Giáo dân nghĩ gì về việc Vatican bổ nhiệm Tổng giám mục phó Hà Nội?

Vào ngày 22 tháng Tư vừa qua, Tòa Thánh Vatican chính thức bổ nhiệm Giám mục Nguyễn Văn Nhơn, hiện là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam vào chức vụ Tổng giám mục phó Hà Nội.
Gia Minh, Biên tập viên RFA
2010-04-26
Share
Các Cha trong Tòa Tổng Giám Mục đón Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt Các Cha trong Tòa Tổng Giám Mục đón Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt tại sân bay quốc tế Nội Bài sáng 09-04-2010. Photo courtesy Vietcatholic.
Photo courtesy Vietcatholic.

Phản ứng của giáo dân Công Giáo tại Hà Nội trước quyết định bổ nhiệm mới của Tòa Thánh Vatican ra sao?
Gia Minh trình bày trong phần sau.

Không muốn TGM Ngô Quang Kiệt ra đi

Dư luận tại tổng giáo phận Hà Nội trong thời gian qua khá sôi nổi về tin đồn đoán nói người đứng đầu tại đó là Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt sẽ phải đi khỏi nhiệm sở.
Giáo dân Hà Nội tỏ ra quyến luyến với vị mục tử của họ vì họ cho rằng ông là người dám công khai bênh vực cho công lý - sự thật qua những vụ việc cầu nguyện đòi lại Tòa Khâm sứ ở Hà Nội hồi cuối năm 2007 sang đầu năm 2008, và sau đó là việc giáo xứ Thái Hà đòi lại khu đất ở đường Nguyễn Lương Bằng. Ông đã có phát biểu thẳng thắn về vấn đề hành xử công bằng với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nên truyền thông chính thức của chính phủ Việt Nam đã có những bài đả kích ông.
Một nam tín hữu nói về vị chủ chăn đó như sau :

Lòng tin của giáo dân vào đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt vì ở đó người ta đã tìm thấy một chủ chăn đích thực, nói theo Kinh Thánh thì đó là một đáng chăn chiên lành mà Kinh Thánh nói rằng "Ta biết các chiên ta và các chiên ta biết ta"
Một nam tín hữu

-  Lòng tin của giáo dân vào đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt vì ở đó người ta đã tìm thấy một chủ chăn đích thực, nói theo Kinh Thánh thì đó là một đáng chăn chiên

Giám mục Nguyễn Văn Nhơn,  Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam
Giám mục Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Photo courtesy Vietcatholic
Photo courtesy Vietcatholic
lành mà Kinh Thánh nói rằng "Ta biết các chiên ta và các chiên ta biết ta", một người hy sình vì quyền lợi của giáo dân, quyền lợi của giáo hội và quyền lợi của các dân Chúa, ấy là cái điều mà dân mong muốn. Nhưng mà bên cao hơn hết thấy được ở đó là một biểu tượng tinh thần Ngô Quang Kiệt, đó là cái tinh thần vì sự thật, vì công lý, vì hòa bình và vì những người nghèo khổ. Tôi nhìn thấy giá trị của Ngài ở chỗ đó, cái biểu tượng ở đó cho nên người ta muốn bảo vệ cái giá trị đó là cái lớn nhất.
Linh mục Lê Văn Cường thuộc Nhà thờ Chằm Hạ, Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Tây cũng nêu lên những đức tính của Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt :

Ngài là một vị cha chung rất là hết lòng vì đoàn chiên. Ngài đã chăm sóc cho tổng giáo phận đúng là một mục tử nhân lành như là Chía Giêsu xưa kia vậy đó.
Linh mục Lê Văn Cường

-  Ngài là một vị cha chung rất là hết lòng vì đoàn chiên. Ngài đã chăm sóc cho tổng giáo phận đúng là một mục tử nhân lành như là Chía Giêsu xưa kia vậy đó.
 Sau một thời gian đi chữa bệnh tại Roma, Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt đã trở về lại Hà Nội hồi ngày 9 tháng Tư. Đó là thời điểm mà Hội đồng Giám mục Việt Nam đang họp hội nghị thường niên ở Vũng Tàu. Và dư luận cho rằng một nội dung chính của cuộc họp là bàn về vấn đề nhân sự đưa người ra thay thế Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, và sự trở về của ông dường như đánh tan dư luận đó. Tuy vậy đến nay thì tin đưa ra trước đó được cho là đúng như dự đoán.

Tiến trình thay thế Đức TGM?

Điều ấy khiến một số giáo dân tại tổng giáo phận Hà Nội tỏ ra bi quan như phát biểu sau đây của một nữ tín hữu :
-  Thật sự sau khi em nghe cái tin này nghe xong thì tự nhiên hai hàng nước mắt chảy ra. Thực sự chúng em rất là buồn. Chúng em cảm thấy chúng em mất mát một cái gì đó rất là lớn mà có lẽ chúng em không bao giờ lấy lại được. Thực sự là như vậy. Khi em nghe tin này thì thực sự ra em rất là buồn.
Thực sự ra lâu nay thì hình ảnh đức Tổng Kiệt đã ăn sâu vào trong trái tim của chúng em rồi, chúng em cảm thấy đó là biểu tượng mà chúng em nhìn tới để khát khao một điều gì đó về công lý và sự thật, cho nên bây giờ tự nhiên chúng em nghe tin được rằng Đức cha Nhơn ra làm cái bước đệm để cho đức Tổng Kiệt sẽ rời khỏi vị trí đó, chúng em nghe thấy được điều đó cho nên chúng em cảm thấy rằng là không còn điều gì để nói được nữa rồi. Tại sao đức Tổng mới 58 tuổi mà lại cho một giám

Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt
Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt
mục đang là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, tức là ở vị trí cao nhất của Hội đồng Giám Mục Việt Nam rồi, mà tại sao lại phải ra làm Phó cho một đức Tổng trẻ hơn? Lý do gì hay là có điều gì mà tại sao cụ lại phải ra Hà Nội để làm Phó cho một đức Tổng mới 58 tuổi? Cái điều đó đánh một dấu hỏi rất là lớn: Tại sao lại như vậy? Có cần thiết phải có không?

Cho một giám mục đang là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, tức là ở vị trí cao nhất của Hội đồng Giám Mục Việt Nam rồi, mà lại phải ra làm Phó cho một đức Tổng trẻ hơn? Lý do gì hay là có điều gì mà tại sao cụ lại phải ra Hà Nội để làm Phó cho một đức Tổng mới 58 tuổi? Cái điều đó đánh một dấu hỏi rất là lớn
Một nữ tín hữu

Một mình đức Tổng lâu nay những cái lúc mà sự vụ nổ ra đòi công lý và sự thật thì một mình đức Tổng thi hành giám mục ở phía Bắc, xoay sở làm đủ mọi việc, thì tại sao lúc ấy không cử ngay một phó đi, để đến lúc bây giờ bình chân mọi thứ hiện tại, đang bình yên mọi thứ và đang củng cố một niềm tin thì tại sao lại cần một phó ra lúc này để làm gì? Có phải là có cái dụng ý gì không? Đấy là câu hỏi rất lớn mà chúng em rất cần Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như Tòa Thánh phải giải tỏa được câu hỏi và suy nghĩ của bọn em là như thế.
Linh mục Lê Văn Cường thuộc Nhà thờ Chằm Hạ, Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Tây thì tỏ ra vâng phục quyết định của Tòa Thánh :
-  Tôi là tôi vâng lời bề trên thôi. Bề trên muốn đức cha nào về cũng được, đấy là thêm người cho giáo phận, không vấn đề gì. Quan trọng là mình sống đạo cho tốt, mến Chúa yêu người cho tốt, còn đức cha nào hay cha nào cũng vậy là các đấng thay mặt bề trên dạy dỗ mình. Thay đổi nhân sự trong giáo hội thuộc bề trên, mình là con cái trong nhà thì vâng lời.

Tôi là tôi vâng lời bề trên thôi. Bề trên muốn đức cha nào về cũng được, đấy là thêm người cho giáo phận, không vấn đề gì. Quan trọng là mình sống đạo cho tốt, mến Chúa yêu người cho tốt, còn đức cha nào hay cha nào cũng vậy

Linh mục Lê Văn Cường

Một người nam tín hữu ở tổng giáo phận Hà Nội thì có ý kiến :
- Là một giáo dân nhận thông tin về việc bổ nhiệm một tổng giám mục phó cho giáo phận kèm với những thông tin có được thì số phận đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt trong vấn đề phục vụ của mình, chúng tôi rất mừng là giáo hội có một tổng giám mục phó để chia sẻ công việc với Ngài.

Và bên cạnh đó chúng tôi cũng thấy là những lo ngại về công việc và số phận của đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt mà chúng tôi rất yêu kính có thể ảnh hưởng tới những thông tin đã được loan truyền là Ngài sẽ có thể nghỉ ngơi hay là ra đi sao đó, cho nên cái tin này làm dân Hà Nội thấp thỏm và tôi cũng như vậy.
 Dư luận giáo dân ở Hà Nội sôi nổi về việc Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt phải ra đi không vì vấn đề sức khỏe của ông, mà theo như thắc mắc của người nữ tín hữu vừa nêu ra thì đó là có sự can thiệp từ phía chính quyền vào công việc nội bộ của giáo hội.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
28/04/2010 04:01

Các bạn Hà Nội ơi Đức Tổng Kiệt là vị cha chung ngài ra đi có thể lên chức Hồng Y hay chủ tịch HĐGMVN thì Công lý sẽ đến trên toàn cõi VN mà toàn quốc mà được như HN năm 2009 thì tuyệt vời biết bao phải không các bạn?tôi nghĩ rằng Bắc Trung Nam phải có người cha chung như Đức Tổng KIệt. Mẹ ơi đoái thương xem nước VN.

Anonymous says:
14/05/2010 01:26

may' thang` phan dong chi biet' an tien nuoc ngoai` ma` phan laj nuoc nha`.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang