TP San Jose bồi thường 1.8 triệu đôla cho gia đình người phụ nữ Mỹ gốc Việt bị cảnh sát bắn nhầm


2005.12.02

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Nhà chức trách thành phố San Jose ở miền Bắc tiểu bang California quyết định bồi thường một triệu tám trăm hai mươi lăm ngàn mỹ kim cho gia đình một phụ nữ Mỹ gốc Việt bị cảnh sát bắn chết trong một vụ ngộ sát hồi năm 2003.

TranThiBichCau150.jpg
Bà Trần Thị Bích Câu. Photo courtesy of http://www.keithpr.com/tran

Bà Trần Thị Bích Câu là một phụ nữ Mỹ gốc Việt 25 tuổi, có chồng và hai con trai một năm tuổi một ba tuổi. Bà bị cảnh sát bắn chết tại nhà khi đến xử lý một vụ cãi nhau giữa hai vợ chồng hồi tháng Bảy năm 2003.

Vụ việc đáng tiếc khiến cộng đồng Mỹ gốc Việt ở thành phố San Jose nói riêng và tiểu bang California tức giận, biểu tình đòi đưa vụ việc ra ánh sáng.

Diễn tiến

Đầu đuôi câu chuyện là lúc đó hàng xóm nghe tiếng hai vợ chồng bà Trần Thị Bích Câu cãi nhau. Theo luật pháp nước Mỹ, họ có quyền gọi cảnh sát để báo cáo về trường hợp bạo hành gia đình cần được can thiệp.

Hậu quả là khi nhân viên công lực tới nơi, thấy chồng và hai đứa con trai bà Bích Câu đứng ngoài đường, một người cảnh sát tiến vào trong nhà, gặp bà Bích Câu đứng trong bếp, tay cầm con dao bào gọt trái cây hoặc rau quả.

Cho rằng đương sự có thể dùng con dao- mà sau này ông ta khai là dao phay- để gây hại đối với mình, người cảnh sát đã nổ súng bắn chết bà Trần Thị Bích Câu tại chổ.

Bạn nghĩ gì về việc sự việc này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Sau đó, chi cục cảnh sát San Jose tạm ngưng công tác người bắn chết bà Bích Câu để điều tra, trong lúc dư luận người Mỹ gốc Việt ở San Jose bán tán xôn xao về sự kiện này.

Cộng đồng Mỹ gốc Việt tại thành phố San Jose tổ chức nhiều cuộc biểu tình đến tận cơ quan cảnh sát địa phương, yêu cầu mở cuốc điều tra, chỉ trích người cảnh sát bắn chết bà Bích Câu là hành động vượt quá quyền hạn không thể chấp nhận được.

Mức bồi thường cao nhất

Sau hơn hai năm chờ đợi, hôm thứ Ba vừa qua, chính quyền địa phương thành phố San Jose tuyên bố đồng ý bồi thường 1 triệu 825 ngàn mỹ kim cho gia đình bà Trần Thị Bích Câu.

Cô Madison Nguyễn, hiện là nghị viên thành phố San Jose, khi ấy từng dẫn đầu đòan biểu tình phản đối vụ ngộ sát bà Trần Thị Bích Câu, cho biết 1 triệu 825 ngàn mỹ kim là mức bồi thường cao nhất trước nay mà thành phố phải chi ra: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo chi tiết trong phán quyết bồi thường của nhà chức trách thành phố San Jose, số tiền 1 triệu 825 ngàn đô la bao gồm: 800.000 đổ vào phần đầu tư lợi tức hàng năm cho hai cháu nhỏ của nạn nhân, 200.000 để lo mua nhà ở cho hai cháu, 100.000 bồi thường cho song thân bà Bích Câu, 725 ngàn còn lại là tiền trả cho luật sư.

Một cư dân San Jose, ông Nguyễn Thư Đăng, giám đốc ủy ban đặc trách di dân ở thành phố San Francisco, cho biết cảm tưởng sau khi nghe tin gia đình nạn nhân Trần Thị Bích Câu được bồi thường hiện kim: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đối với luật sư chuyên trách về di dân ở Nam California, ông Nguyễn Quốc Lân, một triệu tám trăm ngàn mỹ kim đền bù tính mạng của người mẹ trẻ bị ngộ sát để lại hai trẻ mồ côi thực tế không là bao, nhưng ý nghĩa của quyết định bồi thường rất quan trọng, đó là trả lại công lý cho người bị gây hại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thủ tục bồi thường cho bà Trần Thị Bích Câu còn chờ thẩm phán chấp thuận mới được coi là hòan tất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.