Cuộc tuyển lựa ca sĩ của Trung tâm Thúy Nga


2007.02.26

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Vào các ngày giáp Tết vừa qua, cùng với những sinh hoạt rộn rịp đón mừng Xuân Đinh Hợi, tại vùng thủ phủ người Việt tỵ nạn ở Nam California, Hoa Kỳ, đã diễn ra liên tiếp hai cuộc thi chung kết tuyển lựa tài năng ca nhạc.

NguyenHuongGiang200.jpg
Cô Nguyễn Hương Giang đang trình bày bài hát "Về Đây Nghe Em" trong cuộc thi tuyển lựa. Photo courtesy Thuy Nga Paris.

Trong nỗ lực tìm kiếm các khuôn mặt mới, các tài năng trẻ, hai trung tâm dẫn đầu về băng nhạc hải ngoại là Thúy Nga và Asia đã tổ chức kế tiếp nhau cuộc tuyển lựa cho trung tâm của mình.

Trước tiên, mời quý vị nghe về cuộc tuyển lựa tài năng của Trung tâm Thúy Nga / Paris by Night. Lần đầu tiên tuyển lựa nhưng Thúy Nga tổ chức rất qui mô từ 9 tháng trước. Khởi sự như thế nào? Giám đốc sáng lập viên trung tâm Thúy Nga, ông Tô Văn Lai, cho biết tiến trình:

“Chúng tôi nhận được biết bao nhiêu là CD cũng như hình ảnh gửi đến, muốn hợp tác với Trung tâm Thúy Nga với tư cách là ca sĩ. Cái số mà chúng tôi nhận được trên một ngàn dĩa trong vài năm nay, chúng tôi chọn được khoảng 550 người có khả năng hát.

Chọn lọc lại một lần nữa, còn 60 người thì chúng tôi mới mời, và xin phép họ cho đăng trên cái website của Thúy Nga gọi là Miratunes.com vừa bài hát vừa hình ảnh của họ để đồng bào khắp nơi trên thế giới cả trong và ngoài nước có thể bầu trên Internet qua Miratunes.”

Ông Tô Văn Lai cho hay là những người dự thi ở lứa tuổi không ai tới ba mươi, và nam thì nhiều hơn nữ.

60 thí sinh từ các nơi được mời đến cơ sở của Thúy Nga ở vùng “Tiểu Saigon” để tập dượt kỹ càng trước khi ra trổ tài trước ban Giám khảo và trước cử tọa.

Ông Vũ Quang Ninh Đài “Little Saigon Radio” một trong ba cơ sở bảo trợ chương trình tuyển lựa, miêu tả

“Các thí sinh được chọn đã dấn thân làm việc với các chuyên viên ánh sáng, âm thanh, vũ, với ban nhạc suốt từ 8 giờ sáng đến 8, 9 giờ tối, từ ngày 28 tháng Giêng cho đến buổi ra mắt khán thính giả.

Từ bước đi trên sân khấu, từ y phục, từ trang điểm, mái tóc đến cách diễn tả bài hát, nhất nhất phải nhịp nhàng theo chỉ dẫn của các đạo diễn và các chuyên viên kỹ thuật.” Đây cũng là một bước quan trọng của trung tâm Thúy Nga vì lần đầu tiên, thu hình, đồng thời trực tiếp phát hình trên Internet. Ông Tô Văn Lai cho biết tiếp

“Trong cuộc tuyển lựa này, có ba chọn lựa: 1/ Chọn lựa qua Miratunes là của quần chúng (People’s choice). 2/ Ban Giám khảo gồm một số ca nhạc sĩ danh tiếng. 3/ (Producer’s choice) của nhà sản xuất, lựa người đem lại thành công cho business của chúng tôi.”

Phần dẫn chương trình do 3 MC đảm trách. Ngoài Nguyễn Cao Kỳ Duyên, trung tâm Thúy Nga đưa ra 2 khuôn mặt mới là Nguyễn Văn Thịnh và Tô Chấn Phong.

Ban Giám khảo thì gồm có các ca nhạc sĩ kỳ cựu; và anh Huỳnh Thi, Giám đốc sản xuất của trung tâm. Những người dự thi được chọn bài hát, kể cả ca khúc ngoại quốc, để trình bày.

Từ 13 thí sinh ( là 12 với 1 dự khuyết ) Show Bán kết vào tối 8 tháng 2 lựa ra 6 thí sinh cho vòng Chung kết.

Mời quý vị nghe Quỳnh Vy, một trong 6 thí sinh của vòng Chung kết, trình bày bài “Mưa hồng” (âm thanh của tất cả các nhạc bản gửi đến quý thính giả, đều được thâu từ buổi diễn) …

Show Chung kết diễn ra tối 10 tháng 2 tại hý viện Knott’s Berry Farm. Tham gia chấm điểm, ngoài Giám đốc sản xuất Huỳnh Thi; các ca nhạc sĩ như Nhật Ngân, Đức Huy; còn có danh ca thượng thặng Thái Thanh; và cô Shanda Sawyer, chuyên viên về vũ đạo của trung tâm Thúy Nga.

“Sáu người này được trình diễn trước ban Giám khảo rồi đưa lên Net. Bỏ phiếu tại rạp thì chúng tôi dán trên ghế từng khán thính giả một cái phiếu mà lát nữa, sau khi nghe trình bày, họ sẽ đánh dấu một ca sĩ, rồi trao phiếu lại cho chúng tôi.”

“Về đây nghe em” do Hương Giang hát.

Cùng với Quỳnh Vy, Hương Giang được rất nhiều người cho là sẽ thắng giải nhưng kết cuộc lại không như vậy.

Ngoài ra, “special guest” khách mời là ca sĩ Quang Dũng từ Việt Nam sang góp mặt với các ca sĩ hải ngoại giúp vui cho Show Chung kết.

Đây là lần đầu tiên, Quang Dũng tham gia chương trình Paris by Night. Show này cũng có mặt Roni Trọng, người từng vào chung kết cuộc tuyển lựa Idol tại Phần Lan.

“Cho lần cuối” Trịnh Lam hát, đây là giọng ca chiếm giải nhì ...

“Xin lỗi em” do David Meng trình bày ...

Ông Tô Văn Lai cho hay: “Anh David Meng tỵ nạn từ Việt Nam qua trại Sông Bé lúc 13 tuổi. Học tiếng Việt và từ đó, mỗi bài hát Việt Nam, anh say mê và tập hát tiếng Việt. Bây giờ thì anh đã hơn 20 tuổi.”

Kết cuộc, David Meng là người đoạt giải do số phiếu của quần chúng (People’s choice) tuy là ban Giám khảo có vẻ thích Trịnh Lam, trong khi rất nhiều người lại thích Hương Giang và Quỳnh Vy hơn.

“David Meng được giải thưởng của chúng tôi, là mười ngàn đô-la. Có điều bất ngờ là sau ba ngày trúng giải, anh David Meng có thiện ý mà chúng tôi ca ngợi vô cùng, là mười ngàn đô-la mà anh được giải hạng nhứt đó, anh lại trao cho cứu trợ người nghèo ở Việt Nam.”

Ca khúc “Xin lỗi em” do David Meng, người thắng giải cuộc tuyển lựa tài năng của trung tâm Thúy Nga / Paris by Night 2007, kết thúc chương trình kỳ này.

“Xin lỗi em” cont’ …

Kỳ tới, mời quý vị và các bạn nghe về cuộc tuyển lựa tài năng do trung tâm Asia và đài truyền hình SBTN tổ chức, cũng vào tuần lễ trước Tết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/03/2017 13:23

Thi tuyến o dau vay các co chu

Anonymous
21/12/2017 03:20

Tôi nghĩ, các bạn nên tuyển lựa kỹ hơn, ở đây tôi muốn chương trình này có chất lượng hơn. Bản thân tôi là 1 Ca sĩ Nghiệp dư, và tôi đang nói với tư cách là 1 ca sĩ.TÔI YÊU CÁC BẠN.