Phỏng vấn Đại đức Thích Đồng Thọ vừa được trả tự do sau 2 năm bị quản chế


2005.08.01

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

Ngày 2-4-2003, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang được Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp kiến tại Hà Nội nhân chuyến ra Hà Nội chữa bệnh làm phấn khởi Phật giáo đồ trong và ngoài nước vì ai cũng trông mong có sự thay đổi trong chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước.

Qua ngày 1-10 cuối năm ấy, lần đầu tiên sau mấy chục năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức Đại hội bất thường ở Tu viện Nguyên Thiều tại Bình Định để bổ sung trên 40 nhân sự vào 2 viện Tăng thống và viện Hoá Đạo.

Thế nhưng khi phái đoàn Phật giáo đi phó hội lên đường trở về Sài gòn hôm 8-10-2003, thì liền bị công an chặn xe tại Bình Định suốt 1 ngày rồi lại cho đi.

Tuy nhiên, 1 ngày sau vào sáng ngày 9-10 toàn bộ phái đoàn bị chặn bắt tại Lương Sơn gần thành phố Nha Trang. 11 vị giáo phẩm bị áp giải về Sài Gòn và trở lại Bình Định. Sau đó hoặc bằng khẩu lịnh hoặc bằng quyết định, họ bị quản chế 2 năm.

Trong số này có Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hoà Thượng Thích Quảng Độ và các thựơng toạ Thích Viên Định, Thích Tuệ Sĩ, Thích Nguyên Lý, Thích Thanh Huyền, v.v...

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Người thị giả của Đức Tăng thống là Đại đức Thích Đồng Thọ cũng bị bắt trong dịp này và nhận quyết định bị quản chế 2 năm tại chùa Phước Hải, xã Phước Minh.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, Đại đức Thích Đồng Thọ được trả tự do 3 tháng trước thời hạn với điều kiện không được làm thị giả cho Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang. Nhân chuyến về thăm chư tăng của giáo hội Sài Gòn, chúng tôi làm cuộc phỏng vấn Đại đức để hỏi thêm chi tiết về việc quản chế vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn có lúc Đại đức gọi Đức Tăng thống qua danh từ "Ôn", thuật ngữ Phật giáo vừa kính cẩn vừa thân tình đối với một vị cao tăng Đại lão hoà thượng.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.