Phỏng vấn Nguyễn Minh Vũ, người đoạt giải cuộc thi "Làm tổng lãnh sự Canada trong một ngày"


2005.07.12

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hồi tháng sáu vừa rồi, Tổng lãnh sự Canada tại thành phố Hồ chí minh tổ chức một hoạt động được xem là đặc biệt dành cho giới trẻ Việt Nam: đó là cuộc thi viết mang tên ‘Làm tổng lãnh sự Canada trong một ngày’.

nguyenminhvu200.jpg
Ngài Sanjeev Chowdhury bàn giao chìa khóa lãnh sự cho Nguyễn Minh Vũ. Photo courtesy of VNexpress

Ba học sinh đạt giải cao trong cuộc thi là ba học sinh tại thành phố Sài gòn, và người giành được giải nhất là bạn Nguyễn Minh Vũ, 18 tuổi học sinh lớp 11A8 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Trước đó, Nguyễn Minh Vũ cũng được một xuất học bổng trong chương trình giao lưu văn hoá với Nhật và sang Xứ Phù Tang học tập, sinh sống một năm.

Trong chương trình tuần này, Gia Minh mời quí vị và các bạn cùng nghe chính Nguyễn Minh Vũ kể về cơ duyên tham gia cuộc thi do Tổng Lãnh Sự Canada tổ chức, những công việc mà bạn chuẩn bị cho một ngày trong cương vị tổng lãnh sự Canada tại thành phố quê em, tâm trạng vào tuần chuẩn bị, cũng như những điều mà Minh Vũ gặt hái được sau một ngày trong vai trò của một viên chức ngoại giao quốc tế.

Vai trò cần có của một người quản lý

Ngoài ra, Minh Vũ còn tỏ bày một số nhận định về vai trò cần có của một người quản lý, lãnh đạo tương lai.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Có thể nói việc đến với đất nước Canada của Nguyễn Minh Vũ lại có liên quan đến những ngày tháng mà Vũ sang Nhật học tập theo chương trình giao lưu văn hoá trước đó. Duyên may này được chính Nguyễn Minh Vũ kể lại như sau:

"Ở Nhật, gặp được một người Canada là láng giềng của nhà nơi Vũ được ở, người này giúp Vũ giao tiếp với người địa phương vì chưa nói rành tiếng Nhật. Từ đó quan tâm đến đất nước Canada."

Hẳn nhiên khi giành được giải nhất của cuộc thi thì ngoài chuyện vui mừng, người đoạt giải cũng phải chuẩn bị cho ngày làm nhiệm vụ của một nhà ngoại giao như tổng lãnh sự đất nước Canada tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong câu chuyện vào ngày trước khi thực thi trọng trách đó, Nguyễn Minh Vũ bày tỏ tâm trạng trong cuộc nói chuyện với Gia Minh như sau: "Hồi hộp, lo chuẩn bị mọi mặt để hoàn tất công việc."

Những điều học hỏi được

Học được tác phong lãnh đạo của chính ông Tổng lãnh sự, nhận thấy công việc khó nhưng có thể đảm trách được. Tuy nhiên phải học hỏi nhiều nữa. Ngoài ra, sau khi trở thành người ‘nổi tiếng’ thế này thì lo khi vào năm học mới sẽ được thầy cô ‘chiếu cố’ hỏi bài nhiều hơn nên phải nổ lực nữa. Đối với các bạn thì chỉ muốn nói là bản thân phải tự học hỏi thật nhiều.

Sau ngày làm việc trong tư cách là người điều hành cơ quan ngoại giao của Canada tại thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Minh Vũ cho biết những điều thu lượm được và những tâm tư muốn chia xẻ cùng các bạn đồng trang lứa trong ý nguyện trở thành những người sẽ đảm nhận vai trò quản lý xã hội trong tương lai.

"Học được tác phong lãnh đạo của chính ông Tổng lãnh sự, nhận thấy công việc khó nhưng có thể đảm trách được. Tuy nhiên phải học hỏi nhiều nữa. Ngoài ra, sau khi trở thành người ‘nổi tiếng’ thế này thì lo khi vào năm học mới sẽ được thầy cô ‘chiếu cố’ hỏi bài nhiều hơn nên phải nổ lực nữa. Đối với các bạn thì chỉ muốn nói là bản thân phải tự học hỏi thật nhiều."

Thưa quí vị và các bạn, cuộc thi mà Tổng lãnh sự Canada thực hiện vừa qua nhằm giúp cho người trẻ tại Việt Nam ý thức được trọng trách lãnh đạo đất nước trong tương lai, vào khi lớp cha anh trao lại nhiệm vụ đó vào tay các bạn.

Song song với việc được hướng dẫn của lớp người đi trước, thì như bạn Nguyễn Minh Vũ vừa tâm sự, nổ lực bản thân là một yếu tố thiết yếu để có thể trở thành người chủ tương lai thật sự của đất nước, với đủ năng lực và đức độ cần có.

Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.