy chương bạc, đồng và vàng. Nhưng mà chúng ta chưa đứng được vào top 10 của Châu Á, thì thưa ông, từ giờ đến năm 2015 để chuẩn bị ASIAD 2018 ở Việt Nam trình chính phủ đăng cai, lúc bấy giờ chúng ta sẽ phấn đấu vào top 10 của Châu Á.

Nguyễn Khanh: Câu hỏi cuối cùng chúng tôi đặt ra là chúng ta đã thành công trong việc tổ chức thi đấu SEA Games, bao giờ thì Việt Nam sẽ xin đăng cai ASIAD?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Vừa rồi tôi có nói một ý đó. Hiện nay trong chiến lược phát triển thể thao thành tích cao trong việc tuyển chọn và đào tạo vận động viên thì chúng ta cần phải trong vòng 10 năm tới, chúng ta chuẩn bị cho một lớp vận động viên mới. Và chúng ta xin phép chính phủ Việt Nam để nâng cấp và xây dựng thêm một số công trình.

Về mặt thủ tục, chúng ta cũng đã có những hội nghị của hội đồng Olympic Châu Á để chúng ta có thể trình bày và sắp tới trong năm 2007, chúng ta sẽ được phép của chính phủ để chính thức đề nghị để năm 2018 chúng ta đăng cai.

Lần trước chúng ta đã dự kiến đăng cai vào năm 2014, nhưng Ấn Độ và Hàn Quốc là 2 nước đã tranh cử. Hiện nay trong phiên họp năm 2007, Hội đồng Olympic Châu Á có thể sẽ quyết định là Hàn Quốc hay Ấn Độ, thì trong trường hợp ấy chúng ta phải nhường bước và chuẩn bị trong năm 2018.

Nguyễn Khanh: Dạ, vâng, xin cảm ơn ông rất nhiều và hy vọng trong 5 ngày sắp đến đoàn vận động viên Việt Nam sẽ thành công.

Ông Nguyễn Hồng Minh: Vâng, xin cảm ơn.

Thông tin trên mạng:

- The official website of the 15th Asian Games Doha 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.