Đã 5 năm khiếu kiện, người mẹ vẫn chưa đòi được công bằng cho con trai


2005.12.20

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Tin tưởng vào Luật Pháp của Việt Nam để rồi 5 năm theo kiện đòi minh oan cho con trai mình trong một vụ tai nạn giao thông ở tỉnh Bắc Giang, bà Ðỗ Thị Minh Hằng hiện cư ngụ tại Hà Nội đã kể lại về những gì mà Quốc Hội và Viện Kiểm Sát Tối Cao đã chỉ đạo giải quyết nhưng các cấp chính quyền địa phương vẫn không giải quyết. Từ Hà Nội, bà Ðỗ Thị Minh Hằng kể lại câu chuyện.

Bà Ðỗ Thị Minh Hằng: Con trai tôi bị chết trong vụ giao thông ngày 14 tháng 6 năm 2001 ở tại Yên Dũng - Bắc Giang. Vì tôi quá tin tưởng vào Luật Pháp của Việt Nam, tôi tin vào đấy cho nên họ đã làm sai lệch hoàn toàn hồ sơ. Vụ án họ lừa nhà tôi, họ bảo cứ về chôn cất cháu đi rồi sang đây chúng tôi sẽ giải quyết. Thế là tôi tin vào như thế, họ làm sai lệch hồ sơ.

Khi nhà tôi sang thì họ không giải quyết gì nữa, torng khi xe máy của nhà tôi thì giữ gần 3 năm không trả. Cháu là diễn viên Trường Trung Học Xiếc Việt Nam, chấu học năm cuối cùng, năm thứ 5 bị tai nạn do ôtô ở đó gây ra. Sau đó ô tô bỏ chạy.

Công an thì mãi đến ngày hôm sau mới đến lập biên bản hiện trường nhưng không hề gọi nhân chứng ra, họ tự lập, tự làm cho nên họ cũng không biết, cho nên chính trong biên bản hiện trường không mô tả được ôtô nằm ở đâu, nạn nhân nằm ở chỗ nào. Bây giờ từ cấp Huyện đến cấp Tỉnh làm sai rồi lại cố tình bao che cho nhau.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Cho đến bây giờ ba đã đi khiếu kiện đến những cấp nào và họ trả lời ra sao?

Bà Ðỗ Thị Minh Hằng: Tôi đã đi tất cả, từ Quốc Hội đến Trung Ương, đến nhà riêng các ông từng ông to một, từ Chủ tịch nước trở xuống. Cũng có một số "ông to" tốt bụng còn cho tôi một số các công văn chỉ đạo xuống nhưng họ đều bênh vực bao che cho nhau không giải quyết kể như đã 5 năm nay rồi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.