Hà Trần với Album “Đối thoại 06”


2006.11.13

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chương trình kỳ này, Thy Nga mời quý thính giả đến với vùng âm thanh mới nữa của Hà Trần. Vâng, một lần nữa, Hà Trần tức Trần Thu Hà tiếp tục đem màu sắc mới lạ tới cho các nhạc bản mà mình trình bày.

TranThuHa150.jpg
Trần Thu Hà tức Hà Trần tại một buổi trình diễn. Photo courtesy Hatranmusic.com

“Giấc mơ lạ” của Nguyễn Xinh Xô, nhạc bản mở đầu Album “Đối thoại 06” của Hà Trần

Vài nét về cô ca sĩ này: bố mẹ đều là nhạc sư thanh nhạc, chú là nhạc sĩ Trần Tiến nổi tiếng trong nước, Trần Thu Hà theo học thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội và tốt nghiệp hệ Đại học. Đi hát từ năm 1994 khi mới 17 tuổi, được coi là ca sĩ trong nước trình bày thể loại Jazz và Blues đúng nhất.

Năm 2002, Trần Thu Hà sang Mỹ lần đầu tiên để hát trong một chương trình từ thiện. Qua năm 2004 thì định cư ở Mỹ sau khi kết hôn với một người Mỹ gốc Việt, thành viên một ban nhạc Mỹ và có cơ sở thâu thanh.

Với khả năng lĩnh hội điều mới một cách nhậm lẹ, và tài sáng tạo, Trần Thu Hà luôn tìm cách làm mới mình. Tính cách “đổi màu” có phần đặc biệt hơn qua Album “Đối thoại 06” phát hành vào tháng 9 năm nay, Hà Trần kết hợp nhạc dân tộc Việt Nam với âm thanh Hi-tech nhằm đưa thính giả người Việt đến với không gian mở rộng hơn về âm nhạc.

Từ cơ sở “Ha Tran Productions” tại Quận Cam, California, Hoa Kỳ, trong câu chuyện với Thy Nga, Hà Trần cho biết về sản phẩm mới này của cô: Hà Trần: Dạ thưa Chị và thưa tất cả thính giả đang nghe chương trình, “Đối thoại 06” được hoàn thành tại Hoa Kỳ, là sản phẩm hoàn chỉnh đầu tiên của “Ha Tran Productions”.

Trong quá trình thực hiện thì Thu Hà mời nhạc sĩ Thanh Phương (anh đã hoạt động với Hà từ rất lâu năm) và lần này thì đặc biệt, anh qua Hoa Kỳ để thực hiện toàn bộ phần hòa âm cho “Đối thoại 06”. Ngoài nhạc sĩ Thanh Phương, còn có nhạc sĩ Xinh Xô, một tác giả trẻ và rất nhiều triển vọng, góp mặt 2 ca khúc.

Và một số những cộng sự người Mỹ như ông John Vestman là kỹ sư âm thanh nổi tiếng đã từng làm việc cho các ban nhạc như ban nhạc Sting, và ông Max Neutra, nghệ sĩ nhạc điện tử cũng là một kỹ sư âm thanh, hiện nay làm việc cho hãng Warner Bros.

Đây là cuốn Album có sự phối hợp giữa âm nhạc Việt Nam mang nhiều âm hưởng dân ca Việt Nam trên một nền âm nhạc điện tử phương Tây. Một sản phẩm mà có sự hội ngộ giữa tinh thần phương Đông và những kỹ thuật phương Tây cho nên Thu Hà đặt tên nó là “Đối thoại 06”.

Năm 06 này cũng là cái năm có lẽ thuận lợi cho những bước chuyển mình văn hóa văn nghệ của Thu Hà.

Đây là cuốn Album có sự phối hợp giữa âm nhạc Việt Nam mang nhiều âm hưởng dân ca Việt Nam trên một nền âm nhạc điện tử phương Tây. Một sản phẩm mà có sự hội ngộ giữa tinh thần phương Đông và những kỹ thuật phương Tây cho nên Thu Hà đặt tên nó là “Đối thoại 06”.

Thy Nga: Album “Đối thoại 06” đã được đưa ra các nước nào, và theo như Hà Trần nhận thấy, thì Album này được đón nhận ra sao?

Hà Trần: Album phát hành đến giờ mới hơn một tháng, Thu Hà đã nhận được rất nhiều thư, họ rất khen cái Album này. Điều làm Thu Hà ngạc nhiên nhất là trong số những khán giả gửi thư về, thì có rất nhiều người lớn tuổi mà họ lại khen, họ nói đây là một sự thể nghiệm táo bạo nhưng lại vẫn rất là Việt Nam, tức là phần hòa âm và âm thanh thì rất mới nhưng mà nhạc thì lại nghe rất là vào. Thì cái đấy là cái mà Thu Hà cảm thấy rất là mừng.

“Đối thoại” đã được mang sang châu Âu, Úc cũng như là một số cộng đồng các nước Á châu như Singapore, Nhật Bản. Tại Việt Nam thì “Đối thoại 06” đã trở thành một hiện tượng âm nhạc, một cái “Headline music” trong tháng 9, cả tháng 10 nữa trên tất cả các forum ở trên mạng Internet.

Thy Nga: Dự tính trước mắt của Thu Hà? Hà Trần: Thu Hà sẽ theo đuổi cái dòng nhạc điện tử “Ambient” này. Ngoài chuyện sự nghiệp ca hát thì Hà cũng đang đẩy mạnh việc phát triển “Ha Tran Productions” với mục đích giúp đỡ cho những nghệ sĩ trẻ khác có cơ hội được giới thiệu ra ngoài công chúng.

Và đồng thời là một cái cầu nối giữa các nghệ sĩ Việt Nam với các nhà sản xuất ở phương Tây. Trên website của “Ha Tran Productions” thì giới thiệu rất nhiều thông tin để cho người đọc có thể mở rộng kiến thức về phong cách làm việc, hay là thông tin về những cửa hàng bán nhạc cụ.

Những cái đó thì trong Việt Nam còn thiếu nhiều thông tin. Tất cả những cái gì mà Thu Hà học hỏi được trong thời gian 3 năm nay ở Hoa Kỳ, Hà thu lượm được những cái thông tin đó thì Hà đều để lại hết trên “Ha Tran Productions” để cho những người mà có nhu cầu tìm hiểu, họ cũng có thể được biết như Hà.

Thy Nga: Sau một thời gian ở Mỹ thì Thu Hà cảm thấy mến nhất điều gì trên đất nước này?

Hà Trần: Cái điều mà Thu Hà cảm thấy thích nhất ở Mỹ là rất nhiều cơ hội, Chị ạ. Nhiều cơ hội cho mình làm nhiều chuyện. Mình muốn học hỏi thì có rất nhiều thông tin.

Mình muốn đi làm thì cũng có những cơ hội để tiến thân trong sự nghiệp. Hà thấy đấy là một cái điều kiện mà không phải ở đâu cũng có được. Ở nước Mỹ có một cái hay là rất nhiều điều kiện cho người ta phát triển, đấy là cái mà Hà thích nhất.

Thy Nga: và ngược lại, điều gì thiếu vắng nhất khi sống xa quê hương?

Hà Trần: Thưa Chị, có lẽ thiếu vắng nhất là quê nhà. Nói chung là 2 đất nước có 2 phong thái rất khác nhau. Cuộc sống phương Tây thì mỗi người quá biệt lập. Bên Việt Nam mình thì ra ngoài ngõ là gặp người quen, chào hỏi nhau.

“Ra ngõ mà yêu” ca khúc quý vị đang nghe, là một trong 5 nhạc bản của Trần Tiến trong cuốn Album này …

Hà Trần: Hàng xóm láng giềng thì cũng đùm bọc nhau. Thì đó là cái điều mà Hà nhớ ở Việt Nam, nhớ quê hương của mình, nhớ phong cảnh, nhớ con người và nhớ … tất nhiên là phải nhớ thức ăn rồi!tại vì Hà là người Việt Nam mà.

Quý vị đang nghe “Bình nguyên xa vắng” nhạc bản Trần Tiến viết đặc biệt cho Album này, cũng như riêng cho cháu gái Thu Hà của ông …

Âm thanh bài “Bình nguyên xa vắng” kết thúc chương trình kỳ này … Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.