Phỏng vấn LM Vũ Khởi Phụng về việc Đức TGM Ngô Quang Kiệt xin từ chức

Chung quanh nguồn tin Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt từ chức vì lý do sức khỏe, dư luận Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trở nên xôn xao, lo ngại mất đi một vị chủ chăn mà giáo dân tin cẩn kính mến.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2009-11-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt. Photo courtesy Vietcatholic
Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt. Photo courtesy Vietcatholic Photo courtesy Vietcatholic
Đại lễ chào mừng năm Thánh 2010 tổ chức tại sở kiện với sự có mặt của nhiều vị chức sắc từ Vatican tới tham dự càng khiến dư luận lo ngại hơn trước một thay đổi có thể xảy ra cho giáo phận Hà Nội. Đài Á Châu Tự Do đã có buổi phỏng vấn Linh Mục Trần Công Nghị phụ trách việc Catholic về vấn đề này trước đây. Hôm nay, Mặc Lâm phỏng vấn Linh Mục Vũ Khởi Phụng, chánh xứ Thái Hà, một giáo xứ gần kề với văn phòng giáo phận Hà Nội, để tìm hiểu thêm suy nghĩ của giới tu sĩ và giáo dân trong nước trước nguồn tin này, mời quý vị theo dõi.

Lý do sức khỏe?

Mặc Lâm: Thưa Linh Mục, theo nguồn tin từ báo giới ngoại quốc cũng như nội bộ cho biết thì Đức Tổng Giám Mục có lên tiếng xin từ chức vì lý do sức khỏe. Là người rất gần gũi với Đức TGM, Linh mục thấy nguồn tin này có chính xác lắm không ạ?

LM Vũ Khởi Phụng: Đức Tổng nói rằng tình trạng sức khỏe của Ngài mấy tháng sau này có xuống nên Ngài cũng có đơn gửi lên Tòa Thánh, nhưng Ngài để Tòa Thánh hoàn toàn tự do quyết định chứ Ngài không quyết định gì cả. Theo tôi hiểu thì sức khỏe của Ngài cho tới bây giờ có vẻ đã hồi phục, và hình như Ngài đã bắt đầu làm việc trở lại. Còn về phía Tòa Thánh thì không tỏ dấu hiệu gì là nhận đơn cả.

Áp lực chính quyền

Mặc Lâm: Thưa Linh mục, từ nhiều vụ tranh chấp xảy ra đối với giáo phận Hà Nội và UBND TP Hà Nội, thì đã hơn một lần giới chức cầm quyền lên tiếng đòi thuyên chuyển Đức TGM NGô Quang Kiệt ra khỏi giáo phận Hà Nội để thay thế người khác. Linh mục có nghĩ rằng sức ép này vẫn tiếp tục đè nặng khiến Đức TGM phải đưa ra quyết định từ chức hay không?

LM Vũ Khởi Phụng: Sức ép về phía chính quyền thì tôi nghĩ là có, vì chính quyền Hà Nội đã có lúc công bố ý định muốn cho Ngài đi khỏi Hà Nội. Thậm chí UBND TP Hà Nội còn mời cả các đại diện các sứ quán đến để nói như vậy nữa. Tôi không có đủ thông tin chính thức để nói, nhưng theo tôi hiểu thì Tòa Thánh không tỏ thái độ sẵn sàng chấp nhận đơn từ chức của Đức Tổng vào lúc này.

Sức ép về phía chính quyền thì tôi nghĩ là có, vì chính quyền Hà Nội đã có lúc công bố ý định muốn cho Ngài đi khỏi Hà Nội.

LM Vũ Khởi Phụng

Phản ứng giáo dân

Mặc Lâm: Trước nguồn tin này thì cộng đồng giáo dân của giáo xứ Thái Hà cũng như các giáo xứ lân cận trong giáo phận Hà Nội ra sao, thưa Linh mục?

LM Vũ Khởi Phụng: Có thể nói là không những giáo xứ Thái Hà, mà toàn thể giáo dân VN từ Nam chí Bắc đều muốn yêu cầu Đức Tổng ở lại. Thái độ này đã thấy rõ từ lâu nay.

Mặc lâm: Thưa Linh mục, ông có thể giải thích cho thính giả nghe đài biết tại sao giáo dân lại đặt niềm tin cao đến như vậy đối với Đức TGM Ngô Quang Kiệt không ạ?

LM Vũ Khởi Phụng: Người ta cho rằng Đức Tổng là người dám nói thật, nói thẳng và dám đấu tranh cho công lý. Thật sự ra, những điều Ngài nói là những điều giáo dân đã suy nghĩ từ lâu mà không có ai nói thay cho, bây giờ họ thấy Đức Tổng có những lập trường như vậy thì họ cho rằng đã nói đúng ý của họ, đã nói đúng những điều cần nói. Chính vì vậy mà Ngài thu phục được cảm tình rất lớn của các giáo dân từ khắp các nơi.

Người ta cho rằng Đức Tổng là người dám nói thật, nói thẳng và dám đấu tranh cho công lý.

LM Vũ Khởi Phụng

Mặc Lâm: Xin được phép hỏi Linh mục một câu nữa, trước nguồn tin này thì UBND TP Hà Nội có chính thức đưa ra một phản ứng nào hay không, thưa Linh mục?

LM Vũ Khởi Phụng: Hiện nay, chính quyền đang im lặng không nói gì thêm, đồng thời cũng chỉ gửi văn thư đến Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội khi có việc gì cần, chứ hình như không tiếp xúc trực tiếp với Đức Tổng.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Linh mục Vũ Khởi Phụng về thời gian ông dành cho chúng tôi hôm nay.

Ý kiến (22)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Xin Vatican nên nên am tường vấn nạn của Đất nước- Dân tộc và Tôn giáo trong hoàn cảnh hiện tại để có một giải pháp phù hợp mà không dẩn đến một sự mất lòng tin từ tín hửu và mọi người trong ngoài nước. Hội thánh đả từng bị thoái danh vì nhửng việc làm có tính cách chính trị thời đệ nhị thế chiến mà Dức Thánh Cha John Paul II đả phải xin lổi...Tôi cảm thấy như các nhân sự trong HDGMVN đang hành động một cách bí hiểm và tai hại cho cả Đạo lẩn Đời, đả và đang ảnh hưởng một cách tai hại cho trong và ngoài nước lẩn Vatican

28/04/2010 12:31

Độc giả không muốn nêu tên

mấy tên công an mạng (tổ quốc + giang sơn + người công giáo) này ăn nói hàm hồ quá dúng là cộng sản thiếu hiểu biết . tôi tuy kg cùng tôn giáo bạn nhưng tôi cũng dược biết ai dúng ai sai , chứ kg như vịlãnh dạo CSVN phát biểu ( NƯỚC NÀO CŨNG ĂN HỐI LỘ CHỨ DÂU RIÊNG GÌ NƯỚC TÔI) thật bó tay và dáng xấu hổ .

11/01/2010 23:27

Độc giả không muốn nêu tên

Ta on Chua vi muon on lanh Ngai da ban cho chung ta,va dac biet da ban cho Giao Hoi Viet Nam mot nguoi cha dang kinh la Duc Tong Giuse Ngo Quang Kiet.Con khong muon Ngai tu chuc trong luc nay.Con muon Ngai song mai de dan dat cong doan Cong Giao VN dau tranh cho tu do,cong ly.

11/01/2010 02:20

Độc giả không muốn nêu tên

Neu la ngươi Viet Nam dich thuc, voi nhung viec lam cua minh trong thoi gian qua, tot nhat ngai DTGM nen tu chuc de nguoi cong giao khong bi nhin nhan voi nhung hinh anh khong tot

07/01/2010 20:58

Độc giả không muốn nêu tên

Theo toi, Duc TGM NQK gia roi, suc khoe yeu roi thi nghi cung duoc. Chung ta can mot Duc TGM tre hon, khoe hon, thong minh uyen bac de chan dat nguoi dan dat chua. Duc Tong GM NQK da lam cam, noi nang co ve thieu suy nghi, gay mat uy tin cho dan Cong giao. Chung ta can hieu biet sac sao hon ve luat dat dai ma Hiep dinh Gionevo da ky.

28/12/2009 11:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang