Vụ xô xát giữa người dân khiếu kiện và công an tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng


2005.12.22

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Giữa "thanh thiên bạch nhật", khoảng 2 giờ chiều ngày thứ Tư 21-12 vừa qua, Công an Phường Thụy Khuê lại tới vườn hoa Mai Xuân Thưởng để thi hành công vụ của cái gọi là "trật tự trị an " khi giải tán, thu giữ đồ của một số người dân đã từ lâu ăn chực nằm chờ theo kiện.

Sau khi câu chuyện xảy ra, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc với một số người chứng kiến vụ việc cũng như ghi nhận phản ứng từ Công an Phường Thụy Khuê. Từ vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Ni sư Thích Ðàm Thoa nhân vật chính trong câu chuyện kể lại:

Ni sư Thích Ðàm Thoa: Trong lúc bà con chúng tôi đang ngồi soạn đơn cạnh đường của vườn hoa Mai Xuân Thưởng, gần trụ sở tiếp dân của Văn Phòng Tiếp Dân Trung Ương Ðảng, thế thì vô cớ có một đoàn công an, một số ông là ăn mặc thường phục đi xe đến đỗ trước chỗ chúng tôi và cứ thế là cướp đồ của chúng tôi vứt lên xe và một cái ô-tô mang biển 31A 41-11 chạy theo sau và một ông công an tên là Phạm Mạnh Hà, công an ở Thụy Khuê, đi theo sau và cứ thế là đi hành hung tôi, cướp đồ của chúng tôi, không hề nói một lời lẽ gì.

Việt Hùng: Cám ơn Ni sư Thích Ðàm Thoa, Ni sư có thể cho chúng tôi nói chuyện với một nhân chứng khi câu chuyện xảy ra?

Bà Ninh Thị Ðịnh: Thưa ông lúc đó chúng tôi đang ngồi soạn đơn để gửi đến các ông "tứ trụ triều đình" và những ông trong Bộ Chính Trị của Trung Ương thì tôi thấy một cái xe ô-tô mang biển số 31A 41-11, trong đó tôi nhìn thấy rõ biển của một ông công an tên là Phạm Mạnh Hà, ông ấy chỉ huy cái xe, cứ thế không nói năng gì như một lũ côn đồ, họ thu hết đồ của chúng tôi lên xe, chúng tôi gào thét mà họ cũng không nghe.

Bà Nguyễn Thị Vân: Tôi là Nguyễn Thị Vân, chiều hôm qua là lúc 2 giờ 17 phút, chúng tôi đang ngồi soạn đơn, mấy Thầy trò chúng tôi thì đang ngồi soạn đơn, bỗng dưng một xe ập đến, chúng tôi trở tay không kịp để cất giấy đơn từ, tài liệu.

Bà Ðỗ Thị Hiền: Tôi là Ðỗ Thị Hiền, người dân tộc vùng xâu vùng xa. Hôm qua tôi có mặt ở đây, hai tay tôi kịp túm được hai túi, đồ của tôi thì nó quẳng lên xe thì tôi sợ quá, tôi không lôi được Sư Thầy, thì bọn chúng nó đe tôi, nó bảo "bà dân tộc, bà liệu hồn nhé".

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Thế vừa rồi là phản ứng từ phía những người dân theo kiện chứng kiến vụ việc. Ðể làm sáng tỏ, chúng tôi đã liên lạc về Công an Phường Thụy Khuê vào lúc 4 giờ 20 chiều ngày thứ Năm 22-12 và nhận được phản hồi như sau, mời quí vị theo dõi.

Công an Phường Thụy Khuê: A-lô, A-lô.

Việt Hùng: Dạ thưa, cho chúng hỏi đó có phải là Công an Phường Thụy Khuê không, thưa ông?

Công an Phường Thụy Khuê: Vâng, đúng rồi đó, có việc gì không?

Việt Hùng: Thưa ông, chúng tôi là Việt Hùng, phóng viên của Ðài RFA. Ngày hôm qua, chúng tôi có được biết, vào lúc 2 giờ chiều có xảy ra chuyện tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng là Công an Phường Thụy Khuê có tới để giải tán những người đi theo kiện cũng như thu đồ của một số bà con thì cái chuyện đó như thế nào thưa ông?

Công an Phường Thụy Khuê: Cái gì, anh ở đâu?

Việt Hùng: Chúng tôi là phóng viên của Ðài RFA, chúng tôi có được tin rằng, ngày hôm qua có xảy ra chuyện lúc 2 giờ chiều.

Công an Phường Thụy Khuê: Thế thôi nhé.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.