Có thật là vùng đồng bằng sông Cửu Long đang mất dần tiềm năng?

2005-11-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

FarmerRice150.jpg
Tỷ trọng nông nghiệp không còn lớn trong ngành kinh tế đất nước như trước đây nữa, phần đóng góp của đồng bằng sông Cửu long không còn lớn nữa. AFP PHOTO

Có thật là vùng đồng bằng sông Cửu Long đang mất dần tiềm năng không, và nếu đúng, phải giải quyết như thế nào? Đó là một trong những câu hỏi mà Ban Việt Ngữ chúng tôi đặt ra với Tiến Sĩ Võ Hùng Dũng, Giám Đốc Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ. Cuộc nói chuyện được Nguyễn Khanh thực hiện từ Bangkok.

Nguyễn Khanh: 10 năm trước đây, Ðồng bằng sông Cửu Long chiếm tới 10% GDP của cả nước, bây giờ tỷ lệ chỉ còn có 1/6 thôi. Tại sao như vậy, thưa tiến sĩ?

Tiến Sĩ Võ Hùng Dũng: Do quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đất nước. Trước đây, đất nước phát triển dựa vào nông nghiệp, nhưng về sau này phát triển của công nghiệp dịch vụ tăng nhanh hơn. Khi đó, đồng bằng sông Cửu Long chưa có sự chuyển dịch lớn.

Tỷ trọng nông nghiệp không còn lớn trong ngành kinh tế đất nước như trước đây nữa, phần đóng góp của đồng bằng sông Cửu long không còn lớn nữa.

Nguyễn Khanh: Nhưng mà thưa tiến sĩ, điều mà chúng ta không thể phủ nhận được đồng bằng sông Cửu Long là một vùng đất đầy tiềm năng của quốc gia. Tiến sĩ có chia sẽ điều đó với chúng tôi không ạ?

Tiến Sĩ Võ Hùng Dũng: Chính vì nó đầy tiềm năng và đã đóng góp lớn cho nền kinh tế của đất nước, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi để có xuất khẩu lương thực và ổn định an ninh lương thực của quốc gia.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang