Vùng duyên hải Trung và Bắc Bộ thiệt hại năng do bão số 7


2005.09.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Theo các viên chức khí tượng-thủy văn và quản lý đê điều thì bão số 7 hiện đã ra khỏi Việt Nam, sau khi gây thiệt hại khá nghiêm trọng tại các tỉnh phía đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Tổng hợp tin tức liên hệ, Thanh Quang trình bày diễn biến thiên tai này sau đây.

Theo các báo cáo sơ khởi thì cho tới giờ có ít nhất 5 người thiệt mạng, 13 người bị thương vì bão số 7 vừa rồi – một trong những cơn bão mạnh thổi qua Việt Nam kể từ nhiều năm nay.

Một cư dân tại vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh mô tả: “Gió bão lên tới cấp to nhất từ 20 năm nay: cấp 12.”

Điều không may là bão số 7 đã đổ bộ vào đất liền đúng vào lúc xảy ra triều cường, khiến nước biển dâng cao, tràn vào các vùng ven biển làm hàng trăm km đê bị vỡ, gây ngập lụt nhiều khu dân cư, cuốn trôi nhiều nhà cửa, hoa màu, gây cảnh màn trời chiếu đất.

Thanh Hóa bị tàn phá nặng

Việc vỡ đê là điều mà rất nhiều cư dân lo sợ trước đó, nhưng không tránh khỏi, như cư dân Quảng Ninh vừa nói cho biết: “Người ta lo sợ nhất là nếu mưa gió to tiếp diễn sẽ gây vỡ đê, trong khi nước biển dâng cao thêm khỏang 4 mét, tràn vào bờ làm ngập lụt vùng ven biển.”

Được biết, Thanh Hóa bị thiệt hại nặng nhất, vì tâm bão di chuyển qua tỉnh này. Tính cho tới chiều hôm qua, ở đây có hai người thiệt mạng, gần 10 ngàn ngôi nhà bị sập, hơn 7 ngàn hếcta ruộng lúa và hoa màu bị ngập trong nước biển.

Nhiều tuyến đê sông và đê biển bị sạt lở nghiêm trọng. Hàng chục ngàn cột điện, cây cối bị gió bão làm đổ ngã.

Tại Hải Phòng, nhiều đọan thuộc hệ thống đê điều, kè đá ở thị xã Đồ Sơn, tại huyện đảo Cát Hải, huyện Kiến Thụy, cũng bị sạt lở nặng, khiến nhiều khu vực ở địa phương này bị ngập lụt với mực nước lên cao gần một mét.

Quảng Ninh dù bị ảnh hưởng thiên tai tương đối nhẹ so với các tỉnh khác, nhưng một người tại thị xã Cẩm Phả bị chết đuối, trong khi hàng chục người khác đi lấy song mây ở các đảo chưa rõ số phận ra sao. Gió bão cũng làm tốc mái gần 100 ngôi nhà tại tỉnh này.

Vỡ đê, nhà cửa bị phá hủy

Mưa to kết hợp với triều cường cũng làm vỡ khỏang 100 mét đê biển tại huyện Hải Hậu thuộc tỉnh Nam Định, nơi được biết có 2 người thiệt mạng vì thiên tai này.

Trong khi đó hàng trăm nhà cửa tại tỉnh Thái Bình đã bị mưa bão làm sập hay tốc mái, nhiều trường học hư hại, hàng trăm cột điện gẩy đổ, hàng chục ngàn ha ruộng lúa và hoa màu bị chìm ngập trong nước bão. Và nhất là khỏang 3,5 km tuyến đê nơi này bị sạt lở.

Tại Ninh Bình, nơi có 2 người mất tích, bão số 7 cũng làm sạt lở hàng trăm mét đê, gây hư hại hàng ngàn ngôi nhà, làm gẩy đổ hàng trăm cột điện.

Thiên tai cũng không bỏ qua Nghệ An, Hà Tĩnh, và làm hàng chục cây số đê biển sạt lở hay trôi mất, nhiều khu dân cư bị chìm trong nước biển, hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu hư hại, nhiều đọan quốc lộ, tỉnh lộ bị gian đọan.

Theo Trung tâm Khí tượng-Thủy văn Trung ương Việt Nam, thì vào sáng nay, sau khi thổi sâu vào đất liền, bão số 7 với sức gió từ cấp 12 đã giảm xuống còn khỏang cấp 8, di chuyển theo hướng Tây qua khu vực Thanh Hóa và tiếp tục giảm cấp thành áp thấp nhiệt đới ở địa phận xứ Lào.

Nhưng hiện người ta lo sợ lũ quét có thể xảy ra ở các vùng núi ở Nghệ An, Hà Tĩnh và tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang