Anh Nguyễn Phong, Trưởng ban thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam đã bị bắt


2007-02-02
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Khối 8406 loan tin cho hay, anh Nguyễn Phong, Trưởng ban thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam đã bị bắt hôm 29 tháng Giêng vừa qua tại Phú Nhuận. Được biết anh Nguyễn Phong đi từ Huế vào Saigon để giải quyết việc kinh doanh.

Anh Nguyễn Phong, Trưởng ban thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam. File Photo

Dịp này, anh có đến thăm cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy. Sau đó, anh cũng ghé thăm kỹ sư Đỗ Nam Hải, thành viên Liên minh Dân chủ, Nhân quyền Việt Nam.

Lúc ra khỏi nhà anh Đỗ Nam Hải để quay về Huế, anh Phong đã bị công an bắt. Anh chỉ kịp báo với linh mục Nguyễn Văn Lý qua điện thoại di động là anh đang ở đồn công an, phường 9, Phú Nhuận thì cuộc trao đổi bị cắt đứt. Không ai rõ hiện anh ra sao?

Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với linh mục Nguyễn Hữu Giải ở Thừa Thiên-Huế để hỏi thêm tin tức về anh Nguyễn Phong. Trong nhiều ngày qua, Ban Việt ngữ chúng tôi cố gắng liên lạc với linh mục Nguyễn Văn Lý và kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải, nhưng không mang lại kết quả gì.

Mới đây, phóng viên đài chúng tôi hỏi thăm được linh mục Nguyễn Hữu Giải ở Thừa Thiên-Huế thì được biết linh mục cũng không cách nào liên lạc được với linh mục Nguyễn Văn Lý.

Linh Mục Nguyễn Hữu Giải: Cách đây mấy ngày, Ngài có liên lạc điện thoại với tôi, bây giờ thì không được nữa. Nhà nước theo dõi rất là chặt chẽ.

Đỗ Hiếu: Thưa linh mục, ngoài chuyện không trao đổi được với linh mục Lý thì linh mục có gặp khó khăn gì, khi sử dụng điện thoại trong lúc này không?

Anh Nguyễn Phong là người rất can đảm, đứng đầu một đảng mới được thành lập trong nước, đó là đảng Thăng Tiến Việt Nam. Anh rất có thiện chí, có khả năng để mang lại dân chủ cho Việt Nam, trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn, dưới chế độ cộng sản độc đảng hiện nay.

Linh Mục Nguyễn Hữu Giải: Đối với điện thoại là nhà nước xem xét hết, chẳng những nghe mà còn ghi âm nửa. Tình trạng ở trong nước là như vậy đó. Sau sự kiện WTO và APEC, nhà nước Việt Nam vẫn tìm mọi cách để ngăn chặn tự do, dân chủ. Tôi cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo tôn trọng nhân quyền và tôn trọng tự do tôn giáo.

Đỗ Hiếu: Linh mục có thể cho thính giả của đài Á Châu Tự Do biết vài nét về hoạt động của anh Nguyễn Phong không?

Linh Mục Nguyễn Hữu Giải: Anh Nguyễn Phong là người rất can đảm, đứng đầu một đảng mới được thành lập trong nước, đó là đảng Thăng Tiến Việt Nam. Anh rất có thiện chí, có khả năng để mang lại dân chủ cho Việt Nam, trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn, dưới chế độ cộng sản độc đảng hiện nay.

Anh là một người dám sống chết cho đất nước và dân tộc. Vừa rồi, anh Phong bị công an bắt đến làm việc và giữ luôn, hiện không ai biết là anh bị giam ở đâu. Lúc bị bắt anh có mang theo điện thoại di động, sau đó thì bị tắt luôn.

Nhà nước ngày càng tỏ ra không tôn trọng nhân quyền, không tôn trọng những điều đã cam kết với quốc tế. Nhà nước hãnh diện với thế giới sau khi Việt Nam được vào WTO, nhưng người dân trong nước vẫn bị đàn áp rất mãnh liệt.

Đỗ Hiếu: Thưa linh mục, sau khi biết là anh Nguyễn Phong đã bị công an bắt và đến nay vẫn chưa được trả tự do, thì các tổ chức vận động dân chủ, nhân quyền trong nước có phản ứng ra sao?

Linh Mục Nguyễn Hữu Giải: Chúng tôi đang bàn với nhau kế hoạch để lên tiếng với nhà nước, hầu bày tỏ sự liên đới với anh Nguyễn Phong. Đừng ảo tưởng mà xin, vì không ai cho mình đâu, mà cần phải kiên quyết và kiên trì để dành lại nhân quyền.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn linh mục Nguyễn Hữu Giải đã lên tiếng với đài Á Châu Tự Do chúng tôi, từ Thừa Thiên-Huế.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang