Tường trình cuộc biểu tình tại Lafayette, Washington DC phản đối chuyến đi của Thủ tướng Khải


2005.06.19

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

LaffayetteProtestlogo200b.jpg
Cộng đồng người Việt biểu tình phản đối chuyến đi của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Laffayette, Washington DC. >> See audio slideshow

Vào lúc 12:00 giờ trưa thứ Bảy tại Washington, tính theo giờ địa phương, cộng đồng người Việt cùng một số sắc dân khác ở Hoa Kỳ đã biểu tình phản đối chuyến công du của Thủ tướng Phan Văn Khải và theo chương trình thì ông sắp sửa đặt chân đến Mỹ.

Cuộc biểu tình tại công viên Lafayette ngay trước toà Nhà Trắng. Có mặt tại chỗ, Thanh Quang tường trình như sau.

Kính thưa quý vị, chúng tôi đang có mặt tại công viên Lafayette, đối diện với Toà Bạch Ốc về phía Bắc, chiều ngày 18-6.

Trước mặt chúng tôi là một đoàn người biểu tình khoảng 300 người từ cộng đồng Việt Nam kể cả đồng bào Thượng Tây Nguyên, từ các cộng đồng người Hoa, người Tây Tạng, người Lào và cả các cựu chiến binh đã từng tham chiến tại Việt Nam.

Theo ban tổ chức, cuộc biểu tình này trong khuôn khổ Liên Minh Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam nhằm phản đối chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của phái đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phan Văn Khải cầm đầu.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

(Xin theo dõi toàn bộ bài tường trình cuộc biểu tình trong phần âm thanh bên trên)

Quốc tế đòi VN cải thiện nhân quyền, tôn giáo

Chuyến viếng thăm lịch sử đến Hoa Kỳ của thủ tướng Phan văn Khải sẽ gặp một số phản ứng bất lợi về phía lập pháp Mỹ cũng như cộng đồng người Việt vì những hành động vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của Hà Nội.

Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Hai, tức chỉ một ngày trước khi ông Khải đến thủ đô Washington, sẽ có buổi điều trần với bà Nina Shea, một giới chức thuộc ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ, về tình trạng nhân quyền và sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Trước khi phái đoàn ông Phan Văn Khải Tổ đặt chân đến Mỹ, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã phổ biến một bản thông cáo yêu cầu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush buộc nhà nước Việt Nam phải cải thịên nhân quyền, nhân cuộc hội kiến giữa ông với Thủ tướng Phan Văn Khải tại Tòa Bạch Ốc.

Vẫn theo tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở New York thì các vấn đề đàn áp dân chủ, bức hại tôn giáo, giới hạn sử dụng Internet cần phải được ghi vào nghị trình trong các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo Washington và Hà Nội.

Qua các hồ sơ và tài liệu hiện do Human Rights Watch lưu trữ và đúc kết thì tại Việt Nam vẫn còn có hàng trăm nhân vật bất đồng chính kiến bị giam cầm hay xử lý chỉ vì họ lên tiếng đấu tranh ôn hòa để yêu cầu Hà Nội tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.