Tình hình cúm gia cầm tại Việt Nam vẫn còn phức tạp


2005.06.30

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Diễn tiến tình hình cúm gia cầm tại Việt Nam vẫn còn phức tạp vì thế cơ quan chức năng Hà Nội vào ngày 29 tháng 6 vừa qua có cuộc họp đưa ra những nhắc nhở mới về việc phòng chống cúm tuýp A/H5N1.

BirdfluVietnam150b.jpg
Diễn tiến tình hình cúm gia cầm tại Việt Nam vẫn còn phức tạp vì thế cơ quan chức năng Hà Nội vào ngày 29 tháng 6 vừa qua có cuộc họp đưa ra những nhắc nhở mới về việc phòng chống cúm tuýp A/H5N1. AFP PHOTO

Đặc biệt một số địa phương bị nêu đích danh do chưa thực hiện tốt những biện pháp mà Ban chỉ đạo trung ương đưa ra. Tỉnh Bến Tre tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long là một trong những địa phương bị khiển trách.

Gia Minh hỏi chuyện ông Mai Văn Hiệp, trưởng chi cục thú y Bến Tre về thông tin liên quan và được ông cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức từ phía cục."

Gia Minh: Bến Tre qua những đợt vừa rồi đều có, nhưng nay tình hình ra sao?

Ông Mai Văn Hiệp: Qua các biện pháp vệ sinh tiêu độc thì tình hình cũng ổn.

Gia Minh: Trung ương yêu cầu không cho nuôi rải rác và âp trứng tư nhân thì chi cục có những biện pháp nào?

Ông Mai Văn Hiệp: Đã có chỉ đạo không nuôi mới thuỷ cầm còn gà thì cho nuôi lại. Chúng tôi có khảo sát về dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm sinh học. Hiện nay vẫn chưa xử lý được vì giá hỗ trợ bồi thường chưa được thống nhất.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Gia Minh: Thông tin mới nhất là tiền đền bù sẽ là 18 ngàn. Thời gian mất bao lâu mới nhận được?

Ông Mai Văn Hiệp: Mới nhận được hôm qua, phần thủ tướng giao các tỉnh định mức dựa theo cơ sở chung đó. Để giải quyết vấn đề này thì phải mất từ một đến hai tuần.

Gia Minh: Việc nhận tiền chậm là một trở ngại, nên nay được giải quyết ra sao?

Ông Mai Văn Hiệp: Sẽ điều chỉnh theo văn bản mới.

Gia Minh: Khi nào báo chí lên tiếng thì mới được nhắc nhở còn chi cục làm gì?

Ông Mai Văn Hiệp: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền và tiêu độc. Công việc giết mổ thì đang làm.

Gia Minh: Còn việc chạy đồng thì thế nào?

Ông Mai Văn Hiệp: Chưa phối hợp lắm.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.