Vụ khiếu kiện đất của Tịnh Xá Ngọc Thạnh qua lời kể ni sư Thích Nữ Ngạn Liên


2006.03.19

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dân chúng đủ mọi thành phần trong nước lâu nay tiếp tục khiếu kiện về tình trạng đất đai bị chiếm hay trưng thu một cách bất hợp pháp. Trong phần sau, mời quí thính giả theo dõi một trường hợp đất nhà chùa bị sung công vào hợp tác xã nhưng khi hợp tác xã giải thể thì phần đất ấy vẫn không được giao lại cho chủ sở hữu ban đầu.

TinhxaNgocThanh200.jpg
Tịnh xá Ngọc Thạnh. Photo courtesy of Hoamai.org

Vụ việc được ni sư Thích Nữ Ngạn Liên thuộc Tịnh Xá Ngọc Thạnh, tại thôn Phú Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết qua cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi.

Gia Minh: Trường hợp đất đai của Tịnh Xá đến nay được giải quyết thế nào rồi?

Ni sư Ngạn Liên: Do có ai đó tung tin lên mạng không chính xác nên tỉnh có mời chúng tôi lên; nhưng rồi nay cũng chưa giải quyết gì.

Gia Minh: Vậy Ni sư trình bày lại cho rõ?

Ni sư Ngạn Liên: Đất là do bà Triệu Thị Trai cúng; bà cũng cúng một phần cho sư Nguyên Thuỷ, nhưng sau sư này không sử dụng nên bà cũng cúng hết cho tịnh xá. Đó là một miếng và một miếng do bà Châu Hảo cúng. Đất của bà Triệu Thị Cai làm bằng khoán năm 68, còn của Bà Châu Hảo thì làm ở Đồng Nai Thượng.

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trước đây là đất là vườn cây ăn trái; nhưng qua thời gian thì trở thành ruộng. Với hai lý do về giấy tờ và đất sử dụng không như cũ nên ‘mấy ổng’ nói không có cơ sở để trả; mà lại yêu cầu theo cách giải quyết của ông Đặng Đức Lợi. Nhưng giáo hội không chịu.

Gia Minh: Cách giải quyết theo ông Đặng Đức Lợi là thế nào?

Ni sư Ngạn Liên: Ông này nói là đất cấp cho hợp tác xã lâu rồi thì không lấy lại được.

Gia Minh: Thời điểm cấp cho hợp tác xã khi nào?

Ni sư Ngạn Liên: Cấp hẳn là từ năm 87. Khi đó chúng tôi có yêu cầu địa chính xã trả lại để chùa làm; không cấp cho ai hết. Nhưng sau đó qua thời gian thì huyện lại nói không thể trả.

Sau năm giải phóng về chúng tôi vẫn làm. Trong thời gian cách mạng thì chúng tôi làm cách mạng và cho một số dân làm.

Năm 78 thì vào hợp tác xã, đến năm 87 giải thể hợp tác xã thì chùa đòi lại. Suốt thời gian hợp tác xã thì chùa thấy dân không có đất làm nên cũng để cho dân làm; nhưng khi giải thể thì chùa yêu cầu phải trả lại cho chùa.

Suốt thời gian cách mạng chúng tôi luôn cố gắng tiếp tế cho cách mạng. Nay thì họ đối xử rất là tệ.

Gia Minh: Năm ngoái có phái đoàn kiểm tra đất đai thì Tịnh xá có gặp không?

Ni sư Ngạn Liên: Chúng tôi có gặp. Dù không đến hiện trường nhưng khi về thì họ đánh văn bản vào là không trả.

Chùa thì nay vẫn chờ, Phật Tử muốn làm gì đó; nhưng chúng tôi can ngăn. Tỉnh có mời lên nói sẽ trả nhưng rồi từ Tết đến nay vẫn chưa giải quyết.

Gia Minh: Cám ơn Ni sư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.