Chanthaburi, Thái Lan mừng 300 năm ngày lập giáo phận đầu tiên

Những người Thái gốc Việt theo đạo Thiên Chúa tại tỉnh Chanthaburi của Thái Lan sẽ long trọng cử hành thánh lể đại trào ngày 12 tới đây, nhằm kỷ niệm 300 năm thành lập giáo phận đầu tiên và 150 năm nhà thờ chánh toà được xây dựng trên địa phận này.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009.12.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà thờ chánh toà Chanthaburi, Thái Lan Nhà thờ chánh toà Chanthaburi, Thái Lan
photo courtesy Wikipedia

Đạo Thiên Chúa đến Chanthaburi

Cách đây ba thế kỷ, vào khi đạo Công Giáo ở Việt Nam bị cấm đoán bị bách hại bởi các vị vua triều Nguyễn, nhiều giáo dân dắt díu nhau sang  Thái Lan lánh nạn và  định cư tại vùng Chanthaburi lúc ấy còn đất rộng người thưa chứ chưa đông đảo như hiện nay.

150 năm sau đó,  nhà thờ chánh toà được xây dựng lên ở Chanthaburi. Có thể nói di dân Việt chính là những người đầu tiên du nhập và phát triển đạo Thiên Chúa tại giáo phận Chanthaburi  cách thủ đô Bangkok 400km về phía đông.

Những người Thái gốc Việt theo đạo Thiên Chúa tại tỉnh Chanthaburi của Thái Lan sẽ long trọng cử hành thánh lể đại trào ngày 12 tới đây,  nhằm kỷ niệm 300 năm thành lập giáo phận đầu tiên và 150 năm nhà thờ chánh toà được xây dựng trên địa phận này.
Linh mục Lê Đức

Linh mục Lê Đức, đang làm việc tại tỉnh Nongbualamphu mạn Đông Bắc, nơi cũng có nhiều giáo dân người Thái gốc Việt  nhưng không đông và không có một lịch sử lâu đời như Chanthaburi, cho biết tuần tới ông sẽ có mặt tại Chanthaburi nhân dịp giáo phận này cử hành lễ kỷ niệm 300 năm:

“Ngày 12 tháng Mười Hai này họ sẽ tổ chức một thánh lễ rất là lớn để mừng 150 năm nhà thờ chánh toà và 300 năm ngày phát triển cộng đồng. Tại vì cách đây 300 năm thì bắt đầu những người Công Giáo đầu tiên tới giáo phận này  là những người Công giáo Việt Nam.  Từ đó thì giáo phận Chanthaburi phát triển theo thời gian.

Trong dịp này họ cũng muốn nhấn mạnh sự hiện diện của cộng đồng  Việt Nam tại đây. Vì thế họ đã mời Đức Hồng Y cùng một số giám  mục và linh mục từ Việt Nam đến tham dự trong thánh lể đại trào là một thánh lễ lớn mà trong đó sẽ có các đức giám mục, các linh mục trong giáo phận, các linh mục đến từ những giáo phận lân cận và dĩ nhiên rất là đông gíáo dân trong giáo phận và cả những nơi khác.”

Qua nhiều thế hệ nên bây giờ dường như họ không còn nói được tiếng Việt nữa. Dĩ nhiên là con cháu của họ di cư ra những nơi khác, nhiều người lập gia đình với người Thái, vì thế rất khó đoán có bao nhiêu người gốc Việt đang sống ở đây. Tháng 12 này là lần đầu tiên tôi  đến đây, lúc đó tôi mới có sự tham khảo chính xác hơn
Linh mục Lê Đức

Dưới mắt linh mục Lê Đức, những giáo dân gốc Việt đang được nói đến hầu hết có nếp sống và ngôn ngữ như người Thái Lan vì đã định cư tại đất nước này quá lâu:

“Qua nhiều thế hệ nên bây giờ dường như họ không còn nói được tiếng Việt nữa. Dĩ nhiên là con cháu của họ di cư ra những nơi khác, nhiều người lập gia đình với người Thái, vì thế rất khó đoán có bao nhiêu người gốc Việt đang sống ở đây. Tháng 12 này là lần đầu tiên tôi  đến đây, lúc đó tôi mới có sự tham khảo chính xác hơn.”

Được biết hàng gíao phẩm cao nhất từ  Việt Nam sang tham dự đại lễ kỷ niệm một trăm năm mươi năm thành lập nhà thờ chánh toà Chanthaburi là đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn.

Từ Bangkok, ông Trần Văn Trọng, đại diện Hiệp Hội Công Giáo Việt Nam tại Thái Lan, xác nhận sẽ có một phái đoàn từ Việt Nam sang:  “Trưởng phái đoàn là Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, có bốn giám mục và  sáu linh mục ở Hải Phòng, Nha Trang, Sài Gòn.”

Phái  đoàn từ Việt Nam sẽ  đến Thái Lan từ ngày 9, thể theo lời mời của đức giám mục địa phận ChanthabBuri. Tưởng cũng nên biết vị giám mục đương nhiệm địa phận Chanthaburi hiện giờ là người Thái Lan, còn vị tiền nhiệm là một người Thái gốc Việt.

Phái  đoàn từ Việt Nam sẽ  đến Thái Lan từ ngày 9, thể theo lời mời của đức giám mục địa phận ChanthabBuri. Tưởng cũng nên biết vị giám mục đương nhiệm địa phận Chanthaburi hiện giờ là người Thái Lan, còn vị tiền nhiệm là một người Thái gốc Việt

Vốn  am hiểu tình hình trong cộng đồng con Chúa ở Thái Lan, ông Trần Văn Trọng cho biết tiếp: 

“Có thể nói trong giáo hội Thái Lan này  số đông Đức Cha số đông các linh mục cũng như các tu sĩ nam nữ đều có giòng máu Việt Nam. Mặc dù Thái Lan là một nước Phật giáo nhưng mà chính quyền cũng như nhân dân Thái Lan họ rất tôn trọng tự do tín ngưỡng.”

Vẫn còn người đọc kinh tiếng Việt

Từ Chanthaburi, linh mục Chalerm Kijmongkhol, người Thái gốc Việt, đang phục vụ trong toà giám mục tỉnh, cho biết giáo  phận Chanthaburi  có tám ngàn giáo dân, số linh mục người Thái gốc Việt lên tới tám mươi vị, chưa kể giòng Mến Thánh Giá của các nữ tu người Thái Lan gốc Việt trong địa phần này.  “Chanthaburi này có tám ngàn người giữ đạo Thiên Chúa, giữ  đạo tốt lắm.”

Tuy nhiên vì đã sống qua bao đời trên xứ người, linh mục Chaalerm nói, tiếng mẹ đẻ của giao dân bị mai một đi rất nhiều:

“Tổ tiên lại đây đã 300 năm rồi mà cha đây đã thế hệ thứ tư thứ năm rồi. Ít người còn nói tiếng Việt được lắm. Những người đang đọc kinh tiếng Việt đó thì mấy bài kinh đó cũng lâu rồi, 300 năm rồi. Bây giờ đọc kinh tiếng Thái làm lễ tiếng Thái.

Khi trước làm lễ có  mấy người già  cũng đọc kinh tiếng Việt. Khi có người chết đi cầu nguyện cho người chết thì mấy người già khoảng 80 hơn hoặc 90 hơn thì lại chung nhau đọc kinh Kính Mừng  đọc kinh Lạy Cha  tiếng Việt.”

Phái  đoàn từ Việt Nam sẽ  đến Thái Lan từ ngày 9, thể theo lời mời của đức giám mục địa phận ChanthabBuri. Tưởng cũng nên biết vị giám mục đương nhiệm địa phận Chanthaburi hiện giờ là người Thái Lan, còn vị tiền nhiệm là một người Thái gốc Việt

Theo ước lượng của linh mục Chalerm Kijmongkhol, trên 10.000 giáo dân Thái gốc Việt sẽ về tham dự đại lễ mừng ba trăm năm thành lập giáo phận  và một trăm năm mươi năm xây dựng nhà thờ chánh toà.

Bên cạnh đó, sẽ có mười  vị giám mục  Thái Lan hiện diện trong sự kiện lịch sử của giáo phận Chanthaburi nói riêng và Giáo Hội Công Giáo Thái Lan nói chung.

Niềm mong ước của linh mục Chalerm Jijmongkhol ở Chanthaburi này là không chỉ lo giữ đạo cho tốt mà  giáo dân cần trau dồi thêm tiếng Việt vào khi những tuyến du lịch từ Việt Nam qua miền Đông và Đông Bắc Thái Lan càng ngày càng phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
08/12/2009 08:43

Het xay cat,quyen gop,an mung du thu,kinh xin tat ca quy ton giao thuc te mot chut xiu thoi,nghia la phai benh vuc bao ve nhung con dao va nguoi dan thap co be mieng va doi hoi TU DO va CONG LY cho toan dan nhu vay moi dung that la duong chan ly cua CHUA va PHAT kinh xin quy ngai hay len tieng chu dung ngoi tung kinh hay dung tren but rao giang ma toan dan keu la ren xiet vi bi dan ap bat cong tha thiet kinh xin QUY NGAI dung lam ngo su doi nua!

Xem toàn trang