Vì ủng hộ bà con khiếu kiện đất đai, ông Đỗ Nam Hải bị công an câu lưu


2007-07-17
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Sau khi lên tiếng ủng hộ bà con khiếu kiện đất đai đang biểu tình kêu oan trước văn phòng quốc hội 2 ở Sài Gòn, nhà bất đồng chính kiến Phương Nam-Đỗ Nam Hải liền bị cơ quan an ninh điều tra thành phố câu lưu vào tối ngày 16/7, tại số 4 Phan Đăng Lưu.

Phương Nam - Ðỗ Nam Hải.

Diễn tiến sự việc như thế nào và nội dung buổi làm việc đó ra sao? Trong câu chuyện trao đổi với Trà Mi ngay sau khi rời trụ sở công an trở về nhà, nhà dân chủ Đỗ Nam Hải thuật lại.

Ông Đỗ Nam Hải: Tôi bị giữ lại từ 6h chiều đến 10h đêm tại số 4 Phan Đăng Lưu, tức cơ quan an ninh điều tra của công an thành phố.

Sự việc thì lúc ấy khoảng 6h, tôi đang đi trên ngã 6, đường Quang Trung, quận Gò Vấp, có mấy cậu công an vẫn theo dõi tôi suốt ngày đêm đi từ phía sau lên và nói là bây giờ tôi phải về nhà tôi, không đựơc đi đâu cả, nếu không phải về công an PA 24.

Tôi hỏi tại sao lại như vậy, muốn đi đâu là quyền của tôi chứ, tại sao lại bắt phải về nhà, không đựơc đi đâu. Họ mới bảo là nếu vậy thì tôi phải về công an PA 24, tôi bảo đựơc tôi sẽ về. Tôi về PA 24 thì họ giữ tôi lại từ 6-10h, tôi mới đựơc về nhà cách đây 15 phút.

Trà Mi: Nội dung buổi làm việc ngay tại đồn công an như thế nào? Lý do họ đưa ông về đồn, họ có giải thích cho ông hay không?

Ông Đỗ Nam Hải: Tôi ngồi ở đồn đến 7h có một trung tá công an đến và nói với tôi rằng: “Sở dĩ chúng tôi phải mời anh về đây là vì vừa rồi anh có lên tiếng ủng hộ cho bà con dân oan tại văn phòng 2, Quốc hội, số 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9 quận Phú Nhuận, có đúng không?” Tôi bảo: “Đúng, tôi ủng hộ bà con kể cả về vật chất lẫn tinh thần, và điều này là điều hợp lẽ phải, hợp đạo lý.”

Họ nói với tôi rằng: “Việc đấy là việc của nhà nước, của Đảng lo. Trước tình thế như vậy, anh còn đổ thêm dầu vào lửa?” Tôi bảo: “Không, đấy là anh nói chứ không phải tôi nói. Bà con bị những quan chức tham nhũng địa phương cướp đất đai, nhà cửa. Tôi đứng ra ủng hộ họ, góp một phần nhỏ bé của mình để giảm bớt những khó khăn của họ”.

Họ nói với tôi rằng: “Việc đấy là việc của nhà nước, của Đảng lo. Trước tình thế như vậy, anh còn đổ thêm dầu vào lửa? ” Tôi bảo: “Không, đấy là anh nói chứ không phải tôi nói. Bà con bị những quan chức tham nhũng địa phương cướp đất đai, nhà cửa. Tôi đứng ra ủng hộ họ, góp một phần nhỏ bé của mình để giảm bớt những khó khăn của họ”.

Trà Mi: Lần này họ đã đưa ra những đề nghị gì đối với ông, và hồi đáp của ông ra sao?

Ông Đỗ Nam Hải: Họ có đề nghị với tôi hãy viết bản tường trình về việc đó. Tôi bảo: “ Không, việc tôi đang đi ngoài đường mà các ông chặn tôi về đây là một sự vi phạm nhân quyền”. Và tôi phản ứng bằng cách tôi không viết một bản tường trình nào hết, cũng giống như trước đây.

Thế thì họ bảo ra ngoài. Lúc sau có một viên sĩ quan cấp tá khác lại nói rằng: “Bây giờ anh có thể đi về đựơc”. Thế là tôi bị họ giữ lại từ 6h chiều đến 10h tối, ngày hôm nay, 16/7/2007.

Trà Mi: Đây có phải là lần bị bắt giữ đầu tiên kể từ khi ông tuyên bố tiếp tục đấu tranh cho nền dân chủ ở Việt Nam hay không?

Ông Đỗ Nam Hải: Không. Họ thường xuyên làm như vậy với tôi. Họ thường xuyên chặn tôi dọc đường và mời tôi lên cơ quan an ninh điều tra tại số 4 Phan Đăng Lưu để làm việc. Lần gần đây nhất là vào ngày 21/6.

Trà Mi: Ông nói là thường xuyên bị họ làm khó dễ và mời lên làm việc, thì mức độ thường xuyên đó như thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Nam Hải: Có những tuần lễ tôi bị mời tới 3-4 lần, nhưng thời gian gần đây thì thưa hơn, nhất là sau chuyến đi của ông Nguyễn Minh Triết sang Hoa Kỳ về. Trước ngày 16/3 thì họ thường mời tôi lên làm việc tại công an quận Phú Nhuận. Họ cứ cái kiểu chặn bắt tôi lại và bắt tôi về đấy làm việc. Còn sau ngày 16/3 thì tôi chủ yếu bị mời về làm việc tại số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

Trà Mi: Trong sinh hoạt hằng ngày, ông có gặp những khó khăn nào khác không?

Ông Đỗ Nam Hải: Họ vẫn thường xuyên cho người theo dõi tôi, 24/24, 7 ngày trong tuần.

Trà Mi: Ngoài ra họ có đưa ra những lời đe doạ nào đối với việc ông tiếp tục đấu tranh dân chủ tại Việt Nam hay không?

Ông Đỗ Nam Hải: Tôi nói với họ rằng tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả những khó khăn, kể cả phải vào tù, để nói lên tiếng nói độc lập của mình, đấu tranh cho tự do, dân chủ, và nhân quyền. Trước đây, họ đe doạ rất nhiều, nhưng có lẽ sau suốt mấy năm trời làm việc với tôi thì họ biết rằng những điều đe doạ đó đối với tôi là vô ích. Cho nên, khách quan mà nói, thời gian gần đây, họ không đưa ra lời đe doạ nào.

Trà Mi: Chúng tôi xin cảm ơn ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang