Mỹ và đồng minh tìm cách giảm nhẹ ảnh hưởng của việc Bắc Hàn bắn thử tên lửa


2005-05-03
Share

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đều tìm cách làm nhẹ bớt ảnh hưởng của việc nhà cầm quyền Bắc Hàn mới bắn thử nghiệm một tên lửa tầm ngắn trên biển Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình FOX ở Mỹ, ông Andrew Card, Chánh Văn Phòng Nhà Trắng cho biết Washington không ngạc nhiên trước việc Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa.

Ôn Andrew Card cho biết Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cùng với các nước khác, đặc biệt là với Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc và Nga, bày tỏ thái độ cho Chính Quyền Bắc Hàn biết việc làm của họ không được thế giới ủng hộ. Ông Card cũng nói thêm rằng chủ trương của Hoa Kỳ là biến bán đảo Triều Tiên thành một vùng phi hạt nhân.

Tại Tokyo, ông Hosoda, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Nhật Bản cho biết việc làm của Bắc Hàn không gây ảnh hưởng đến an ninh của Nhật cũng như các nước khác, vì đây là loại tên lửa có tầm hoạt động rất ngắn.

Chính Phủ Nam Hàn cũng đưa ra lời tuyên bố tương tự, cho biết tên lửa mới được Bình Nhưỡng bắn thử có tầm hoạt động khoảng 100 cây số và không có khả năng chở theo đầu đạn hạt nhân.

Ông Song Min-soon, phụ tá bộ trưởng ngoại giao Nam Hàn cũng nói Chính Phủ nước ông vẫn theo dõi sát mọi hoạt động của Bắc Hàn.

Cũng cần nhắc lại cuối tháng trước nhật báo The Wall Street Journal trích dẫn lời các viên chức cao cấp trong Chính Phủ Mỹ tiết lộ rằng trong một ngày không bao xa có thể Bắc Hàn sẽ cho nổ thử nghiệm hạt nhân và Washington đã yêu cầu Bắc Kinh can thiệp, đừng để chuyện này xảy ra.

Trong một diễn biến liên hệ, ông Christopher Hill, người cầm đầu đoàn đàm phán của Hoa Kỳ cho biết Washington sẵn sàng có những cuộc tiếp xúc bên lề với đại diện của Bắc Hàn, nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ của đàm phán 6 bên.

Ông Hill cũng nói Hoa Kỳ và những nước liên hệ chưa hề nghĩ đến chuyện sẽ đưa vấn đề Bắc Hàn ra trước Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhưng nhắc lại lời Bà Ngoại Trưởng Condoleeza Rice nói rằng đây là điều có thể xảy ra vì nằm trong quyền hạn của Hội Ðồng Bảo An.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang