Một chuyến đi quan trọng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ


2005.06.12

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

InvestKhai200.jpg
Cuộc viếng thăm của ông Phan Văn Khải sang đây là một cuộc viếng thăm có ý nghĩa tượng trưng mà rất quan trọng. AFP PHOTO

Chỉ ngoài một tuần nữa là Thủ tướng Phan Văn Khải đến Hoa Kỳ, một chuyến đi rất quan trọng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ. Một chuyến đi mà theo Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Giáo sư chính trị học tại Ðại học George Mason thì thành quả phần lớn sẽ mang tính cách tượng trưng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Phạm Ðiền, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết một số tổng quát nhận định của ông.

Phạm Ðiền: Xin chào Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, là giáo sư về chính trị học và là một người quan tâm nhiều đến vấn đề chính trị Việt Nam. Theo ông thì chuyến đi đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải sang mang lại gì thêm cho quan hệ 2 nước?

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng: Cuộc viếng thăm của ông Phan Văn Khải sang đây là một cuộc viếng thăm có ý nghĩa tượng trưng mà rất quan trọng. Về phương diện tượng trưng, chúng ta thấy nó đánh dấu kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ bình thường giữa Mỹ và Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về nhận xét này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ðiểm thứ hai nó quan trọng là vì đây là lần đầu tiên một ông Thủ tướng của nước Việt Nam cộng sản sang thăm nước Mỹ và được tiếp đón tại Tòa Bạch Ốc của ông Tổng thống Mỹ. Như vậy đưa đến kết quả là nâng cấp quan hệ với Mỹ lên một cấp cao hơn nữa.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.