Ông Đỗ Anh Thư, với dịch vụ xích lô “Không Lo Âu” (phần 1)


2006.02.14

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong xã hội Việt Nam vẫn thường có quan niệm cho rằng nghề này sang, nghề kia hèn. Tuy nhiên, vào những lúc quá khó khăn, nhiều người không có con đường nào khác đành phải chọn nghề đơn giản nhất để có thể kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình vượt qua cơn họan nạn.

TouristCyclo200.jpg
Du khách ngoại quốc trên đường phố Hà Nội. AFP PHOTO

Thế rồi, đôi khi chính nghề phụ tưởng như chỉ làm tạm thời ấy lại trở nên nguồn thu nhập chính và rồi đôi lúc chính niềm vui nghề nghiệp lại khiến người ta gắn bó với nó đến mức tưởng chừng không thể dứt bỏ được.

Trong chương trình Sáng kiến & Đời sống kỳ này, mời quí thính giả nghe một người từng là giáo viên, suốt thời kỳ khó khăn của đất nước vào những năm 80- 90 đã đến với nghề đạp xích lô dù nhiều người trong gia đình và dòng họ không bằng lòng. Đó là ông Đỗ Anh Thư, nay là giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Xích Lô Sans Souci, tên tiếng Việt là ‘Không Lo Âu, tại số 50 Ngõ Phất Lộc, thành phố Hà Nội.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Đỗ Anh Thư đuợc Tạp chí của Ngân Hàng Phát triển Châu Á bình chọn là một trong 10 người vượt nghèo thành công nhất Việt Nam.

Ông vượt qua đuợc nghèo khó nhờ vào công sức đã trả lại dáng vẻ thiên nga cho những chú vịt xích lô xấu xí hồi những năm sau thời điểm 1975. Công lao của ông không chỉ mang lại sự đầy đủ cho bản thân, gia đình mà còn giúp bao người lao động đạp xích lô khác ở đất Hà Thành không bị mất đi cơ hội làm việc khi ông giúp họ lách qua ‘cửa tử’ vì một qui định khắc nghiệt của chính quyền Hà Nội trước đây, cấm xích lô lưu chuyển trong phố.

Ông Đỗ Anh Thư kể lại quyết định chọn xích lô làm phuơng tiện kiếm thêm trong thời kỳ khó khăn của bao cấp sau chiến tranh và trở lực thành kiến của gia đình cùng dòng họ trước quyềt định đó của ông: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quyết tâm của bản thân cũng như ‘may mắn’ là nghề ông chọn có cơ hội để phất lên, đó là cơ hội mở cửa cho người phương Tây đến với Việt Nam. Ông Đỗ Anh Thư kể lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quí thính giả và các bạn vừa nghe ông Đỗ Anh Thư, nhân vật đuợc Tạp chí của Ngân hàng Phát triển Châu Á năm qua chọn là một trong 10 ngừơi nghèo vượt khó thành công nhất tại Việt Nam. Phuơng kế của ông là đạp xích lô dù rằng đó là nghề bị nhiều người trong xã hội cho là thấp kém.

Mời quí vị nghe tiếp câu chuyện của ông Đỗ Anh Thư vào chương trình tuần đến. Trong đó ông cho biết sáng kiến vượt qua những trở ngại thế nào để biến những chiếc xích lô xấu xí bị cấm lưu hành trên đường phố Hà Nội trở nên những đoàn xích lô rực rỡ đuợc khách du lịch yêu thích cũng như những người yêu nhau sử dụng vào các dịp đặc biệt của đời họ như ăn hỏi, cưới xin.

Mục Sáng kiến và Đời sống tuần này tạm dừng tại đây. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.