“Tự do tôn giáo thật sự không phải là những cái gì bên ngoài”


2005.12.08

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trong các buổi phát thanh trước, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã gởi đến quý vị thính giả cuộc phỏng vấn với hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Linh mục Nguyễn Văn Lý thuộc giáo hội Thiên Chúa Giáo Việt Nam. Nội dung trao đổi xoay quanh cuộc tiếp xúc của hai vị với phái đoàn thuộc tiểu ban tôn giáo, Hạ Viện Hoa Kỳ.

PhanVanLoi150.jpg
Linh mục Phan Văn Lợi.

Hôm nay, Linh mục Phan Văn Lợi hiện cư trú tại đường Trần Phú, Huế, là một trong các vị lãnh đạo tinh thần được phái đoàn Hoa Kỳ do dân biểu Christopher Smith hướng dẫn, đến thăm, vào cuối tuần rồi, sẽ trình bày ý kiến về vấn đề có tự do tôn giáo tại Việt Nam hay không? qua câu chuyện với phóng viên Đài chúng tôi.

Đỗ Hiếu: Thưa Linh mục, trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Ngô Yên Thi, Trưởng Ban Tôn Giáo chánh phủ Việt Nam có tuyên bố là, theo các giới chức Hoa Kỳ và liên hiệp quốc thì tại Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo, nhưng vì chưa đạt được mục đích hay yêu cầu nào khác, nên Hoa Kỳ vẫn để Việt Nam trong danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Linh mục có ý kiến gì về lời phát biểu đó?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tôi nghĩ rằng một số chính khách của Hoa Kỳ, khi họ nói rằng, có sự tiến bộ thì có thể là họ thấy một vài cái bên ngoài, ví dụ như là việc xây thêm một số nhà thờ, rồi có một số chức sắc được ra nước ngoài, rồi có một vài lễ nghi được tổ chức long trọng, nhưng mà khi chánh phủ Mỹ đặt Việt Nam vào trong danh sách các nước cần phải quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo, thì họ hiểu rằng các thực chất của vấn đề tự do về tôn giáo tại Việt Nam, nằm ở chỗ khác.

Tự do tôn giáo thật sự không phải là những cái gì bên ngoài, nhưng là các tôn giáo phải được tự do để mà thành lập, được tự do để mà tổ chức huấn luyện, bổ nhiệm nhân sự của mình. Các tôn giáo phải được độc lập trong tất cả những sinh hoạt thuần túy về tôn giáo của mình.

Rồi các tôn giáo phải được quyền tham gia vào đời sống xã hội trong các công việc giáo dục, y tế. Các tôn giáo phải được có những phương tiện truyền thông, báo chí độc lập, đó mới thật sự là vấn đề tự do về tôn giáo” .

Bạn nghĩ gì về tình hình tôn giáo Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Đỗ Hiếu: Thưa Linh mục, theo lời người phát ngôn của bộ ngoại giao Hà Nội thì tại Việt Nam không có ai bị bắt bớ, giam cầm hay bị xử phạt tù vì lý do tôn giáo cả, mà chỉ có những tù nhân vi phạm luật pháp, tức là tù hình sự, Linh mục nghỉ sao về lời khẳng định đó?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.