Ðội tuyển U23 Việt Nam nhiều hy vọng sẽ vào chung kết SEA Games 23


2005.12.02

Gia Minh tường trình từ Bangkok

Người Việt Nam hiện hân hoan về thành tích mà đoàn vận động viên nước nhà đạt được tại Sea Games 23 đang diễn ra ở Philippines. Đặc biệt vào lúc này giới hâm mộ bóng đá đang chờ đợi trận ra quân của đội U23 trong trận bán kết gặp đối thủ Malaysia.

SoccerSport150.jpg
Đội tuyển U23 Việt Nam đã thắng với tỷ số 2-1 trước đội U20 Nhật Bản trong giải vô địch Cup Agribank hôm 30-10-2005 tại Hà Nội. AFP PHOTO

Trước khi diễn ra sự kiện mà nhiều người mong chờ đó, Gia Minh hỏi chuyện ông Hoàng Vĩnh Giang, phó ban và là thư ký Uỷ ban Olympic Việt Nam, hiện có mặt tại Philippines về khả năng của đội tuyển U23 Việt Nam trong trận đấu sắp tới, cùng một số vấn đề liên quan. Trước hết về trận đấu mà đội U23 sẽ tham gia vào chiều nay thì ông cho biết.

"Tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam hiện nay chưa bao giờ chúng tôi yên tâm như vậy. Đủ không có những ngôi sao đột xuất, so với Hồng Sơn trước đây, những nhưng vẫn động viên có thể gây bạn thì có. Về ghi bàn thì ngay cả một đôi sừng sõ cũng có thể thua một đội yếu nên không thể nói trước được. Tuy nhiên 80 triệu người Việt, rồi huấn luyện viên Riedl đều mong muốn Việt Nam vào chung kết, có thể với Thái Lan chăng."

Gia Minh: Khi bóng chưa lăn thì chưa thể nói trước, nhưng phải chuẩn bị tinh thần và đấu pháp, vậy việc chuẩn bị thế nào?

Hoàng Vĩnh Giang: Đấu pháp như vừa rồi là tốt. Malaysia là đối thủ mà Việt Nam không lạ gì, cho nên chắc có đối pháp tốt, và khi có đối pháp tốt, huấn luyện viên và vận động viên động lòng thì sẽ không làm cho người dân thất vọng.

Gia Minh: Đến nay Việt Nam chỉ đứng sau Philipppines, vay tiến bộ này do gì?

Hoàng Vĩnh Giang: Sea Games là do nước chủ nhà chọn môn. Mục tiêu của chính phủ là Việt Nam sẽ đứng 1 trong 3 đoàn đầu, mà theo tôi thì khó mà giữ được vị trí này.

Bạn nghĩ gì? Liệu đội tuyển U23 Việt Nam có thể vào chung kết Sea Games 23? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Yếu tố khó là Sea Games này không có một số môn mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên sau Sea Games 22 vận động viên của Việt Nam vẫn tiếp tục được huấn luyện, vẫn có lực lượng trẻ đủ khả năng để đảm đương nhiệm vụ của đàn anh.

Gia Minh: Cố gắng để hạn chế lợi thế của nước chủ nhà ra sao để có thể giữ vững chỉ tiêu là 1 trong 3 nước hàng đầu mà ông vừa nói?

Hoàng Vĩnh Giang: Mỗi nước cũng có tham dự một số trọng tài, rồi nước chủ nhà được chọn một số trọng tài trung gian, mà những người này sẽ ủng hộ nước chủ nhà, nên con đường duy nhất là phải có khả năng.

Gia Minh: Có ý kiến nói chế độ cho vận động Việt Nam chưa đủ?

Hoàng Vĩnh Giang: Điều này thì không thể so sánh giữa nước này với nước kia. So với Mỹ, Úc, Trung Quốc thì chế độ này thấp hơn; nhưng nếu biết cách ăn uống phù hợp từng bộ môn thì tốt.

Gia Minh: Đến chiều 30- 11, Việt Nam đang giữ vị trí thứ nhì, vậy trong những ngày tới Việt Nam còn có hỏi gì?

Hoàng Vĩnh Giang: Tôi nghĩ Việt Nam còn một số nội dung có thể khai thác được như bắn súng, canoeing, Pencat Silat, thể dục dụng cụ. Phải cố gắng thôi.

Gia Minh: Đoàn Sea Games cũng sẽ tham gia thi đấu ở các cuộc thi đấu khác, vậy sẽ được phát huy tiếp thế nào?

Hoàng Vĩnh Giang: Đối với Việt Nam thì vài năm trước đây và trước Sea Games 22 thì mục tiêu của Việt Nam cũng chỉ là đấu trường Sea Games; sau đó thành tích vẫn chưa đạt yêu cầu nên này ngành có thay đổi chiến lược là chọn dấu trường ASIAD và Olympic. Sea Games chỉ là để cọ xát. Gia Minh: Vừa qua Việt Nam có nhiều tai tiếng trong thể thao như bóng đá, thì đang làm gì để có môi trường thể thao thượng võ?

Hoàng Vĩnh Giang: Điều này thì cũng bình thường trong cuộc sống nên không tránh khỏi. Rất nhiều nước khác cũng như vậy, như Đức, Ý cũng có. Bóng đá Việt Nam đang chuẩn bị thành chuyên nghiệp, nên thủ tướng có chỉ thị là có thể xóa đi để có ngành thể thao trong sạch. Sắp tới thì ngành sẽ phối hợp cũng các cơ quan chức năng khác để giải quyết những chắc cũng còn dài dài.

Gia Minh: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.