Giáo sư Hoàng Tụy: nếu Ðảng CS bỏ lỡ cơ hội này là sẽ có lỗi lớn với lịch sử


2006.04.23

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Một nhà khoa học có nhiều uy tín tại Việt Nam và quốc tế là Giáo sư Hoàng Tụy trong cuộc trao đổi với Việt Hùng về Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang diễn ra, Giáo sư Hoàng Tụy cho rằng:

HoangTuy150.jpg
Giáo sư Hoàng Tụy.

" Ðất nước hiện nay đang đứng trước cơ hội chưa bao giờ có, bỏ lỡ cơ hội này sẽ có lỗi lớn, tội lớn đối với lịch sử cho nên đảng phải thấy trách nhiệm mà đổi mới toàn diện về kinh tế lẫn chính trị....". Do đâu mà Giáo sư Hoàng Tụy nói như vậy, những đề nghị cụ thể đó là gì?

Trước khi mời quí vị theo dõi câu chuyện, chúng tôi xin được giới thiệu qua về Giáo sư Hoàng Tụy. Giáo sư Hoàng Tụy năm nay 78 tuổi là cháu nội cụ Phó bảng Hoàng Diệu. Cùng với Giáo sư Lê Văn Thiêm, ông là một trong hai người khai sinh ra ngành Toán học ở Việt Nam.

Năm 1964, công trình nghiên cứu của ông là "Tuy`s cut" tạm dịch là "Lát cắt Tụy" được giới Toán học quốc tế đánh giá cao và coi là "cột mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của chuyên ngành Toán học mới đó là: Lý thuyết tối ưu toàn cục"

Giáo sư Hoàng Tụy từng được nhiều lần trao tặng những giải thưởng quốc tế qua các công trình nghiên cứu về Toán học. Ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách viết bằng tiếng Anh mà trong đó phải kể đến cuốn Global Optimization - Demerministic Approches viết cùng với một vị Giáo sư người Ðức. Một số sách nghiên cứu của ông cũng được xuất bản tại Hoa Kỳ và Âu Châu.

Không chỉ trong khoa học, tại Việt Nam, tên tuổi của Giáo sư Hoàng Tụy còn được dư luận biết đến nhiều về những bài viết, ý kiến đóng góp cho đảng và nhà nước, nhưng cũng như một số các vị Giáo sư, tiến sĩ khác, ý kiến của ông thường không được lãnh đạo quan tâm đúng mức trong khi dư luận xã hội lại đánh giá cao về những ý kiến đóng góp của ông.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trở lại trong câu chuyện với Việt Hùng, từ Hà Nội, Giáo sư Hoàng Tụy đưa ra những ý kiến với Ðại hội X

Giáo sư Hoàng Tụy: Cách đây mấy tháng có cuộc họp các Trí thức - Khoa học để góp ý kiến vào Văn kiện trình Ðại hôị thì tôi có phát biểu điều thứ nhất tức là, Ðại hội kỳ này phải là một Ðại hội đổi mới mạnh mẽ, bởi vì đất nước hiện nay đang đứng trước một cơ hội chưa bao giờ có.

Bỏ lỡ cơ hội này là sẽ có lỗi lớn, có tội lớn với lịch sử cho nên đảng phải thấy có trách nhiệm đổi mới toàn diện. Mà đổi mới toàn diện ở đây, 20 năm đổi mới vừa qua phải nói rằng cũng có những thành quả to lớn, nhưng mà mới chỉ đụng vào mặt kinh tế thôi là vận dụng kinh tế thị trường, nhưng mà nhiều việc gần đây cho thấy là, nếu chỉ dừng lại ở đấy thì không thể tiến lên được nữa, bây giờ đến lúc phải đổi mới hệ thống chính trị.

Việt Hùng: Có một số ý kiến đưa ra nói rằng, phải tách đảng ra khỏi chính quyền, trong bài viết, Giáo sư cũng đưa ra một vài ví dụ chẳng hạn như việc Thủ tướng không có quyền cách chức?

Giáo sư Hoàng Tụy: Thì đấy, tôi cũng có nói trong đấy, người dân người ta nhìn thấy có nhiều ngành rất là ì ạch đề ra đã 10 năm nay, nói đi nói lại mãi và cũng chỉ thế không có tiến bộ gì cả

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.