Dư luận tại Hà Nội về việc cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đề nghị sửa đổi Điều Lệ Đảng


2005.10.18

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong cuộc phỏng vấn hôm mùng 3 tháng 10, nhà bất đồng chính kiến Lê Hồng Hà đã nói với Việt Hùng của đài chúng tôi về những ý kiến của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Trung Ương Đảng, nay thì giới chính trị trong nước đã có được lá thư của ông Võ Văn Kiệt mà ông Lê Hồng Hà hôm ấy cho biết là đã viết hồi tháng 7.

VoVanKiet150.jpg
Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Trong thư, ông Võ Văn Kiệt thỉnh cầu các cấp lãnh đạo Đảng sửa đổi bản điều lệ đảng, vì ông cho là “đã mất lòng dân là mất chỗ dựa của đảng, đó là nguy cơ mất đảng" .

Bắt đầu từ buổi phát thanh này, chúng tôi xin gửi đến quí thính giả ghi nhận phản ứng dư luận cả trong và ngoài nước về nội dung lá thư mà ông Võ Văn Kiệt gửi cho Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương đảng ngày 2-7-2005.

Hôm nay mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng và cựu Ðại tá Phạm Quế Dương từ Hà Nội. Ông Phạm Quế Dương nguyên là Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử Quân sự Việt Nam, nguyên Ðảng viên Ðảng Cộng Sản với 50 năm cống hiến cho Ðảng.

Đến năm 1999 ông đã trả lại thẻ Ðảng để phản đối việc Bộ Chính Trị khai trừ Trung tướng Trần Ðộ. (xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Những ý kiến, kiến nghị của Ðảng viên gửi đến cơ quan lãnh đạo cao nhất của Ðảng giữa hai kỳ Ðại Hội đã không được phổ biến, nhiều Ủy viên Trung ương không hề hay biết. Ðó là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ghi trong Ðiều lệ.

Việt Hùng: Tính cách xác thực của tài lịêu này?

Ông Phạm Quế Dương: Tôi rất là hoan nghênh ông Võ Văn Kiệt, nói chung dư luận người ta hoan nghênh lá thư của ông Võ Văn Kiệt. Ông ấy góp ý đảng mình là phải đổi mới, không thể nào bây giờ Ðảng là Ðảng cầm quyền, nhưng lại cầm quyền theo cái kiểu như thế này thì trở thành một đảng độc quyền, độc trị và độc đoán.

Việt Hùng: Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt có đề cập thay đổi cụm từ "tập trung dân chủ" thành "dân chủ tập trung"?

Ông Phạm Quế Dương: Tập trung dân chủ hay dân chủ tập trung thì ông Kiệt năm 95 ông ấy cũng đã có thư góp ý với Ðại Hội Ðảng rồi. Từ năm 95, trong thư đó ông cũng đã đề nghị thay đổi "tập trung dân chủ" thành "dân chủ tập trung".

Tai sao lại có "tập trung dân chủ" thành "dân chủ tập trung", chữ Dân Chủ phải đứng trước, bởi vì chính bản thân trong đất nước của chúng ta không có dân chủ và ở trong Ðảng cũng không có dân chủ do đó phải dân chủ trước rồi tập trung sau, cho nên quan điểm của ông Võ Văn Kiệt là từ năm 95 cái thư của ông ấy đã có đề nghị như thế rồi.

Vụ vì lá thư đó một số người bị bắt, bị tù, mà tôi cũng bị khám nhà tìm cái thư đó năm 95 đấy, nhưng vì không tìm thấy lá thư đó nên tôi không bị bắt và không bị ra Tòa...

Việt Hùng: Có ý kiến cho rằng, ông Võ Văn Kiệt đang có ý muốn trở lại thêm một nhiệm kỳ nữa... Với cái nhìn của ông những góp ý của ông Kiệt là theo chiều hướng đó, hay thực tâm là ông Kiệt đã nhận thấy và ông Kiệt muốn là phải thay đổi?

Ông Phạm Quế Dương: Thực ra thì ông Kiệt không phải muốn có một vị trí gì đâu, ông không muốn ra nắm quyền lãnh đạo nữa đâu mà ông ấy muốn góp ý kiến vào vấn đề xây dựng và củng cố đảng thế thôi..., vì ngay từ năm 95 khi ông ấy còn đang đương chức là ông đã đưa ra ý kiến góp ý rồi cơ mà...

Bạn nghĩ gì về việc cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt kêu gọi sửa đổi Điều Lệ Đảng? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Nếu như không phải cá nhân ông Kiệt có tham vọng như vậy nhưng phải chăng có một xu hướng nào đó muốn thay đổi?

Ông Phạm Quế Dương: Thực ra bây giờ xu hướng muốn đảng phải thay đổi thì chả phải là của ông Kiệt, chả phải là của đảng viên mà tất cả là của nhân dân. Nếu đảng cộng sản Việt Nam là một đảng chững chạc đàng hoàng thì thử mở một cuộc trưng cầu dân ý đi, lấy ý kiến của dân đi. Nhưng mà Ðảng cộng sản Việt Nam không bao giờ dám làm...

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.