Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay


2006.09.03

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

tranthanhhiep150.jpg
Luật sư Trần Thanh Hiệp

Vào đầu tháng 8 này, 2 thanh niên và 1 phụ nữ đã bị bắt giữ và thẩm vấn trong gần 10 tháng mới được thả mà không hề được xét xử về bất cứ tội gì.

Ngày 12-8, ở Hà NộI, 5 nhà dân chủ ôn hòa, nhà văn Hoàng Tiến, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Đỗ Nam Hải, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, luật sư Nguyễn Văn Đài đã bị bắt lên công an thẩm vấn vì việc dự định xuất bản không giấy phép tập san Tự Do Dân Chủ.

Cuộc khủng hoảng đã kéo dài hơn 10 ngày, họ liên tiếp bị khám nhà mà không có lệnh viết, tịch thu không biên bản nhiều tài liệu dân chủ, cả những tài liệu văn học, nghiên cứu, bị tịch thu hộp máy vi tính CPU, bị tước đoạt máy điện thọai cá nhân, cắt đứt máy điện thoại cố định, cắt đứt các đường vào mạng Internet.

Trong khi đó tại nhiều nơi khác, công an cũng bắt giữ, đánh đập chửi rủa dân chúng, vì lý do đã có những hoạt động tôn giáo hay bày tỏ nguyện vọng khiếu kiện đòi đất, đòi nhà.

CuốI tháng 8, thì ngược lại có tin vui, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn được ân xá nhân ngày Quốc Khánh năm nay, sau hơn 4 năm ngồi tù vì tội dịch ra tiếng Việt và đăng trên mạng Internet một tài liệu nghiên cứu “Thế nào là dân chủ?”.

Nguyễn An ghi nhận ý kiến của Luật sư Trần Thanh Hiệp, Chủ tịch Trung tâm Việt Nam Nhân Quyền tại Paris, hiện ông đang có mặt tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn của nước Mỹ, về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam hiện nay.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.