Khói thuốc và những ảnh hưởng độc hại đến người không hút thuốc


2006.07.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hội Y Sĩ Hoa Kỳ vừa công bố bản báo cáo chi tiết khẳng định rõ rằng những nạn nhân hít phải khói thuốc không tránh khỏi các ảnh hưởng độc hại của thuốc lá đối với sức khỏe như nguy cơ tử vong vì ung thư phổi, bệnh tim mạch, và các loại bệnh tật khác nữa.

TeenagerSmoking150.jpg
các tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với nạn nhân gián tiếp bị hít phải khói thuốc. AFP PHOTO

Lâu nay, giới chuyên môn vẫn thường cảnh báo thuốc lá không chỉ làm giảm tuổi thọ của những người hút mà còn tàn phá sức khoẻ của những ai hít phải khói thuốc. Điều này một lần nữa được xác định trong bản báo cáo thứ 29 về các tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với nạn nhân gián tiếp bị hít phải khói thuốc, do Hội Y Sĩ Mỹ thực hiện.

Báo cáo nhan đề “Những hậu quả do hít phải khói thuốc” nêu rõ hút thuốc thụ động, tức hít phải khói thuốc lá, là nguyên nhân chính khiến cho những người không hút thuốc vốn khoẻ mạnh phải đối diện với nguy cơ tử vong vì ung thư phổi, tim mạch, và các bệnh hiểm nghèo khác.

Cụ thể là những ai hít phải khói thuốc bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư phổi đến 30%. Đáng quan ngại hơn là thậm chí những người chỉ hít phải khói thuốc trong thời gian ngắn cũng có thể bị những nguy hại tức thời.

Bác sĩ Richard Carmona, người đứng đầu Hội Y Sĩ Hoa Kỳ, nói rằng ảnh hưởng của việc hít phải khói thuốc nguy hại hơn so với những gì người ta thường nghĩ trước đây.

Các bằng chứng khoa học đã minh định một điều không thể chối cãi rằng hít khói thuốc không đơn thuần là một điều khó chịu mà còn là một mối nguy hiểm trầm trọng dẫn đến bệnh tật và tử vong ở những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân là vì các nạn nhân này cũng hít vào các loại độc tố từ thuốc lá giống như những người hút trực tiếp mà thôi.

Tình trạng hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn phổ biến ngay cả những nơi công cộng hay những nơi cấm hút. Các phương tiện truyền thông có đề cập đến tác hại của thuốc lá nhưng không nhiều và không đủ mạnh để tác động ý thức người dân, chỉ tuyên truyền suông, không thực tế, không có luật nghiêm và biện pháp xử phạt để chế tài.

Thực tế cho thấy tỷ lệ tử vong vì thuốc lá ở các nước đang phát triển đang ngày một gia tăng, vượt qua các nước phát triển. Việt Nam hiện vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới. Một cán bộ y tế thuộc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ thành phố nhận xét: “Tình trạng hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn phổ biến ngay cả những nơi công cộng hay những nơi cấm hút. Các phương tiện truyền thông có đề cập đến tác hại của thuốc lá nhưng không nhiều và không đủ mạnh để tác động ý thức người dân, chỉ tuyên truyền suông, không thực tế, không có luật nghiêm và biện pháp xử phạt để chế tài.”

Điều đáng buồn là cho dù hiểu biết tác hại của thuốc lá nhưng ít ai bỏ được, cũng chẳng mấy ai quan tâm đến ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với những người xung quanh, mà thậm chí rất nhiều người phì phà khói thuốc ngay cả trong nhà hay trước mặt trẻ con. Một người nông dân ở miền Tây nghiện thuốc lá mấy chục năm nay bộc bạch:

“Mọi người đều biết rằng chắc chắn sau này sẽ bị ung thư đó nhưng bỏ không được. Con nít ở đây 13, 14 tuổi đã bắt đầu hút thuốc rồi. Ai cũng ngồi trong nhà hút thuốc hết, đâu thấy có phản đối gì đâu.”

Khói thuốc lá chứa khoảng 4 ngàn chất khác nhau, trong đó có nicotine là chất kích thích mạnh, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể như từ não, thần kinh, đến tim mạch, hô hấp…, và có thể gây tử vong với liều 60mg. Người hút thuốc rít một hơi sẽ hấp thụ 15% khói thuốc vào cơ thể, phần còn lại phả ra môi trường, biến những người xung quanh thành những người hút thuốc thụ động.

Tuy nhiên, có một điều đáng mừng là chúng ta có thể tránh được tác hại ấy bằng cách ngăn cấm hút thuốc trong nhà, trong sở làm, các buiding, tại những nơi công cộng có không gian, môi trường kín.

Giới khoa học cho rằng những khu vực dành riêng cho người hút thuốc ở các nơi công cộng cho dù có trang bị hệ thống lọc khí, thông hơi tối tân đến đâu cũng không thể bảo vệ cho những người xung quanh trước các chất độc hại toả ra từ khói thuốc lá. Hai là động viên những người nghiện hút nên tự giác không đốt thuốc trước mặt người khác, nhất là trẻ em để tránh gây ảnh hưởng cho mọi người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.