Phỏng vấn Sư cô Thích Nữ Đàm Bình về việc Thượng toạ Thích Không Tánh bị bắt


2007.08.24

Ỷ Lan, thông tín viên đài RFA

Trong số các dân oan bị bắt khi nhận phẩm vật cứu trợ từ Thượng toạ Thích Không Tánh có sư cô Thích Đàm Bình, thông tín viên Ỷ Lan của Ban Việt Ngữ ghi lời thuật lại của sư cô về sự đàn áp gặp phải như sau.

SaigonDemonstrators200.jpg
Người dân oan lên khiếu kiện ở Sài Gòn hôm 21-7-2007. Hình của Nhóm Phóng Viên Tranh Đấu Vì Cong Lý.

Nhân được tin Thượng toạ Thích Không Tánh dẫn đầu phái đoàn PGVNTN ra Hà Nội cứu trợ dân oan khiếu kiện bị bắt sáng ngày thứ Năm 23-8, chúng tôi hỏi thăm sư cô Thích Nữ Đàm Bình, là người dân oan khiếu kiện hiếm hoi được gặp Thượng toạ hôm thứ Tư, một ngày trước khi Thượng toạ bị bắt, nhưng cũng vì cuộc tiếp xúc này, sư cô cũng bị bắt và giải về Hà Tây tối thư Tư 22-8.

Ỷ Lan: Xin chào sư cô Thích Đàm Bình, chúng tôi được biết sư cô vừa bị bắt và giải về Hà Tây tối hôm qua. Xin sư cô cho biết lý do vì sao? Sư cô có được tiếp xúc với phái đoàn GHPGVNTN của Thượng toạ Thích Không Tánh không?

Sư cô Thích Đàm Bình: Sau dó Thượng toạ hỏi ý kiến nên làm như thế nào? Vì chỉ có một mình con và cũng biết là công an Hà Nội đàn áp cũng ghê lắm. Thượng toạ không dám tham quan ở đó. Con có đến gặp Thượng toạ khoảng 5 phút thôi chứ không thôi lại bị theo dõi.

Sau đó con trở lại vườn hoa Lý Tự Trọng, chổ con thường ở nơi đó. Hôm đó khoảng 10 giờ sáng con gặp Thượng toạ Không Tánh, đến khoảng 7,8 giờ tối thì con gọi điện thoại cho Thượng Toạ thì không được nữa.

Lúc 12 giờ đêm tối hôm qua ở vườn hoa Lý Tự Trọng, khoảng 3o, 40 người vừa công an và bọn đầu gấu đến đàn áp. 2 công an an ninh của Hà Tây lôi con lên ô tô. Con chỉ có một xe đạp và một túi hồ sơ và túi cà sa, còn lại bị lấy hết, ngay cả 1 triệu đồng do Thượng toạ Không Tánh cho nó cũng lấy hết. Con phản đối thì họ bảo là “câm mồm ngay, nếu không thì nhét giẻ vào mồm đó’.

Lúc đó chỉ có một mình con trên xe, thấy nó chở vòng vèo một hồi thì chở về chùa. Khi về chùa, con yêu cầu lập biên bản, nhưng họ không chịu và đòi cướp lấy điện thoại. Nhưng con không chịu, họ bảo trả điện thoại nhưng sẽ lấy cái sim card.

Ỷ Lan: Sư cô vừa cho biết vườn hoa Lý Tự Trọng. Xin sư cô cho biết vườn hoa này ở đâu? Có gần sở tiếp dân ở Cầu Giấy không?

Sư cô Thích Đàm Bình: Trước đây, vườn hoa Lý Tự Trọng và vườn hoa Mai Xuân Thưởng liền kề nhau chỉ cách nhau 1 con đường thôi, ở chổ tiếp dân số 1 Mai Xuân Thưởng. Kể từ lúc bầu cử Quốc Hội thì họ mới chuyển lên 110 Cầu Giấy. Từ vườn hoa lên Cầu Giấy khoảng 6, 7 cây số và không có bóng cây gì, nắng nôi, con không có chổ sinh hoạt mà ở trọ thì không có tiền, nên đành phải ở lại vườn hoa.

Sáng nay Thượng toạ lên chổ 110 Cầu Giấy để cứu trợ bà con thì bị bắt ngay ở đấy.

Ỷ Lan: Sư cô có gì nhắn với thính giả không?

Sư cô Thích Đàm Bình: Vâng, cầu mong lên tiếng để giúp cho dân oan ở bên này để nhanh chóng đòi lại nhân quyền như ở trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.