Phỏng vấn Giáo sư Nguyên Chính Kết trước tin nhà dân chủ Phương Nam bị bắt


2005.12.09

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Nguồn tin từ trong nước cho hay nhà đấu tranh cho dân chủ Phương Nam- Đỗ Nam Hải vừa bị công an ở thành phố Hồ Chí Minh bắt vào chiều ngày 8 tháng 12 vừa qua. Trước tin này chúng tôi liên lạc với một số nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong nước để xác minh. Một trong những người đó là Giáo sư Nguyên Chính Kết tại Sài Gòn xác nhận thông tin về việc kỹ sư Phương Nam - Đỗ Nam Hải bị bắt. “Tôi có nghe tin từ một người quen cho biết là anh đã bị bắt, và sáng nay công ăn đã báo tin cho gia đình anh ấy về điều đó.”

Ông Hoàng Minh Chính, Anh Phương Nam và Giáo sư Nguyễn Chính Kết. Photo courtesy of Nguyen Chinh Ket

Gia Minh: Trước tin này thì các nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đã làm gì?

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Tôi có liên lạc với ông Trần Khuê những điện thoại của ông đều bị cắt hết. Tôi cũng báo cho một số nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền khác như Cha Lý, cha Lợi.

Gia Minh: Nhân ngày mai 10 tháng 12 là ngày quốc tế nhân quyền thì các nhà đấu tranh trong nước có những hoạt động gì?

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Được biết là ông Trần Khuê có ra một trang web dân chủ những thế này thì không biết ra sao.

Gia Minh: Đối với trường hợp ông Hoàng Minh Chính thì các nhà dân chủ có giúp đỡ gì?

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Hiện liên lạc giữa chúng tôi rất khó, nếu có một hoạt động nào thì sau đó người ta biết thôi, vì nó mang tính từ phát hơn là bàn với nhau để làm.

Gia Minh: Trước tình hình khó khăn với những sự việc như vừa rồi thì ông thấy ra sao?

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Tôi thấy đây là những phản ứng bình thường của nhà nước tại vì khi họ thấy có đe dọa đối với độc quyền của họ thì họ làm; tùy theo mức độ phương hại đó. Họ cũng tính toán nên làm thế nào. Và kết quả của bài tính hôm nay là bắt anh Phương Nam.

Gia Minh: Giáo sư có điều gì chia sẻ cùng thính giả nhân ngày quốc tế nhân quyền?

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Tôi rất buồn về nhân quyền tại Việt Nam, vì ở những nước khác thì người dân có được một cách bình thường và được nhà nước bảo đảm; thế nhưng ở Việt Nam phải đấu tranh mới có và cuộc tranh đấu đòi hỏi phải hy sinh khá nhiều. Gia Minh: Xin cảm ơn đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.