Vấn nạn tham nhũng tại Việt Nam qua vụ án PMU 18


2006.03.22

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trong một cuộc trao đổi ngắn với Nam Nguyên, Luật sư Trần Vũ Hải văn phòng ở Hà Nội đưa ra một số nhận định về vấn nạn tham nhũng qua vụ án PMU 18. Luật sư Hải cũng chờ đợi Đại hội đảng lần thứ 10 sắp tới, đưa ra được những câu trả lời cụ thể về cải tổ. Mời quí vị theo dõi.

BuiTienDung200.jpg
Ông Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc PUM 18, đang chứng kiến việc công an khám xét tại nhà riêng tại Hà Nội. Photo courtesy of VnExpress.

Nam Nguyên: Song hành với hội nhập Việt Nam đang nỗ lực cải tổ pháp luật. Theo ông việc cải tổ đó phải như thế nào để có thể giảm thiểu nạn tham nhũng?

LS Trần Vũ Hải: Mọi thứ liên quan tới nhà nứơc đều phải công khai và minh bạch. Chúng tôi cho rằng quốc hội phải có thêm những thành phần độc lập, nếu như Việt Nam lúc này chưa đa đảng được mà vẫn một đảng.

Quốc hội phải mời những chuyên gia pháp lý, kinh tế, tài chính để đưa ra dẫn chứng rằng luật cần xây dựng như thế nào để đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời chống được thất thoát và tham nhũng.

Không chỉ cá nhân chúng tôi mà nhân dân rất nhiều người đang lo ngại, sự lo ngại này dẫn tới bàng quan thụ động chấp nhận và đây là điều vô cùng nguy hiểm cho xã hội.

Chúng tôi cho rằng hiện nay tham nhũng đang ở giai đoạn kinh khủng, giai đoạn đi đâu cũng gặp, và nếu như không làm triệt để trong vài năm tới thì nhiều người sẽ mất hết niềm tin, coi như không còn cứu chữa.

Đây là một việc hết sức cấp bách, và chắc chắn Đại Hội Đảng Cộng Sản sắp tới phải có được một quyết tâm rất lớn và quyết liệt thì mới giải quyết được. Không chỉ cá nhân chúng tôi mà nhân dân rất nhiều người đang lo ngại, sự lo ngại này dẫn tới bàng quan thụ động chấp nhận và đây là điều vô cùng nguy hiểm cho xã hội.

Nam Nguyên: Thưa Luật sư, ông nghĩ gì về vụ PMU 18, chỉ riêng một vị tổng giám đốc mà có khả năng cá độ hàng triệu đô la. Phải chăng cơ chế tổ chức chính quyền có vấn đề?

LS Trần Vũ Hải: Câu chuyện đã được phân tích rõ ràng, lẽ ra cơ quan nhà nứơc phải mạnh dạn chuyển đổi được vấn đề quản lý xây dựng hạ tầng cơ sở sang cơ chế kinh doanh. Hoặc là giao hẳn việc ấy cho công ty tư nhân làm, họ có thể huy động theo hình thức BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao) hay dạng nhà nứơc gọi thầu v..v.. như một số nứơc khác đang làm.

Như vậy sẽ rõ ràng hơn, như vậy một doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án tồi sẽ bị phát hiện ra, doanh nghiệp sẽ bị rút giấy phép hoặc không được giao thêm dự án khác. Chứ bây giờ người ta nói đây là một ông chủ hàng tỷ đô, nhưng lại là một ông chủ không có trách nhiệm.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Tất nhiên chuyện tiêu xài lăng nhăng phung phí là điều rất dễ xảy ra. Người đã nói thế này, trong những cơ chế như thế người tốt cách mấy lọt vào cơ chế đó cũng có thể hỏng, vì anh ta được hưởng nhiều quyền quá mà phần trách nhiệm ít quá, đương nhiên phải hư hỏng. Chúng tôi cho rằng cái lỗi thất thoát như thế đúng là do cơ chế trong việc quản lý các dự án này gây ra.

Nam Nguyên: Xin cảm ơn Luật sư Trần Vũ Hải về các ý kiến của ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.