Nông dân nuôi bò sữa ở đồng bằng sông Cửu Long gần như phá sản


2005.10.13

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

CowMilk150.jpg
Người dân nuôi bò sữa An Giang đang gần như bị phá sản. AFP PHOTO

Chương trình phát triển đàn bò sữa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long gần như phá sản, nông dân nợ nần chồng chất từ vài chục triệu tới vài trăm triệu. Nguyên nhân nào khiến một kế hoạch rất hữu ích trên lý thuyết lại thất bại chỉ sau vài năm thực hiện.

Nam Nguyên đi tìm câu trả lời qua trao đổi với ông Tám Thêm, một chủ hộ nuôi bò sữa nhiều bức xúc ở tỉnh An Giang. Mời quí vị theo dõi:

Nam Nguyên: Chủ trương khuyến khích nông dân các vùng trồng lúa không hiệu quả chuyển sang nuôi bò sữa là do ai đưa ra ?

Tám Thêm: Đó là chủ trương chung của tỉnh, nhưng vùng trồng lúa kém chuyển sang trồng cỏ cũng thất bại như thường.

Bởi vì lúa cộng với cỏ gặp cái mùa lũ, cây lúa hay cỏ đều chết hết. Nhất là mùa lũ hiện nay, người dân nuôi bò sữa An Giang coi như đang mạnh ai nấy chạy….

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.