Mục sư Thân Văn Trường trả lời phỏng vấn RFA ngay sau khi được trả tự do


2005.09.19

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

ThanVanTruong150.jpg
Mục sư Thân Văn Trường.

Thêm một trường hợp “tù nhân tôn giáo” được nhà nước Việt Nam trả lại tự do, đó là trường Mục sư Thân Văn Trường thuộc Liên Hiệp Báp-Tít Việt Nam, một Hội Thánh đã có trước năm 75 nhưng đến nay vẫn chưa được nhà nước công nhận.

Ngay những giây phút đầu tiên được tự do, Mục sư Thân Văn Trường đã dành cho Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn đặc biệt do Việt Hùng thực hiện, mời quí vị theo dõi:

Mục sư Thân Văn Trường: Cách đây ít phút tôi còn ở trong khoa Pháp Y của Bệnh viện Tâm Thần. Lúc này tôi đã được trả tự do sau hơn 2 năm mà chính quyền tỉnh Đồng Nai bắt giam, bắt quản chế và rồi bắt điều trị bắt buộc trong Bệnh viên Tâm Thần Biên Hòa trái với pháp luật.

Sự thực thì tôi không bị tâm thần và các bác sĩ cũng biết là tôi không bị tâm thần chút nào hết, dầu vậy họ vẫn làm việc với cơ quan tố tụng của tỉnh Đồng Nai để đưa tôi vào Bệnh viện Tâm Thần đến hôm nay là thiếu 13 ngày thì đầy 1 năm tôi phải ở trong Bệnh viện Tâm Thần…

Việt Hùng: Những việc làm của Mục sư chẳng hạn như gửi tặng sách Thánh Kinh cho Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nhà nước Việt Nam hay các cơ quan lãnh đạo, Mục sư có nghĩ mình vi phạm luật pháp Việt Nam hay không thưa Mục sư?

Mục sư Thân Văn Trường: Theo suy nghĩ của tôi là những người thờ phượng Đức Chúa Trời là phải vâng phục nhà cầm quyền, mà tôi hiểu rằng, vâng phục nhà cầm quyền là vâng phục luật pháp của nhà nước Việt Nam.

Trước khi tôi gửi Kinh Thánh biếu Tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam tôi đã nghiên cứu kỹ luật pháp Việt Nam và công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết thì tôi thấy rằng, tôi hoàn toàn không vi phạm luật pháp.

Tôi thấy rằng tôi là một Mục sư tôi có quyền tặng sách Kinh Thánh cho Tổng bí thư và kêu gọi Tổng Bí Thư tin Chúa, còn vấn đề Tổng bí thư có tin Chúa hay không thì đó là vấn đề của Tổng bí thư.

Bạn nghĩ gì về trường hợp của Mục sư Thân Văn Trường? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tôi nghĩ là những người công an trực tiếp làm việc với tôi, họ cũng nhìn nhận thấy là tôi không vi phạm luật pháp Việt Nam, tôi nghĩ là họ có cái nhìn sai lạc về luật pháp Việt Nam, về Đức Chúa Trời, cho nên họ đã bắt tôi và lỡ bắt rồi kẹt quá thì đẩy qua Bệnh viện tâm thần... (xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Được biết, Mục sư Trường thuộc hội thánh Liên Hiệp Báp Tít bị bắt không xét xử vào tháng 5/2003, vì ông gởi thư khuyến dụ đảng cộng sản chính phủ Việt Nam nên có đức tin vào Thượng đế.

Mục sư Trường còn gởi tặng kinh thánh cho một số giới chức cao cấp của đảng cộng sản.

Mục sư Trường được phóng thích nhưng bị qủan chế vào tháng giêng 2004, và bị bắt trở lại vào tháng 6/2004.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.