Công an đồng loạt câu lưu tất cả 5 người liên quan đến tạp chí Tự Do - Dân Chủ


2006.08.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nhà văn Hoàng Tiến gọi những hành động của nhà cầm quyền Hà Nội trong tuần qua là một chiến dịch khủng bố để đối phó với việc một số người bất đồng chính kiến sắp phổ biến tờ báo Tự do và Dân chủ.

Ông Nguyễn Khắc Toàn. Photo courtesy ptdcvn.org

Cùng lúc với các ông Hoàng Tiến và Bạch Ngọc Dương bị khám nhà, mời lên thẩm vấn, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn cũng bị hoàn cảnh tương tự vào hôm thứ bảy. Qua hôm sau là Chủ Nhật, ông Toàn thuật lại với Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do như sau.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Dạ thưa, kính chào quí thính giả của Ðài Á Châu Tự Do và anh Việt Hùng, hôm qua buổi sáng vào khoảng 8:00 - 9: 30 AM, công an Việt Nam đồng loạt bắt giữ, câu lưu tất cả năm người gồm nhà văn Hoàng Tiến, tôi là Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, Luật sư Nguyễn Văn Ðài và em họ tôi là Dương Thị Xuân.

Họ đã xông vào nhà tôi với lý do là "thăm...", nhưng khi tôi xuống mở khóa, vừa mới hé cửa ra thì có tất cả khoảng 6 - 8 công an, trong đó có một người mặc cảnh phục là Trung tá Bạch Hưng Tân, họ xông vào nhà mà không hề hỏi ý kiến là tôi có mời hay không?

Họ vào nhà thì họ đã chìa ngay ra cái giấy triệu tập tôi lên Sở Công an Hà Nội - 87 Trần Hưng Ðạo do Phòng điều tra An ninh xét hỏi..., sau đó họ áp giải tôi luôn, không cần có ý kiến gì để áp giải tôi ra xe và đưa thẳng về Sở Công an Hà Nội.

Tại đây họ đã xét hỏi tôi từ 9: 00 AM - 7: 00 PM (tối), buổi trưa họ không cho tôi về, tôi đã tuyệt thực phản đối việc làm phi pháp của họ.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Thưa ông Nguyễn Khắc Toàn, ông nói cuộc thẩm vấn kéo dài cho đến 7 giờ tối, vậy nội dung chính xoay quanh những vấn đề gì?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Họ thẩm vấn tôi như thế là từ 9:30 sáng cho đến 12: 30. Buổi trưa từ 12:30 - 14: 30 thì họ bắt tôi nghỉ tại đó và mua cơm hộp về để ăn, nhưng tôi đã tuyệt thực và không ăn, tôi yêu cầu phải được trở về nhà, bởi vì đây là việc triệu tập tôi lên trên ấy để làm việc chứ không phải là việc tôi bị bắt giữ, thế nhưng họ không cho tôi về.

Cô em họ tôi là Dương Thị Xuân bị theo dõi suốt từ nhà ở gần vườn hoa Mai Xuân Thưởng lên tới thị xã Bắc Giang thì họ đã bắt giữ tại thị xã Bắc Giang và dùng xe của Bộ Công an từ Bắc Giang áp giải cô này về Sở Công an Hà Nội, cũng thẩm vấn ..... xung quanh việc họ đã đột nhập vào hộp thư Email của chúng tôi, họ đã lấy được một cái mẫu báo là: Tự Do - Dân Chủ, tiếng nói của tất cả những người yêu nước, đấu tranh cho tự do dân chủ và công bằng ở ViệtNam.

Mẫu báo này chúng tôi giao cho kỹ sư Bạch Ngọc Dương thiết kể để vào khoảng giữa tháng 8 sẽ ra công khai tại Hà Nội. Ðây là việc mà chúng tôi hoàn toàn thực hiện quyền con người đó là quyền tự do báo chí, họ cho rằng việc đó chúng tôi vi phạm luật pháp. Họ nói rằng, chúng tôi vi phạm luật pháp báo chí, chưa xin phép....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
10/01/2010 18:48

Lao nữa! Mời lên làm việc sao lại bắt người

Xem toàn trang