Đời sống của người dân nghèo tại xã Nghi Vạn, Nghệ An (phần 1)


2006.03.16

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hôm nay Thanh Trúc mời quí vị đi thăm một quê làng ở khu vực miền Trung nhưng lại rất gần với miền Bắc, đó là xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

LaborYouth150.jpg
Nhiều thanh niên không kiếm được việc làm. AFP PHOTO

Đây là một vùng nghèo mà cư dân phần lớn sống bằng nghề nông tang, nơi mọi người gọi là đất cày lên sỏi đá. Khí hậu thì khắc nghiệt, nóng bức vào mùa khô, lạnh buốt những khi trở mùa. Chưa nói tới những cơn gió lào Lào phần phật, khô khốc và hanh hao thổi về làm đất đai nứt nẻ, làm cây lá ruộng đồng xơ xác.

Huyện Nghi Vạn có nhà thờ Bố Sơn, có linh mục Nguyễn Phương Hướng về coi sóc địa phận này từ năm 2002. Đến với mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay, linh mục Nguyễn Phương Hướng trình bày những trăn trở bức xúc của ông trứơc tương lai mịt mờ của thanh niên trai tráng trong làng nghèo so với cuộc sống đầy đủ của người trẻ thành thị cách đó không mấy nỗi.

Mời quí vị về Nghi Vạn cùng với Thanh Trúc, nghe linh mục Nguyễn Phương Hướng kể về đời sống ở đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là câu chuyện trao đổi với linh mục Nguyễn Phương Hướng, vị chủ chăn tại nhà thờ Bố Sơn đã gắn bó với đời sống người trẻ nghèo tại đây.

Thanh Trúc xin phép tạm chấm dứt mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi kỳ này. Chương trình tới sẽ là những thanh niên lao động gian khổ vất vả của Nghi Vạn. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.