Hà Lan cảnh báo vụ bắt giữ nhân viên ngân hàng ABN sẽ gây tiếng xấu cho Việt Nam


2006.09.07

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Việc giới tư pháp Việt Nam can thiệp vào những tranh chấp kinh tế trong vụ ngân hàng Hà Lan Amro, có thể gây ảnh hưởng bất lợi không những trong lĩnh vực đầu tư mà cả đến quan hệ ngoại giao quốc tế. Xin mời quý thính giả theo dõi phần tường trình sau đây của Mặc Lâm

JanPeterBalkenende150b.jpg
Thủ tướng Hà Lan, ông Jan Peter Balkenende phát biểu trong một cuộc họp báo ở Jakarta hôm 7-4-2006. AFP PHOTO

Thủ tướng Hà Lan, ông Jan Peter Balkenende tỏ ý lo ngại về việc bốn nhân viên cao cấp người Việt làm việc cho ngân hàng ABN đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ vài tháng trước đây tại Hà Nội trong một cuộc tranh chấp giữa ABN và ngân hàng quốc doanh Incombank.

Ông cho rằng việc này sẽ gây phương hại cho nền bang giao hai nước và đồng thời sẽ gây tiếng xấu cho Việt Nam, một nước đang cố gắng kêu gọi đầu tư cũng như đang cố gắng hấp dẫn những ngân hàng thương mại nước ngoài.

Thủ tướng Hà Lan cho biết, theo quy luật của ngân hàng quốc tế, trong trường hợp có sự tranh chấp giữa hai ngân hàng thì ngân hàng trung ương phải chịu trách nhiệm điều tra chứ không phải là công an kinh tế hay bất cứ cơ quan công quyền nào. Ông cũng cho biết sẽ đem vấn đề này ra trước bàn hội nghị thượng đỉnh Á Âu vào Chủ Nhật này tại Helsinki.

Gây sự chú ý của dư luận

Việc bắt giữ này đã gây sự chú ý của dư luận, đặc biệt là những nhà đầu tư và ngân hàng nước ngoài. Vụ này cho thấy sự can thiệp thô bạo của công an Việt Nam vào những tranh chấp có tính cách kinh tế gây ảnh hưởng không ít cho niềm tin của ngoại quốc trước dự luật đầu tư tại Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của Ban Việt Ngữ chúng tôi khi vụ việc vừa xảy ra, ông Steven Blaney, đại diện Ngân hàng ABN tại Hồng Kông đã khước từ mọi cáo buộc từ phía Việt Nam nhưng cũng từ chối không đưa ra lời bình luận nào.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Vân một nhân viên cao cấp của Incombank bị buộc tội lừa đảo khi cấu kết với ABN và gây thất thoát lớn cho nhà băng này. Nếu bị kết tội, cô Vân có thể sẽ lãnh án tử hình.

Hai nhân viên cao cấp khác của ABN cũng bị bắt mà không có sự hiện diện của luật sư, hai người khác nữa cũng bị bắt tại nhà. Ngân hàng Incombank kiện ngân hàng ABN đòi bồi thường 5 triệu 400 ngàn đôla vì cho rằng ABN đã vi phạm thương vụ trao đổi ngoại hối với Incombank.

Phân biệt đối xử

Lên tiếng trong vụ này trong một cuộc họp báo, bà Agnes van Ardenne, bộ trưởng bộ Hợp tác và Phát triển Hà Lan đã tỏ ra lo ngại về việc phân biệt đối xử giữa những nhà đầu tư nước ngoài và những công ty quốc doanh. Bà cũng tỏ ra lo ngại về vai trò của công an Việt Nam khi tham dự vào những tranh chấp kinh tế.

Bà Agnes van Ardenne cũng cho biết bà đã kiến nghị phó thủ tướng Việt Nam ông Phạm Gia Khiêm để ông này cho phép những người bị bắt được quyền có luật sư, được gia đình thăm viếng và được chữa bệnh. Một trong những người bị bắt có quốc tịch Mỹ đã được thả để đi chữa trị tại Singapore sau nhiều lần từ chối.

Việt Nam là nước vẫn còn bị đánh giá là một nước nghèo theo tiêu chuẩn quốc tế mặc dù đây là nước có nền tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực chỉ sau Trung Quốc. Nguyên nhân sự trì trệ này là sự kiểm soát kinh tế của nhà nước đã gây nhiều trở ngại cho đầu tư nước ngoài và tạo cơ hội cho tham nhũng ngày càng khó kiểm soát hơn.

Mặc Lâm tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Theo dòng câu chuyện:

- Việt Nam bác bỏ cáo buộc đối xử phân biệt trong vụ ngân hàng ABN-AMRO

- Những con tin của Việt Nam

Thông tin trên mạng:

- Netherlands warns Vietnam ABN Amro rogue trading case could harm relations

- Corporate and Institutional Banking Vietnam

- The Wall Street Journal Online - Vietnam's Hostages

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.