Thu tiền nước sạch, bán nước bẩn: Trách nhiệm của Tổng công ty cấp nước ra sao?


2005.09.11

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Từ vài tháng nay, hàng chục ngàn hộ dân thuộc các quận 6, 8, 10,11, quận Tân Bình, Tân phú, Gò Vấp phải xử dụng nước bẩn nhưng vẫn phải trả tiền như thường. Tổng công ty cấp nước Saigon cho đến nay vẫn chưa giải quyết thỏa đáng vấn đề nước sạch cho người dân dùng.

Theo phản ánh của người dân cư ngụ tại các quận 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, trong nhiều tháng qua tình trạng nước bẩn tại các quận này xảy ra thường xuyên. Các cấp lãnh đạo của Tổng công ty cấp nước Saigon hứa giải quyết khẩn cấp vấn đề này. Tuy nhiên cho đến nay tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

Vấn đề người dân nêu ra trong vụ này là sử dụng nước bẩn nhưng phải trả tiền theo tiêu chuẩn nước sạch. Điều này không sòng phẳng trong mối quan hệ giữa Tổng Công ty Cấp nước và khách hàng.

Trưởng phòng kinh doanh Của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn cho biết là Tổng công ty có trừ tiền nước cho các hộ bị ảnh hưởng nếu có khiếu kiện trực tiếp. Còn những hộ khác chịu ảnh hưởng theo khu vực thì Tổng công ty khoanh vùng và trả tiền.

Ông cho biết thêm là lượng nước các hộ sử dụng trên một triệu mét khối và tổng công ty đã ra hóa đơn trừ tiền nước bẩn vào khỏang trên 250 ngàn mét khối.

Hội đồng nhân dân thành phố đã đưa vấn đề này ra thảo luận với sự góp ý của một số luật sư, luật gia trong thành phố.

Tổng kết có 3 ý kiến về vấn đề này:

- Thứ nhất là người dân có quyền đòi bồi thường do nước bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Thứ hai là kỷ luật thích đáng những cá nhân đã để xảy ra vụ việc.

- Thứ ba là nếu Tổng công ty cấp nước không bồi thường thỏa đáng thì khách hàng có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm nghiêng về giải pháp thứ 3. Ông nói: “Theo Bộ Luật Dân sự và quyết định của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, khách hàng có quyền yêu cầu Tổng công ty cấp nước Saigon bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa đáng có quyền kiện ra Tòa xin bồi thường.” Tuy nhiên vấn đề chính người dân mong muốn không phải là vấn đề đuợc bồi thường mà là vấn đề có nước sạch thường xuyên để sử dụng trong gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.