Đón mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2551


2007.05.27

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Đức Phật ra đời vào ngày trăng tròn tháng Vesãkha. Không biết Ấn Độ lúc ấy có mưa nhiều không, chứ ở Việt Nam bây giờ thì đã chuyển mây. Trời bớt hạn và đất cũng bớt hanh. Cỏ cây chuyển mình, hoa lá thì thầm dường như có tin vui.

BuddhaSleep200.jpg
Tượng Đức Phật nằm tại một ngôi chùa ở Niagara. Photo by Thy Nga/RFA

Mùa này tháng Tư rất xưa mà rất nay, đóa sen hồng thơm ngát mãn khai. Thành Ca-ty-la-vệ thuở ấy rực rỡ muôn ngàn vì sao. Đêm mười lăm, trăng treo trên đỉnh hoàng triều, dìu dịu ánh vô ưu, đượm sáng một cõi trần. Đức Phật đản sinh vì lòng bi mẫn, vì hạnh phúc cho chư Thiên và loài người ...”

Đoạn đầu bài “Chuyện tháng Tư” của Hạnh Chiếu, Thy Nga vừa trích gửi đến quý thính giả để mở đầu chương trình kỳ này đón mừng đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2551.

“Rằm tháng Tư” …

Trong Thông điệp Phật Đản năm nay của Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang từ nơi bị quản chế tại Thanh Minh Thiền Viện ở Bình Định gửi ra, có đoạn viết rằng:

“Năm nay mùa Phật Đản lại về trong hoàn cảnh nhiễu nhương của đất nước và Phật sự nhưng với tấm lòng trung kiên, như như bất động, Phật Đản vẫn là mùa hoa Vô Ưu rộ nở muôn đời ngát hương và bất diệt, giữa dòng đời sinh diệt ...”

“Mùa hoa đạo” …

“… Chúng ta, lớp người sống vào những giai đoạn cuối của thời kỳ mạt pháp, cách Phật quá xa, các bậc Hiền Thánh chứng đắc đạo quả Niết Bàn càng hiếm thấy, đây cũng là thời đại mà nguy cơ huỷ diệt loài người càng lúc càng bị đe doạ; chiến tranh vì hận thù sắc tộc, tôn giáo, vũ khí hạt nhân và thiên tai dịch bệnh càng lúc càng có nguy cơ bùng nổ; chính từ trong đêm tối kinh hoàng của bạo lực nầy mà những lời dạy khoan dung và hỷ xả của đức Thích Tôn trở thành ngôi sao Bắc Đẩu, đang định hướng cho ý nghĩa tồn tại của nhân sinh …”

BuddhaPray150.jpg
Đón mừng Phật Đản, Phật lịch 2550 tại New Delhi hôm 8-4-2006. AFP PHOTO

Nhân dịp vui mừng này, chúng tôi có lời yêu cầu Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nói về ý nghĩa Phật Đản. Thượng Tọa Thích Giác Đẳng thuộc chùa Pháp Luân ở Houston, Hoa Kỳ.

“Hôm nay Phật đản sanh” ...

Trong một bài suy niệm về giá trị của tình thương yêu, tác giả Minh Chi viết rằng

“tình thương tuôn ra từ lòng người một cách tự nhiên, sách Phật gọi là lòng từ, lòng bi. Hãy đem tình thương dập tắt hận thù, lấy điều thiện xóa bỏ điều ác. Các bạn đọc có thể nói là tôi đang mơ.

Vâng, đúng là giấc mơ trong súng đạn và bom nổ tứ tung nhưng đó là giấc mơ đẹp mà loài người, trước tiên là các quốc gia giàu mạnh, phải ra sức thực hiện cho kỳ được nếu không thì vòng xoáy bạo lực và thù hận sẽ dẫn hành tinh và loài người ở trên đó đến vực thẳm của diệt vong.”

“Tiếng kinh chùa tôi” …

Giữa những xáo động của thế sự ngày nay, lễ mừng đức Phật đản sanh lại trở về như suối nguồn hạnh phúc chảy vào tâm thức mọi Phật tử và khắp nơi, những người con Phật lại hoan hỉ sửa soạn đón mừng đại lễ.

“Tôi lên chùa” ...

Chương trình buổi nay, quý vị đã nghe trích các nhạc bản “Rằm tháng Tư”, “Mùa hoa đạo” Võ Tá Hân phổ ý thơ Thích Tịnh Từ, Bảo Yến ca với Nhất Hạnh, “Hôm nay Phật đản sanh” Ngọc Minh ca, “Tiếng kinh chùa tôi” Ánh Tuyết hát, “Tôi lên chùa” Mộng Lan phổ ý thơ Huệ Thu và trình bày …

Và trong âm thanh ca khúc “Mừng Phật đản sanh” Trọng Nghĩa phổ thơ Thích Viên Lý và trình bày, Thy Nga xin gởi đến quý thính giả thân mến lời chúc an lạc trong mùa khánh đản.

“Mừng Phật đản sanh” …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.