Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người VN kêu gọi Hà Nội trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm


2006.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Nhà nước Việt Nam vừa công bố lệnh đặc xá tha tù trước thời hạn cho trên 5300 người, nhân dịp quốc khánh của nước CHXHCNVN. Dư luận quốc tế đón nhận việc này với những lời ca ngợi song song với những ý kiến dè dặt.

ThichQuangDo150.jpg
Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo - Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. file photo.

Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi tiếp xúc với ông Võ Văn Ái, chủ tịch ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam trụ sở tại thủ đô Paris, Pháp quốc, và được ông dành cho cuộc trao đổi sau đây để trình bày ý kiến của ông về việc Hà Nội ân xá tù nhân.

Đỗ Hiếu: Thưa ông Võ Văn Ái, là chủ tịch ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam, kiêm phó chủ tịch liên đoàn quốc tế nhân quyền, ông có nhận xét gì về cuộc đại xá 5313 tù nhân, vào dịp quốc khánh mồng 2 tháng 9 của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN?

Ông Võ Văn Ái: Tôi luôn hân hoan chào đón khi nghe tin một tù nhân chính trị được trả tự do, đặc biệt trong trường hợp ông Phạm Hồng Sơn mà sức khỏe và bệnh tật đang đến hồi nguy nan. Nhưng cần nhớ rằng, ông Phạm Hồng Sơn và ba người kia tuy được đặc xá nhưng họ không được tự do vì còn phải chịu quản chế trong vòng 3 năm, như trường hợp Phạm Hồng Sơn. Tha tù nhưng mất tự do.

Tuy nhiên tôi cũng lấy làm tiếc và không thỏa mãn về số lượng tù chính trị quá ít ỏi trong đợt đặc xá này. Cuộc đặc xá nhỏ giọt này chỉ nhắm phục vụ tuyên truyền cho chế độ, vì trong thực tế, CHXHCNVN ngày càng tăng cường các sắc luật đàn áp giới ly khai và hàng trăm, hàng nghìn tù chính trị và tù nhân tôn giáo vẫn còn ứ đọng trong các trại tù.

Vì vật, chưa thể xem cuộc đặc xá này như nỗ lực mở cửa của chế độ. Trái lại, tự do chính trị, tự do tôn giáo không hiện hữu tại Việt Nam. Điểm đáng chú ý là Phạm Hồng Sơn chỉ được đặc xá 7 tháng trước khi mãn hạn tù, và bị kết án vì dịch một tài liệu định nghĩa Dân chủ là gì!.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.