Công an lại gây rắc rối cho gia đình ông Vi Đức Hồi

Vào hôm Thứ Năm vừa qua (31-7-2008), công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn lại sách nhiễu nhà dân chủ Vi Đức Hồi, nguyên giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) mặc dù ông cùng gia đình đang tổ chức ngày giỗ thân phụ ông.
Thanh Quang, RFA
2008.08.03

Chúng tôi tìm cách liên lạc với nhà dân chủ Vi Đức Hồi, nhưng chỉ gặp được bà Vi Đức Hồi mà thôi. Mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện sau đây giữa phóng viên Thanh Quang và bà Vi Đức Hồi.

Thanh Quang : Dạ. Kính chào chị Vi Đức Hồi. Trước hết xin chị cho biêt là công an lại gây rắc rối cho anh Vi Đức Hồi và gia đình như thế nào ạ? Anh Vi Đức Hồi có tới đồn công an không? Họ có bắt, họ có đưa anh Vi Đức Hồi tới đồn công an hay không?

Bà Vi Đức Hồi : Hôm đấy thì bận đám giỗ nên không đi được thì anh ấy nói là đến ngày mai anh mới đi, tức là ngày Thứ Sáu đấy ạ. Đến sáng Thứ Sáu thì anh đang chuẩn bị đi, ảnh bảo "Thôi thì mình đã hẹn thế thì là cứ lên". Nhưng mà đang chuẩn bị thì họ gọi điện đến, anh ạ.

Thanh Quang : Họ gọi điện đến họ nói như thế nào, thưa chị?

Bà Vi Đức Hồi : Họ gọi điện đến thì em nghe máy, thì họ nói là bảo anh lên làm việc cho sớm sớm, khoảng 8 giờ lên. Thì nhà em lên ngay. Lên đấy làm việc thì họ đưa cái giấy triệu tập để mời đi làm việc.

Thanh Quang : Họ có cho biết lý do gì, họ mời làm việc như thế nào, thưa chị?

Bà Vi Đức Hồi : Lên đấy làm việc thì họ mới nói lý do, tức là họ đưa ra cái quyết định tịch thu cái giàn máy vi tính vào cái dịp 40 tháng 4 họ đến khám nhà đấy. Và việc thứ hai nữa là họ yêu cầu anh ấy phải nộp phạt hành chính, lý do là đã viết một số bài nói xấu chế độ, vân vân, gì đó. Thế mà anh ấy không đồng ý, anh nói những việc làm đó của anh là không sai pháp luật. Cuối cùng họ vẫn đưa ra một quyết định sẽ trừ lương hưu của anh ấy để thay thế vào cái việc nộp phạt hành chính đó.

Thanh Quang : Rồi sau đó anh Vi Đức Hồi về, anh có nói gì với chị không? Anh có bày tỏ như thế nào, thưa chị?

Bà Vi Đức Hồi : Dạ không. Anh kể lại sự việc như vậy và nói chung là anh cũng rất là bực mình, vì hành vi của họ có khác gì cướp lương của anh ấy. Giờ thì họ không có cách nào nên họ khấu trừ qua cái lương hưu của anh ấy.

Thanh Quang : Nghe nói là công việc của chị cũng bị ảnh hưởng ít nhiều như thế nào, thưa chị? Xin chị kể cho thính giả nghe ạ.

Bà Vi Đức Hồi : Cái việc làm thì nói chung là bây giờ em thì không có cái chuyên môn ở bên mầm non nhưng mà bây giờ họ cho xuống dạy bên mầm non. Em là giáo viên tiểu học thế nhưng họ không để cho đứng lớp tiểu học nữa mà họ đưa xuống bên mầm non thì chắc là nói chung họ không muốn mình đứng cái vị trí đấy nữa.

Thanh Quang : Tức là cái hướng là sẽ đưa chị xuống mầm non? Nhưng mà cái đó là cái hướng thôi hay là có cái gì gọi là cụ thể không?

Bà Vi Đức Hồi : Không. Họ đã quyết định rồi đấy ạ.

Thanh Quang : Dạ.

Bà Vi Đức Hồi : Và em xuống mầm non.

Thanh Quang : Tất cả những việc làm vừa nói hay là quyết định vừa nói, tất cả từ công an phải không, thưa chị?

Bà Vi Đức Hồi : Cái việc làm của nhà em thì là công an rồi, nhưng mà việc làm của em thì là từ nhà trường thôi. Không biết là họ có chỉ đạo vào đó hay không thì em không được biết. Và một cái việc  nữa là khi mà họ yêu cầu em làm đơn xin ra khỏi đảng thì thúc giục rất là nhanh, làm thật nhanh.

Tổ chức của huyện yêu cầu làm như vậy từ đầu tháng 5 đến bây giờ nhưng mà cho đến giờ phút này cũng vẫn chưa có quyết định là đã xoá tên em khỏi danh sách đảng viên. Trong khi đó đương nhiên các mặt khác thì, sinh hoạt thì nó vô duyên mà không sinh hoạt thì thành ra mình là con người vi phạm. Đấy là một việc làm mà em cảm thấy rất là bức xúc, nhưng mà cũng chẳng làm gì được họ cả.

Thanh Quang: Dạ. Xin cảm ơn chị Vi Đức Hồi rất nhiều ạ.

Bà Vi Đức Hồi : Dạ. Cảm ơn anh ạ .

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.