Mạn đàm với nhà văn Huy Phương


2006.03.05

Hoàng Khởi Phong

HuyPhuong150.jpg
Nhà văn Huy Phương

Tạp chí Văn Học Nghệ Thuật kỳ này mạn đàm với nhà văn Huy Phương, tác giả cuốn Nước Mỹ Lạnh Lùng và cuốn Ði Lấy Chồng Xa. Ông Huy Phương từng là một nhà thơ nhà giáo trước khi gia nhập quân đội miền Nam và đã bị tù 7 năm trước khi đi định cư tại Hoa Kỳ.

Hoàng Khởi Phong: Thưa nhà văn Huy Phương, trên hình thức sáng tác, tại sao ông lại chọn hình thức tạp ghi?

Huy Phương: Thời niên thiếu cho đến lúc trưởng thành thì tôi là một người làm thơ, viết tùy bút hoặc truyện ngắn. Nhưng mà sau ngày đi tù về cũng như từ ngày đến định cư Hoa Kỳ từ năm 1990 thì tôi có suy nghĩ muốn viết những điều nói thẳng, nói thật, và nói ngay trong những bài mà tôi muốn gửi tới độc giả những trăn trở và suy nghĩ của mình. Thì tôi thấy không có thể loại nào có thể nói trực tiếp ngắn gọn bằng thể tạp ghi.

Thể tạp ghi không phải là chuyện hư cấu hoặc nói chuyện vòng vo, mà nói thẳng vào vấn đề nhân một việc vừa xảy ra ngoài phố, một biến cố trên đất nước để chúng ta có thể từ đó có ý nghĩ để viết thành bài nói với độc giả. Cho nên tôi chọn thể loại tạp ghi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.