Nên hay không tìm kiếm và phổ biến hành vi và tư cách của các ứng viên tranh cử?


2007.04.12

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí Việt Nam mấy hôm nay đang bài nói về cuộc vận động tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn “bôi nhọ” và “nói xấu” lẫn nhau giữa các ứng cử viên muốn chạy đua vào Nhà Trắng.

HillaryClinton200.jpg
Thượng nghị sĩ Hillary Rodham Clinton tại buổi lễ trao giải báo chí xuất sắc cho giới truyền thông các cộng đồng thiểu số ở Hoa Kỳ New America Media hôm 15-11-2006. PHOTO RFA/Thanh Truc.

Theo các báo thì thông tin bôi nhọ được phổ biến qua phương tiện truyền thông sao cho hình ảnh của đối thủ trở nên tiêu cực, kể cả những lỗi nhỏ nhặt nhất.

Qua nhận xét vừa kể, Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc một số người Việt hải ngoại để hỏi ý kiến là khi cố ý vạch hành vi, tư cách kém cỏi của các ứng viên khác, là điều tiêu cực hay đáng khuyến khích?

Ông Lê Quang Kế, tại Hòa Lan tán thành việc các ứng cử viên cần phải nói lên đầy đủ hành vi của các đối thủ chính trị vì đó là quyền tự do ngôn luận trong xã hội dân chủ.

Ông Lý Hiền Tài, cựu dân biểu quốc hội miền Nam trước năm 1975, thì nói không ai là không có lỗi lầm, sơ sót, cho nên phải tránh chuyện vạch lá tìm sâu. Tuy nhiên, phải nhìn nhận là trong chế độ dân chủ, các ứng cử viên mới được quyền nói năng tự do.

Cô Thanh Vân, một người tham gia sinh hoạt trong cộng đồng Người Việt tại Paris, Pháp, không đồng ý với những sự công kích lẫn nhau giữa các ứng cử viên một cách quá đáng.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Nguyễn Kỉnh Tân, sinh sống tại Đức Quốc, nói rằng lợi ích của chế độ đa đảng là được tự do bày tỏ, tự do phát biểu về hành vi của các đối thủ. Việt Nam cũng cỗ võ cho một chế độ đa đảng nhưng chưa chắc người dân tin cậy:

Vẫn theo báo chí Việt Nam thì khi chuẩn bị tư liệu cho chiến dịch mà họ gọi là “bôi bẩn” lẫn nhau, các bộ tham mưu tranh cử tại Hoa Kỳ đang sử dụng một số lớn tình nguyện, thường là sinh viên.

Những tình nguyện viên này rà soát toàn bộ quá khứ của ứng cử viên đối lập để phanh phui những thói hư tật xấu, hành vi tiêu cực kể cả phạm luật giao thông hay sơ ý nói năng thô tục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.