Israel chấp thuận nghị quyết ngưng bắn của Hội đồng Bảo an


2006-08-13
Share

Hôm nay chính phủ Israel đã chấp nhận nghị quyết ngưng bắn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Quyết định này của nội các Israel được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Libăng thông qua văn kiện này, và lãnh tụ Hezbollah cũng đã miễn cưỡng chấp nhận.

Quan điểm của Hezbollah

Nhóm Hezbollah tuyên bố sẽ tôn trọng bất cứ cuộc ngưng bắn nào do Liên Hiệp Quốc chủ xướng, nhưng sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi Israel rút quân ra khỏi Libăng. Thủ lãnh nhóm này, ông Hassan Nasrallah, tuyên bố như vừa kể ngày hôm qua trên hệ thống truyền hình của Hizbullah.

Bên kia chiến tuyến, quân đội Israel tiếp tục hối hả đổ quân thêm sâu vào lãnh thổ Libăng, có lẽ nhằm mục tiêu chiếm giữ thêm nhiều đất trước khi chịu ngưng bắn theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an có hiệu lực.

Hàng trăm binh sĩ Israel được trực thăng đổ xuống dưới sự yểm trợ của xe tăng và trọng pháo.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Trung Đông, ông Alvaro de Soto cho biết lực lượng kiểm soát ngưng bắn khoảng 30 ngàn binh sĩ, phân nửa của Liên Hiệp Quốc, nửa kia của chính phủ Libăng, có thể được triển khai trong những ngày tới.

Bạo lực vẫn tiếp diễn

Tuy nhiên, tin tức tường thuật từ vùng chiến sự Trung Ðông cho biết cả hai phe lâm chiến Israel và Hezbollah không cho thấy có dấu hiệu ngưng chiến trước khi nghị quyết LHQ có hiệu lực vào ngày mai.

Hôm nay, quân đội Israel đụng độ dữ dối với du kích quân Hezbollah ở khắp mạn Nam Libăng, và phi cơ Israel oanh kích nhiều khu vực ngọai ô của thủ đô Bê-rút. Đài truyền hình Al Arabiya tường thuật có 7 binh sĩ Israel thiệt mạng.

Trong khi đó, chuyến tàu chở hàng cứu trợ đầu tiên của Liên đoàn Chữ Thập Đỏ Quốc tế đã đến Libăng, sau nhiều lần bị Israel cản trở trong hai ngày qua.

Tàu hàng này chở theo 200 ngàn hộp thức ăn, 50 tấn bột mì, thuốc men và xăng dầu tiếp tế cho thành phố Tyre, là nơi chiến sự xảy ra ác liệt trong vài ngày qua.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang