Thêm 7 người Thượng Việt Nam đang chờ UNHCR cứu giúp


2006.06.13

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc, gọi tắt là UNHCR vừa mới kết thúc chuyến công tác lên tỉnh Rattanakiri thuộc miền Đông Bắc xứ Chùa Tháp, cứu giúp được 32 người Thượng Việt Nam tị nạn đang ẩn trốn trong rừng về tập trung ở thủ đô Phnom Penh vào hôm chủ nhật vừa qua.

CambodiaVietnamese200.jpg
Những người Khmer Krom đang đợi bên ngoài trụ sở UNHCR ở Phnompenh sau khi họ chạy trốn từ Việt Nam sang hôm tháng 5-2006. @RFA PHOTO

Còn ở tỉnh Mondolkiri, cũng thuộc Đông Bắc xứ Chùa Tháp, giáp với Tây Nguyên của Việt Nam lại có thêm thông tin cho biết có thêm 7 người Thượng Việt Nam nữa đang chờ UNHCR đến cứu giúp. Phóng viên Nguyễn Bình tường trình.

2 tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền cho biết vào hôm thứ hai, ngày 12 tháng Sáu rằng có một nhóm người Thượng Việt Nam gồm 7 người đến từ Tây Nguyên đang ẩn trốn trong rừng ở tỉnh Mondolkiri chờ UNHCR đến cứu.

Ông Som Borin, lãnh đạo tổ chức nhân quyền AD-HOC ở tỉnh Mondolkiri cho biết ông đã nhiều lần nhận được thông tin từ người dân địa phương về nhóm người Thượng này. Ông cho rằng đây là thông tin đáng tin cậy.

Người dân địa phương cho biết những người Thượng này đã đến Cambodia được khoảng 1 tháng nay để chờ UNHCR đến cứu giúp.

Nguyên nhân chạy trốn, vẫn được khai là bên Việt Nam tiếp tục đàn áp tôn giáo, tước đoạt quyền sử dụng đất của người Thượng ở Tây Nguyên.

Bà Mom Sitha, thành viên Ủy ban phòng chống tham nhũng ở tỉnh Mondolkiri cũng khẳng định là nhận thông tin về người Thượng Việt Nam như ông Som Borin đã kể. Bà cho biết 7 người Thượng này đang trốn ở một nay an toàn dưới sự đùm bọc của người Thượng Cambodia.

Cò ông Keo Phon, phó tỉnh trưởng cho biết là ông không hề nhận được thông tin về những người Thượng này. Ông khẳng định rằng từ trước tới nay, tỉnh Mondolkiri của ông rất hiếm có người Thượng tị nạn đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, ông cho biết là sẽ phân công bộ phận chức năng điều tra kỹ về việc này.

Thông tin từ chính quyền huyện Ô Rang, tỉnh Mondolkiri cho biết, là bên Việt Nam thông báo cho họ biết rằng có ít nhất khoảng 150 người Thượng ở tỉnh Đắc Nông đang mất tích, và họ nghi ngờ là những người này đã trốn sang Cambodia. Đắc Nông là một tỉnh biên giới, giáp với tỉnh Mondolkiri của Cambodia.

Một lãnh đạo của huyện Ô Rang nói rằng ông tin tưởng khoảng 150 người Thượng này hiện đang trốn ở Cambodia, nhưng các ông tìm chưa thấy.

Đại diện Văn phòng UNHCR ở thủ đô Phnom Penh, ông Chung Ravuth cho biết là ông đã nhận được thông về nhóm người Thượng tị nạn mới này, nhưng chưa thể có hành động, vì chưa có lệnh cho phép của chính phủ nước sở tại.

Được biết, UNHCR vừa kết thúc chuyến công tác lần thứ 3 trong năm 2006 lên tỉnh Rattanakiri thuộc miền Đông Bắc Cambodia. Trong chuyến công tác này, họ đã cứu giúp được 32 người Thượng Việt Nam đưa về thủ đô Phnom Penh vào hôm chủ nhật, ngày 11 tháng Sáu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.