Sử gia Tạ Chí Đại Trường nói về việc cuốn “Lịch Sử Nội Chiến" được in ở VN


2007.01.10

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Nhà nước Việt Nam vừa cho in lại quyển "Lịch Sử Nội Chiến Tại Việt Nam " của Sử gia Tạ Chí Đại Trường. Đây là một sự kiện lạ cho thấy những chuyển đổi quan trọng trong cách nhìn lịch sử của nhà cầm quyền Hà Nội. Quyển sách này từng gây nhiều hệ lụy cho tác giả của nó sau năm 1975.

BookLichsunoichien150.jpg
Hình bìa cuốn sách "Lịch Sử Nội Chiến Tại Việt Nam " của Sử gia Tạ Chí Đại Trường

Nội dung quyển sách bị buộc là "hạ thấp Quang Trung, đề cao Gia Long" và trong một thời gian dài không được phép lưu hành trong nước. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn với chính tác giả là nhà viết sử Tạ Chí Đại Trường về vấn đề này, mời quý vị theo dõi.

Mặc Lâm: Anh có thể cho biết cuốn Lịch Sử Nội Chiến viết lúc nào ?

Sử gia Tạ Chí Đại Trường: Nó là quyển tiểu luận cao học của trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn được tôi viết năm 1964 rồi đoạt giải thưởng năm 1970 của văn chương toàn quốc, bộ môn sử.

Tôi nhận giải thưởng đó và sau này được in lại năm 1973. Sau này khi ra hải ngoại tôi thấy có hai nhà xuất bản tại hải ngoại cũng có in lại nữa.

Mặc Lâm: Anh có thể cho biết nội dung của tiểu luận này nói về vấn đề gì không?

Sử gia Tạ Chí Đại Trường: Tập tiểu luận này nói về giai đoạn Tây Sơn khởi nghiệp, và những xung đột của Nguyễn Ánh với nhà Tây Sơn, và cuối cùng thì Nguyễn Ánh thống nhất đất nước.

Tập tiểu luận này nói về giai đoạn Tây Sơn khởi nghiệp, và những xung đột của Nguyễn Ánh với nhà Tây Sơn, và cuối cùng thì Nguyễn Ánh thống nhất đất nước.

Trong tiểu lụân này ghi rất rõ thời gian năm 1771 là lúc bắt đầu cuộc khởi nghĩa của Tây Sơn và năm 1802 là năm Nguyễn Ánh thống nhất đất nước. Cái tựa đầy đủ của nó là " Lịch Sử Nội Chiến ở Việt Nam từ năm 1771 đến 1802"

Mặc Lâm: Trong tiểu luận này anh có đặt lại vấn đề lịch sử Việt Nam nói về đời Tây Sơn, thường thì các nhà viết sử có cái nhìn rất tốt cho phong trào Tây Sơn nhưng hình như trong tập tiểu luận này anh đặt lại vấn đề. Có phải vậy không anh?

Sử gia Tạ Chí Đại Trường: Cũng không có gì to lớn lắm chỉ tại sau này cái ảnh hưởng chính trị nó làm cho to ra, nhất là cái biến động năm 1975.

Mặc Lâm: Theo chúng tôi biết thì anh cũng có một cuốn khác mang tựa là Thần, Người và Đất Việt, cũng được in lại tại Việt Nam phải không anh? Cuốn này được in lại vào lúc nào, thưa anh.

Sử gia Tạ Chí Đại Trường: Cuốn này in vào đầu năm 2006.

Mặc Lâm: Theo lời anh thì cuốn Lịch Sử Nội Chiến đã gây cho anh nhiều khó khăn sau năm 1975 vậy mà bây giờ nó được in lại, Anh có biết tại sao nhà nước lại có sự thay đổi như vậy không.

Sử gia Tạ Chí Đại Trường: Ba mươi năm rồi thì phải khác chớ.

Mặc Lâm: Như vậy theo anh nghĩ thì cách nhìn trong nước có cởi mở hơn hay sao?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về vietweb@rfa.org

Sử gia Tạ Chí Đại Trường: Không, không, tôi chỉ muốn nói rằng mỗi tình thế nó có mỗi cách khác. Tôi chỉ có quyển sách muốn in thì tôi cho in mà thôi chứ tôi không dùng chữ cởi mở hay rộng lượng gì hết...

Mặc Lâm: Khi bắt đầu in thì hai bên có ngồi lại với nhau để biên tập lại hay là anh giao hẳn cho nhà nước phụ trách?

Sử gia Tạ Chí Đại Trường: Cũng không có gì quan trọng cũng giống như những giao tiếp tư nhân và người đại diện của tôi đi tìm nhà xuất bản, còn chính quyển sách thì tôi chưa thấy mặt nó. Hôm vừa rồi tôi có về Hà Nội và chính tay tôi sửa mo-rát cho nó.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn anh đã cho phép chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.