Ông Nguyễn Khắc Toàn: công an nói việc thẩm vấn có thể kéo dài cả tháng và cả năm


2006.08.24

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Ông Nguyễn Khắc Toàn, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, vào tối ngày 23 vừa qua bị công an Hà Nội bắt giữ trong ba tiếng đồng hồ với lý do ông vi phạm lệnh quản chế. Trước đó, suốt hơn tuần qua, mỗi ngày ông cũng được mời đi làm việc với công an.

NguyenKhacToan200.jpg
Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và ông Radomin Thomas Tylecote hôm 3-8-2006.

Vào sáng sớm ngày 24 tháng 8, Gia Minh có cuộc điện đàm cùng chính nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, và trước hết ông cho biết như sau về cuộc bắt giữ mới nhất đối với ông:

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Hôm qua lúc 21 giờ 10 phút tôi bị công an bắt vào công an Yên Phụ giữ ba tiếng và buộc tôi phải ký vào biên bản vi phạm lệnh quản chế. Đây là lần thứ tư cách lần bắt giữ mới đây là ba ngày.

Gia Minh: Được biết, trong những ngày qua ông cũng được công an làm việc, ngoài nội dung ra báo Tự do Dân chủ, họ còn tra vấn về vấn đề gì khác nữa?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Họ thẩm vấn suốt từ ngày 12 đến nay vẫn chưa chấm dứt. Phía công an Hà Nội nói là việc thẩm vấn có thể kéo dài cả tháng và cả năm. Luật sư Nguyễn Văn Đài, người lo về pháp luật cho tôi, nói đó là cách mà nhà nước muốn làm kiệt quệ tinh thần tôi.

Ngoài việc tra vấn về việc ra tờ báo Tự Do Dân chủ mà họ biết chỉ mới trong giai đọan bàn thảo thôi chứ chưa ra được; nhưng họ thẩm vấn chủ yếu về những họat động tự do dân chủ trong mấy tháng qua. Họ nói tôi có những bài viết quá mạnh mẽ.

Họ thẩm vấn suốt từ ngày 12 đến nay vẫn chưa chấm dứt. Phía công an Hà Nội nói là việc thẩm vấn có thể kéo dài cả tháng và cả năm. Luật sư Nguyễn Văn Đài, người lo về pháp luật cho tôi, nói đó là cách mà nhà nước muốn làm kiệt quệ tinh thần tôi.

Họ thẩm vấn liên tục trong ngày, có 10 công an thay nhau thẩm vấn.

Gia Minh: Ông nói phía công an nói những bài viết của ông quá mạnh mẽ, vậy những điểm mà họ nêu ra là gì?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Họ cho những bài trả lời phỏng vấn Báo Đàn Chim Việt, Radio Hoa Mai, mới đây nhất là trả lời VietnamNetwork mà tôi thực hiện thì không hề có ca ngợi gì về công lao của Đảng suốt mấy chục năm qua…

Những bài viết như vậy chẳng kém gì những bài viết của những tác giả ở hải ngọai; nhất là khi tôi mới được ra tù và sống giữa thủ đô Hà Nội. Đó là những điểm mà họ cho là không thể chấp nhận được.

Phần tôi thì tôi cho là những bài viết đó là trung thực, nói rõ sự thực, phê phán đảng nhưng giúp cho Đảng thấy sai trái để sửa đổi đuờng lối sao cho ích nước lợi dân.

Gia Minh: Chúng tôi được biết vào đầu tháng 8, có một thành viên Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh đến gặp các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, sau đó ông có gặp khó khăn gì?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Từ khi ra tù thì cuộc gặp vào ngày 3 tháng 8 tại văn phòng luật sư Đài chúng tôi trao đổi nhiều vấn đề về đa nguyên, đa đảng, dân chủ nhân quyền. Cuộc gặp gây ấn tượng nhất cho tôi sau mấy lần được gặp những viên chức nước ngoài từ khi tôi ra tù.

Nhưng tiếc là sau đó thì chúng tôi bị một chiến dịch đàn áp dữ dội cho đến giờ vẫn chưa chấm dứt. Chúng tôi nghĩ họ ra tay như thế để triệt hạ, bao vây, cô lập,dằn mặt những nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Dằn mặt những nhà đấu tranh dân chủ là trong tương lai không được tiếp xúc với những quan khách quốc tế lên tiếng kêu gọi dư luận bênh vực các nhà đấu tranh dân chủ trong nước nữa.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.