Dân oan khiếu kiện đất đai biểu tình ở Sài Gòn lại bị giải tán lần thứ 3


2007.10.12

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Trưa ngày 11/10 hôm qua, đông đảo bà con khiếu kiện đất đai biểu tình trước trụ sở Phòng tiếp dân 210 Võ Thị Sáu, TPHCM, một lần nữa lại bị chính quyền giải tán, áp giải lên xe và đưa về tận địa phương ở các tỉnh.

DanOanSaigon150.jpg
Dân oan khiếu kiện đất đai biểu tình ở Sài Gòn. Hình của Người thông tin. >> Xem hình lớn hơn

Trà Mi liên hệ với một số nhân chứng và nạn nhân trong cuộc để tìm hiểu thêm: Trao đổi với chúng tôi ngay sau khi có mặt tại hiện trường, một người dân chứng kiến đầu đuôi vụ việc, kể lại:

“Trưa nay, ngày 11/10, lực lượng công an, cảnh sát giao thông, công an chìm, công an trật tự và rất nhiều lực lượng dân phòng phong toả các tuyến đường ở khu vực ngã tư Võ Thị Sáu - Nam Kỳ Khởi Nghĩa và ngã tư Võ Thị Sáu - Trần Quốc Thảo, trước Vn Pòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam.

Rất là nhiều xe, nào là xe buýt loại lớn, cả xe buýt vận chuyển hành khách, xe du lịch, và xe phụ trách hãng taxi cũng được huy động tới để chuyên chở bà con đi về quê quán. Người ta có thể nghe loa phóng thanh yêu cầu tất cả bá con lên xe.

Đặc biệt trong khu vực bị phong toả này, điện thoại không thể nào liên lạc được. Bằng chứng là nhân viên làm việc trong Văn Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam không thể vào công ty làm việc nên dùng điện thoại di động để gọi vào công ty thông báo tình hình bị phong toả, nhưng mà tất cả điện thoại di động không thể nào liên lạc được.

Điều này có nghĩa là khu vực đó đã bị phá sóng điện thoại. Sự việc này tôi chứng kiến từ lúc 12 giờ 30. Khoảng lúc 2 giờ 30 xe công an chạy ra chừng 5- 6 chiếc, và xe của lực lượng thanh niên xung phong khoảng 3-4 chiếc.

Và lúc 13 giờ 15 chiếc xe đầu tiên loại 45 - 50 chỗ ngồi chở bà con nông dân chạy ra khỏi khu vực đó, phía trước có xe công an hộ tống. Chuyến xe cuối cùng chắc đông hơn, khoảng 40- 50 người, bà con nông dân được chở ra khỏi khu vực đó”

Thấy họ đưa xe tới, phát loa, đưa về, giống như vụ rồi đó. Từ 4, 5, 6 ngày nay bắt đầu dân lên đông. Cao điểm nhất là khoảng 3 ngày nay bắt đầu các tỉnh đổ về nhiều biểu tình thật đông, vẫn trên 50 người. Chắc mấy ảnh sợ phong trào nổi dậy mạnh quá thì bữa nay định phải dẹp gấp. Tất cả bắt đầu nó giải tán hết.

Một nhân chứng khác có theo dõi diễn biến các cuộc biểu tình của bà con khiếu kiện đất đai, xác minh thêm:

“Thấy họ đưa xe tới, phát loa, đưa về, giống như vụ rồi đó. Từ 4, 5, 6 ngày nay bắt đầu dân lên đông. Cao điểm nhất là khoảng 3 ngày nay bắt đầu các tỉnh đổ về nhiều biểu tình thật đông, vẫn trên 50 người. Chắc mấy ảnh sợ phong trào nổi dậy mạnh quá thì bữa nay định phải dẹp gấp. Tất cả bắt đầu nó giải tán hết.”

Và sau đây là lời thuật lại của chính một thành viên trong đoàn biểu tình đã bị áp giải lên xe, đưa về tận địa phương ngày hôm qua:

“Lúc 12 giờ rưỡi ngày 11 tháng 10, tại 210 Võ Thị Sáu, họ kéo lực lượng đến động viên kêu về. Trời ơi, dân chống cự, la ó, dãy dụa, nó vẫn khiêng thảy lên xe luôn.”

Trà Mi : Thưa ông, ông đã lên 210 Võ Thị Sáu được mấy ngày trước khi bị giải tan hôm nay vậy?

Người dân oan: Đi lên Võ Thị Sáu là 7 ngày.

Trà Mi : Ông thấy tình hình bà con dân oan trên đó như thế nào mà bữa nay bị giải tán? Có cái gì ầm ỉ lắm không mà bị giải tán vậy?

Người dân oan: Ngày hôm qua đưa cái băng khẩu hiệu là yêu cầu chính phủ hãy giải quyết trả lại đất, trả lại nhà. Lực lượng công an, bảo vệ lại làm ầm ỉ lên. Họ kêu phải cuốn biểu ngữ, đồng thời vô phòng tiếp dân để bàn bạc giải quyết.

Mình cũng vô, nhưng mà vô mà nói thì bà con không thống nhất. Bữa nay tụi tui kéo biểu tình qua Nhà Thờ Đức Bàâthnhf thử ra nó thấy tình hình không ổn nên nó đem lực lựợng đến để làm cũng như là 194 Hoàng Văn Thụ vậy đó.

Trà Mi : Dạ ông nói kéo qua Nhà Thờ Đức Bà, tức là bà con chỉ đi diễu hành chung quanh đó thôi hay là ngồi lại ngay Nhà Thờ Đức Bà để biểu tình?

DanOanSaigon150b.jpg
Trưa ngày 11/10 dân oan khiếu kiện đất đai biểu tình ở Sài Gòn lại bị giải tán lần thứ 3. Hình của Người thông tin. >> Xem hình lớn hơn

Người dân oan: Ngồi đó coi như mấy tiếng đồng hồ, rồi đi vòng chung quanh, rồi vòng lại đó nữa. Sau đó nó kêu về 210 Võ Thị Sáu thì tui tui về 210 Võ Thị Sáu. Coi như một tiếng đồng hồ sau nó chận hai đầu đồng thời nó giải tán luôn.

Trà Mi : Lực lượng công quyền đến đó mà giải tán bà con sáng nay, ông ước lượng chừng bao nhiêu.

Người dân oan: Khi tui bước vô trong thấy là đông lắm, cũng không biết bao nhiêu nữa. Chắc là lực lượng này hơn số khiếu kiện rồi. Tám chín chiếc xe buýt để chở bà con về tận địa phưong với xe 15 chỗ ngồi mấy chiếc gì đó.

Trà Mi : Họ đến giải tán thì họ có nêu lý do thế nào để thuyết phục bà con hay không?

Người dân oan: Nêu lý do là yêu cầu bà con về địa phương để địa phương giải quyết. Ở trên này chỉ đạo địa phương giải quyết cho bà con. Ai cũng đi lên đi về, đi lên đi về đều tốn biết bao nhiêu tiền bạc mà không giải quyết được.

Trà Mi : Nhưng mà có ai sáng nay lên tiếng thắc mắc như vậy không, thưa ông?

Người dân oan: Có chớ, nhiều lắm. Đứng la ó om sòm. Bà con đều thắc mắc như thế mà vô đó họ cũng thắc mắc như thế.

Trà Mi : Thế thì sự hồi đáp của phía chính quyền là như thế nào, thưa ông?

Mời các bạn tham gia mục Diễn đàn RFA

Người dân oan: Thì nói là đợt này sẽ giải quyết dứt điểm trước tháng 10 theo Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Trà Mi : Chuyến xe đưa ông về địa phương có bao nhiêu bà con trên đó?

Người dân oan: Trên xe đó có khoảng độ năm chục. Khi đi thì có công an áp tải, đưa đi một đoạn đường.

Trà Mi : Đây là lần thứ mấy ông lên Sài Gòn khiếu kiện, thưa ông?

Người dân oan: Tui một năm đi Sài Gòn 3 lần. Năm nào cũng như thế cả đi Hà Nội luôn.

Trà Mi : Thưa, được biết đây không phải là lần đầu tiên bà con khiếu kiện biểu tình bị giải tán. Một lần này nữa bị giải tán, vậy thì ý định của bà con khiếu kiện ra sao?

Người dân oan: Nếu mà về dưới này giải quyết trong thời gian 10 ngày mà không xong thì chúng tôi sẽ đi tiếp nữa chớ. Của cải đã mất, nhà cửa bị tanh banh, phải đi thôi chớ làm sao bây giờ ?

Trà Mi : Thưa, nhưng mà đi như vậy mất tiền mất bạc mất công sức mà lại bị đuổi về rồi cứ lên tới lui như vậy hoài mà cũng không thấy hiệu quả gì.

Người dân oan: Đúng rồi. Nhưng mà đợt tới tụi tui đi coi như quyết tâm quyết tử với chính phủ chứ đâu có để cho chính quyền địa phương ức hiếp mình hoài. Lần này tụi tui về đây sắp xếp mà nếu 10 ngày giải quyết một hai hộ mà thấy không đạt thì tụi tui kéo lên nữa.

Để chấm dứt tình hình khiếu kiện đất đai ngày càng bùng phát, lan rộng, và kéo dài, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng giải quyết khiếu nại của người dân.

Đúng rồi. Nhưng mà đợt tới tụi tui đi coi như quyết tâm quyết tử với chính phủ chứ đâu có để cho chính quyền địa phương ức hiếp mình hoài. Lần này tụi tui về đây sắp xếp mà nếu 10 ngày giải quyết một hai hộ mà thấy không đạt thì tụi tui kéo lên nữa.

Mới đây nhất, thủ tướng Dũng chỉ thị quan chức tỉnh Tiền Giang phải xử lý dứt điểm các vụ khiếu kiện đông người và xem lại các chính sách, mức giá đền bù. Chỗ nào không phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, không để thiệt cho dân. Hạn chót được thủ tướng đưa ra là là cuối tháng 10 này.

Sau lời chỉ thị này, tình hình thực tế tại Tiền Giang tới nay đã có những chuyển biến gì? Một dân oan tại đây cho biết:

Dạ không thấy. Cũng vậy thôi à. Cũng chỉ là một lời nói thôi. Cú hưa với hẹn, hứa với hẹn rồi mà cũng không thực hành được gì.

Không riêng Tiền giang, thực tế tại nhiều địa phương có đông đảo người dân khiếu kiện chưa cho thấy dấu hiệu thay đổi khả quan, người dân vẫn chưa tìm được công lý, mà bằng chứng cụ thể là ngọn lửa khiếu kiện đất đai vẫn tiếp tục lan toả, sau nhiều lần bị dập tắt, lại sôi sục bùng lên mạnh mẽ.

"Nếu mà được giải quyết đến nơi đến chốn thì người ta sẽ không bao giờ chống lại người dân nữa. Đàng này đã khiếu kiện ở cấp dưới không giải quyết, đương nhiên ngưỏi dân đi từ cấp, từ cấp lên, lên cuối cùng ở trên mà trên cũng trả ngược trở về.

Nếu mà chỉ hứa suôn để dân về thì người dân đã về đến nhà rồi mà không giải quyết được thì người ta vẫn tiếp tục đi khiếu nại thôi."

Trà Mi : Nếu cứ tiếp tục cái vòng lẩn quẩn như vậy, mọi chuyện rồi sẽ đi về đâu. Xin dành câu trả lời cho những người hữu trách.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.