Phim Nhật Ký Vàng Anh và scandal nữ diễn viên Hoàng Thùy Linh

Scandal của một nữ diễn viên tại Hà Nội đã làm xôn xao giới trẻ và phụ huynh ở Việt Nam. Đó là chuyện cô diễn viên Thuỳ Linh, đang là thần tượng của học sinh và sinh viên, bị tung phim nóng lên mạng. Cô là nhân vật nữ chính trong bộ phim tập truyền hình “ Nhật Ký Vàng Anh” do đài truyền hình VTV3 phát sóng.
Phương Anh, phóng viên đài RFA
2007.10.23

Xem video clip Chia Tay Hoàng Thùy Linh tren YouTube

Ngay sau khi chuyện xảy ra, phía Đài Truyền Hình Việt Nam đã ngưng không tiếp tục phát sóng bộ phim và đồng thời thu hình live show cho cô diễn viên Thuỳ Linh nói lời xin lỗi và từ biệt. Nhưng, sự việc không chỉ dừng ở đó vì có một số người cho rằng, đây cũng chính lúc phải nhìn lại giá trị đạo đức của lớp trẻ hiện nay.

Mục Câu Chuyện Hàng Tuần kỳ này xin gửi tới quí vị một số ý kiến chung quanh bộ phim truyền hình nhiều tập Nhật Ký Vàng Anh và scandal của diễn viên Thuỳ Linh.

Bộ phim Nhật Ký Vàng Anh được chiếu rộng rãi trên tất cả các kênh tuyền hình vào khoảng tháng 7 vừa qua. Ngay khi phát sóng, bộ phim đã được giới học sinh, sinh viên đón nhận rất nồng nhiệt, nhất là các em ở lứa tuổi cấp hai, cấp ba.

Ảnh hưởng đến học sinh

Nội dung phim không có gì đặc biệt, và chỉ nói về những sinh hoạt hàng ngày của cô bé tuổi teen, mang tên Vàng Anh, do nữ diễn viên Thùy Linh, đang học năm thứ nhất trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh thủ diễn. Cô Diệp Lan, một giáo viên dậy cấp hai ở trường trung học phổ thông cơ sở Phan Đình Giót ở Hà Nội cho biết:

Tha thứ thì cũng nên có một chút khoan dung, nói đúng ra thì cô ấy cũng còn dạng tuổi teen, chưa có một ý thức đúng đắn. Theo con thì cũng nên ngưng phát sóng bộ phim đó vì một hình tượng như vậy mà phát sóng thì còn là gì nữa, vì nó lên mạng ai cũng coi hết rồi, còn cái gì nữa…mà bây giờ coi nó đóng vai ngây thơ thì con thấy hơi “kinh tởm”.

“Bản thân tôi thì thấy phim này ở một khiá cạnh nào đó nó có tính giáo dục nhưng mang tính phổ biến thì nó chưa. Bởi vì nó chỉ là một khiá cạnh rất nhỏ, ở nước mình, học sinh có hoàn cảnh giống như học sinh ở trong Nhật Ký Vàng Anh không phải là nhiều, không phải học sinh nào cũng có cách sinh hoạt hay cư xử như trong phim. Thế nên, nó chỉ có tính cách giáo dục ở một khiá cạnh nào đó, nhưng để phổ biến rộng rãi thì chưa có.”

Thế nhưng, phim đã ảnh hưởng rất lớn đến các em học sinh trong lứa tuổi teen, cô nói tiếp: “ Ý kiến riêng của tôi thì nó ảnh hưởng rất sâu sắc, ngay cả cách xưng hô của các nhân vật trong phim, “ông tôi, bà tôi” thì hầu như tất cả học sinh lớp 8, lớp 9 đều xưng hô kiểu như thế…

Các cô bé trong phim để kiểu tóc gọi nôm na là “đầu sư tử”, tiả tóc ở trên và để dài phía dưới thì học trò của mình để y chang như thế. Nghĩa là đều bắt chước theo kiểu cách ăn mặc, kiểu cách xưng hô, thậm chí là cách đối xử với nhau hàng ngày… thì các thầy cô giáo nhìn thấy ngay là từ phim Nhật Ký Vàng Anh.”

Cũng vì Vàng Anh trong phim là một nhân vật hết sức lý tưởng, hồn nhiên, trong sáng, đạo đức, và mặc nhiên, diễn viên Thuỳ Linh trở thành thần tượng của các em. Khi chuyện sinh hoạt riêng tư của cô với bạn trai bị phát tán lên mạng, mọi người đã vô cùng sửng sốt, nhất là giới trẻ. Khi được hỏi liệu có thể cảm thông cho cô diễn viên này không, em Ngọc, một học sinh cấp 3 ở trường Nguyễn thị Minh Khai, TPHCM, phát biểu:

“Tha thứ thì cũng nên có một chút khoan dung, nói đúng ra thì cô ấy cũng còn dạng tuổi teen, chưa có một ý thức đúng đắn. Theo con thì cũng nên ngưng phát sóng bộ phim đó vì một hình tượng như vậy mà phát sóng thì còn là gì nữa, vì nó lên mạng ai cũng coi hết rồi, còn cái gì nữa…mà bây giờ coi nó đóng vai ngây thơ thì con thấy hơi “kinh tởm”.”

Khó chấp nhận

Trong khi đó, anh Phạm Quốc Chung, sinh viên năm thứ hai, khoa Hoa Ngữ, trường đại học Hồng Bàng, TPHCM thì cho biết rằng đa số sinh viên đều thích bộ phim Nhật Ký Vàng Anh và sự việc đáng tiếc vừa xảy ra cho cô diễn viên chẳng có gì là quá đáng, chẳng qua báo chí thổi phồng mà thôi. Anh nói:

“Người ta rất thích, vì nó phản ánh được cái ứng xử của giới trẻ Việt Nam nói chung. Đa phần là sinh viên học sinh đều thích phim đó. Nhưng bây giờ thì không được chiếu tiếp. Ở Việt Nam tư tưởng không thoáng bằng nước ngoài. Cô bé đó chỉ có ý là ghi lại khoảng khắc đó thôi, chứ không có ý đóng phim.

Nước mình thì không như ở nước ngoài. Đối với học sinh thì gần như các em bị sụp đổ về thần tượng của mình, vì em nào cũng thần tượng chị Vàng Anh..nên nó cũng gây ảnh hưởng không tốt. Hơn nữa, làm bộ phim mà đại diện cho một lứa tuổi trong sáng nhất. Cho nên khi chuyện này xảy ra, chắc chắn cái nhìn nhận của người lớn tuổi khó mà chấp nhận.

Theo em nghĩ thì nó chẳng là cái gì cả, nhiều người còn hơn nữa…nó chẳng ảnh hưởng gì lớn, chẳng qua báo chí thấy người nổi tiếng nên thổi phồng lên thôi…Diễn viên khi họ đóng thì họ hoà nhập vào nhân vật rồi, chứ không phải là người ngoài đời. Ở Việt Nam, báo chí muốn có người mua nên thường hay tìm những gì nổi để viết lên, thành ra cứ đồn thổi lung tung…hôm ấy các báo Việt Nam bán chạy hết, đến chiều không còn để mua, ngày thường thì ế đầy ra.”

Riêng với anh Nguyễn Văn Hùng, ở Hà Nội, thì có ý kiến rằng, chính diễn viên đã làm như thế để tự lăng xê mình, vì bộ phim rất xa rời thực tế, cô diễn viên chính lại chưa có tên tuổi. Anh nói:

“Phim đâu có thực tế, nó chỉ làm chính trị, để giáo dục học sinh, đưa lên để mang tính chất giáo dục giới tính cho cấp hai…Theo quan điểm của mình, thì lớp trẻ là lớp đổi mới nhiều nhất ở Việt Nam, thì nó là một quả bom làm sốc cho lớp trẻ và có tác dụng ngược. Lớp trẻ đang theo dõi phim, đạo đức như thế, mà lại đưa chuyện đó lên…mọi sự là đều đổi trắng thay đen hết!

Theo tôi, cô này cũng đồng tình đưa lên để lăng xê vì cô này mới chỉ là diễn viên truyền hình, chưa tốt nghiệp trường điện ảnh, tự lăng xê mình, lăng xê bằng hình thức tốt thì khó, mà bằng hình thức xấu thì nhiều…

Và trường hợp khác nữa là bản thân cả hai chúng nó đạo đức cũng không ra cái gì cả, bởi vì những người tử tế, khi người ta sinh hoạt cá nhân không ai chủ động quay cả, hành động như thế là có mục đích cả!”

Trở lại với cô giáo Diệp Lan, theo cô, cho dù nữ diễn viên Thùy Linh vào đêm 11-10 vừa qua, có lên ti vi chia tay, khóc lóc và xin lỗi khán giả đến đâu chăng nữa thì dư luận khó chấp nhận, cô cho hay:

“Nước mình thì không như ở nước ngoài. Đối với học sinh thì gần như các em bị sụp đổ về thần tượng của mình, vì em nào cũng thần tượng chị Vàng Anh..nên nó cũng gây ảnh hưởng không tốt. Hơn nữa, làm bộ phim mà đại diện cho một lứa tuổi trong sáng nhất. Cho nên khi chuyện này xảy ra, chắc chắn cái nhìn nhận của người lớn tuổi khó mà chấp nhận.

Tôi theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng như trên mạng, báo chí, thì thấy đều phê phán. Cô ấy có khả năng và xinh đẹp, xảy ra chuyện đấy thì thật là đáng tiếc. Nhưng với những người giảng dậy như chúng tôi thì đúng là khó chấp nhận nổi…vì học sinh mới có 18, 19 tuổi, khác xa chuẩn mực đạo đức mà chúng tôi dậy cho học trò.”

Giới trẻ bây giờ quan niệm về cuộc sống quá dễ dãi, bản thân chúng nó đã dễ dãi rồi thì dù cho quay với mục đích tốt hay mục đích xấu thì cũng là trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam từ ngày xưa. Chúng nó học đòi không có sự lựa chọn, kể cả học đòi của lớp ca sĩ, nghệ sĩ..văn nghệ sĩ, hầu như không nghĩ gì về hậu quả tai hại về sau này…Chúng nó nghĩ là đưa lên một thời gian sẽ lắng chìm, và tên tuổi sẽ được đánh bóng.

Giáo dục của gia đình và nhà trường

Cô cũng cho biết rằng, thực tế, tình trạng các em biết yêu và quan hệ tình dục với nhau rất sớm. Thế nên, qua sự việc của cô diễn viên Thuỳ Linh, các phụ huynh cũng xem đây là lúc phải cần phải quan tâm nhiều hơn đến các biện pháp giáo dục thích hợp để các em tránh những sai lầm đáng tiếc.

Nhưng, thực tế, việc này cũng không dễ dàng vì: “Thực sự, bây giờ cũng khó bởi vì tình trạng yêu nhau, hôn nhau, thậm chí cả đánh ghen trong học sinh cấp hai là cũng có rồi…Thế nên, cũng có người họ cho đó là chuyện riêng tư, cũng không cần thiết phải đào sâu, không cần phải bàn luận quá nhiều. Nhưng một khi ở phạm vi chuyện riêng tư vi trở thành phạm vi đạo đức xã hội thì nó rất mong manh.”

Một phụ huynh khác, chị Hoa, ở quận Tân Bình cũng than thở: “Do sự hiểu biết của tụi nó thôi, mình phải giáo huấn chứ còn không cấm được. Mình phải nhìn lại nếp gia đình của người Việt Nam, có những cha mẹ sống phóng khoáng nên con cái bắt chước…”

Còn anh Nguyễn Văn Hùng, ở Hà Nội, thì cho rằng, giới trẻ bây giờ không thể kiểm soát được, với những phương tiện kỹ thuật hiện đại, cộng với lối sống phóng túng nên:

“Giới trẻ bây giờ quan niệm về cuộc sống quá dễ dãi, bản thân chúng nó đã dễ dãi rồi thì dù cho quay với mục đích tốt hay mục đích xấu thì cũng là trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam từ ngày xưa.

Chúng nó học đòi không có sự lựa chọn, kể cả học đòi của lớp ca sĩ, nghệ sĩ..văn nghệ sĩ, hầu như không nghĩ gì về hậu quả tai hại về sau này…Chúng nó nghĩ là đưa lên một thời gian sẽ lắng chìm, và tên tuổi sẽ được đánh bóng.”

Bạn nghĩ gì về trường hợp của nữ diễn viên Hoàng Thùy Linh? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn, qua địa chỉ email: vietweb@rfa.org

Một thực tế hiển nhiên cho thấy qua vụ scandal của cô diễn viên Thùy Linh , những người quan tâm đều tiếc cho một thiếu nữ tài năng và có nhiều triển vọng, chỉ vì bồng bột của tuổi trẻ và quan niệm sống buông thả nên đã bị kẻ xấu phát tán những hình ảnh nóng lên mạng.

Và đây cũng là điều làm cho phụ huynh và các nhà giáo cần lưu ý. Vậy liệu việc giáo dục con em có quan niệm tình yêu giới tính theo đúng truyền thống văn hoá của Việt Nam có còn được coi trọng, nhất là trong nhà trường? Anh Nguyễn Văn Hùng phát biểu:

“Nền giáo dục Việt Nam thì thầy cô giáo cũng khó khăn, người ta sống về lương tháng chứ không phải về lương tâm. Ai cầm cờ mà chống? Người ta biết cả đấy nhưng cả cái xã hội như thế làm sao chống được?”

Mục Câu Chuyện Hàng Tuần xin dừng nơi đây, Phương Anh xin chào tạm biệt. Hẹn gặp lại qúi vị và các bạn vào kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.