Vợ Bác sĩ Phạm Hồng Sơn trả lời phỏng vấn RFA về việc chồng bà được trả tự do


2006.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn sẽ được phóng thích trong đợt ân xá kỷ niệm quốc khánh 2/9, theo loan báo của Thứ trưởng Bộ Công An Lê Thế Tiệm công bố hồi đầu tuần. Gia đình ông đón nhận tin này ra sao? Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Trà Mi với bà Vũ Thuý Hà, vợ bác sĩ Phạm Hồng Sơn từ Hà Nội.

PhamHongSonFamily200.jpg
Gia đình bác sĩ Phạm Hồng Sơn đoàn tụ sau khi anh được trả tự do hôm 30-8-2006. Hình của Free News Agency.

Trà Mi: Chúng tôi đựơc biết bác sĩ Sơn sẽ đựơc trả tự do trong đợt ân xá nhân dịp 2/9 năm nay. Xin hỏi thăm bà, gia đình đã đựơc tin này chưa? Và những diễn tiến mới nhất xung quanh vụ việc này ra sao?

Bà Vũ Thúy Hà: Qua báo chí và một số ngừơi quen, tôi đựơc biết nhà tôi đựơc trả tự do nhân dịp 2/9 này. Tuy nhiên, hiện nay gia đình vẫn đang chờ xem ngày nào, chưa có thông tin cụ thể.

Trà Mi: Thế nhưng tính tới thời điểm này, có dấu hiệu nào cho thấy bác sĩ Sơn sẽ sớm đựơc trở về trứơc ngày 2/9 năm nay hay không?

Bà Vũ Thúy Hà: Hiện tại người ta vẫn bảo tôi chờ . Tôi vẫn cứ chờ thôi, chứ không nhận thấy một dấu hiệu nào cả.

Trà Mi: Xin đựơc hỏi thăm cảm xúc của bà nếu như điều này trở thành hiện thực?

Trước hết là tôi rất vui mừng vì đây là dịp để gia đình tôi được đoàn tụ trở lại, và là cơ hội tốt để chồng tôi đựơc điều trị sức khỏe. Tuy nhiên, tôi đón nhận tin này cũng rất bình tĩnh vì trước mắt, sau khi nhà tôi đựơc thả anh ấy vẫn phải còn 3 năm quản chế. Đó là quãng thời gian rất là khắc nghiệt, và nói thẳng ra, nhà mình sẽ không khác gì một nhà tù thứ hai vậy. Nếu tôi không nhầm thì chồng tôi không đựơc ra khỏi phường.

Bà Vũ Thúy Hà: Trứơc hết là tôi rất vui mừng vì đây là dịp để gia đình tôi được đoàn tụ trở lại, và là cơ hội tốt để chồng tôi đựơc điều trị sức khỏe. Tuy nhiên, tôi đón nhận tin này cũng rất bình tĩnh vì trứơc mắt, sau khi nhà tôi đựơc thả anh ấy vẫn phải còn 3 năm quản chế. Đó là quãng thời gian rất là khắc nghiệt, và nói thẳng ra, nhà mình sẽ không khác gì một nhà tù thứ hai vậy. Nếu tôi không nhầm thì chồng tôi không đựơc ra khỏi phừơng.

Trà Mi: Thời gian gần đây, bà có dịp thăm nuôi bác sĩ Sơn hay không và tình trạng sức khoẻ của bác sĩ hiện gìơ ra sao?

Bà Vũ Thúy Hà: Lần cuối cùng tôi gặp chồng tôi là hôm 4/8. Anh ấy rất gầy. Tôi rất lo lắng về việc anh ấy cứ đều đặn liên tục ho ra máu. Tôi rất mong anh sớm đựơc trở về để gia đình đưa anh đi khám chữa bệnh.

Trà Mi: Thế trong trại giam, bác sĩ có được chăm sóc thuốc men hoặc nhận đựơc sự điều trị tương đối hoặc tối thiểu nhất hay không?

Bà Vũ Thúy Hà: Trong ấy thì mình phải viết rất nhiều đơn từ ngừơi ta mới xem xét một cách gọi là chiếu lệ thôi. Cũng có nhiều điềucần phải nói lắm. Tuy nhiên, thời điểm này, khi chồng tôi sắp đựơc về, tôi không muốn nhắc lại những chuyện đã qua rồi. Tôi chỉ mong anh ấy sớm về để ổn định cuộc sống và chữa chạy bệnh tật.

Trà Mi: Được biết các tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi trả tự do cho bác sĩ Sơn nhưng chưa lần nào đựơc sự hồi đáp của chính phủ Việt Nam . Theo bà thì nguyên nhân vì sao bác sĩ Sơn lại đựơc đặc xá lần này?

Bà Vũ Thúy Hà: Tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân. Chủ yếu là sự ủng hộ, đóng góp của các chính phủ nứơc ngoài, các tổ chức quốc tế và kiều bào ngoài nước. Và cũng có một phần nào đó là có sự lắng nghe của chính phủ. Tôi nghĩ tất cả những nguyên nhân đó bổ trợ cho nhau mà tích cực nhất là sự đóng góp của dư luận quốc tế.

Trà Mi: Nhân đây, qua làn sóng của đài, bà muốn bày tỏ điều gì đến với những ngừơi đã từng lên tiếng bênh vực cho bác sĩ Sơn hay không?

PhamHongSonVuThuyHa200.jpg
Hai vợ chồng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và chị Vũ Thuý Hà sau khi anh được trả tự do hôm 30-8-2006. Hình của Free News Agency

Bà Vũ Thúy Hà: Tôi xin nhờ quý đài chuyển lời cảm ơn chân thành nhất của gia đình chúng tôi đến với tất cả các tổ chức, cá nhân khắp nơi đã dành tình cảm yêu thương và quan tâm tới trừơng hợp của chồng tôi kể từ ngày anh ấy bị bắt.

Trà Mi: Xin cảm ơn bà đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Quý vị vừa nghe những tâm tình của bà Vũ Thúy Hà, vợ người tù lương tâm Phạm Hồng Sơn, trước tin chồng bà sắp được phóng thích trong đợt ân xá nhân lễ quốc khánh 2/9 năm nay.

Xin được nhắc lại cùng quý thính giả, năm 2003, bác sĩ Phạm Hồng Sơn lãnh bản án 5 năm tù với tội danh làm gián điệp, gây hại đến an ninh quốc gia, sau khi ông chuyển dịch các bài viết về dân chủ trên trang web của toà đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam.

Trường hợp của ông được Hoa kỳ, Châu Âu, và các tổ chức nhân quyền quốc tế hết sức quan tâm và đã nhiều lần lên tiếng bênh vực, yêu cầu phải trả tự do cho ông, nhưng chính quyền Hà Nội từ chối phúc đáp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.